Bài tập kéo dài

Giới thiệu

Mặc dù tác dụng và công dụng của kéo dài Các bài tập ngày càng được đặt nhiều câu hỏi trong những năm gần đây, các bài tập kéo căng đang và vẫn là một phần cơ bản của thể thao. Chỉ có câu hỏi khi nào và làm thế nào để kéo dài được thảo luận gây tranh cãi. Việc duy trì và phát huy khả năng vận động là một yếu tố không thể thiếu trong nhiều hoạt động thể thao.

Không phải vô cớ mà khả năng di chuyển là một khả năng có điều kiện bên cạnh độ bền, sức mạnh và tốc độ. Trải dài có thể giải phóng căng thẳng và do đó có tác dụng thư giãn và làm dịu. Đặc biệt là sau một thời gian dài làm việc ở một tư thế và / hoặc vị trí nhất định, căng thẳng thường xuyên xảy ra.

Trải dài các bài tập cũng có thể giúp rút ngắn cơ bắp và có thể điều chỉnh sự mất cân bằng hiện có. Do đó có thể tránh được các tư thế xấu và toàn bộ hệ thống cơ xương khớp được hưởng lợi. Kéo dài tối ưu hóa cơ bắp và dẫn đến tăng máu vòng tuần hoàn.

Nhờ đó, cơ có thể được cung cấp tốt hơn các chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết và có thể phục hồi tốt sau khi căng cơ. Hiệu ứng kích hoạt trao đổi chất góp phần vào việc tái tạo hoàn toàn cơ và bổ sung tất cả các kho dự trữ chất dinh dưỡng. Một ưu điểm khác của các bài tập kéo giãn là ngăn ngừa toàn diện các chấn thương cho cơ, dây chằng và gân.

Kéo giãn giúp giảm nguy cơ bị xơ cơ, bó cơ hoặc rách cơ. Chấn thương gân và dây chằng cũng ít xảy ra hơn đáng kể với một chương trình kéo giãn thường xuyên. Khả năng vận động của khớp cũng được tăng lên và do đó cải thiện không chỉ khả năng vận động tổng thể của cơ thể mà còn cải thiện hiệu suất phối hợp của một người. Các bài tập kéo giãn vì vậy có nhiều ưu điểm và góp phần quan trọng vào việc sức khỏe của cơ thể chúng ta.

Nhược điểm của việc kéo dài

Những nhược điểm của các bài tập kéo giãn thoạt nhìn không rõ ràng. Tuy nhiên, tác dụng của các bài tập kéo giãn không phải lúc nào cũng tích cực. Các bài tập giãn cơ trước và sau một buổi tập là những bài tập tốn thời gian và khá nhàm chán khi không có nhiều việc để làm.

Một nhược điểm là các bài tập kéo căng làm giảm trương lực cơ và có tác dụng làm dịu. Do đó, bạn chỉ nên thực hiện các bài tập kéo giãn nếu muốn thư giãn và bình tĩnh. Các bài tập kéo căng sẽ phản tác dụng, đặc biệt là trong các môn thể thao có tỷ lệ sức mạnh bùng nổ và / hoặc sức mạnh tối đa cao, và đôi khi có thể làm giảm hiệu suất rất nhiều.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kéo giãn tĩnh thụ động có thể làm giảm sức mạnh tối đa từ 4 đến 20 phần trăm. Trong trường hợp cường độ nổ, có thể dự kiến ​​tổn thất từ ​​3 đến 10 phần trăm. Vì vậy, nếu bạn thực hiện các bài tập kéo căng trước khi chạy nước rút hoặc nâng tạ, tương ứng bạn sẽ chậm lại, hoặc có thể không thể nâng trọng lượng bình thường của bạn thường xuyên như bạn đã quen.

Ảnh hưởng tiêu cực của việc kéo căng lên sức mạnh độ bền cũng đã được chứng minh. Câu hỏi về thời điểm kéo dài là hợp lý và khi nào thì không có lẽ đã được mọi người đặt ra vào lúc này hay lúc khác. Cần lưu ý rằng không phải lúc nào căng da cũng mang lại hiệu quả tích cực.

Các bài tập kéo giãn có nên được thực hiện hay không phụ thuộc vào môn thể thao được đề cập. Mục tiêu cá nhân cũng đóng một vai trò khi sử dụng các bài tập kéo giãn. Ví dụ, nếu bạn muốn cải thiện khả năng vận động của mình, thì việc kéo căng chắc chắn được khuyến khích, vì nó làm tăng khả năng vận động của các bộ phận cơ thể bị kéo căng, cơ và dây chằng.

Các bài tập kéo giãn cũng có thể giúp giảm căng thẳng và chuột rút. Đặc biệt các hoạt động đơn điệu thường gây ra căng thẳng điều đó có thể trở nên rất khó chịu. Ở đây, các bài tập kéo giãn có thể giúp giải phóng căng thẳng và giảm đau.

Nếu đau vẫn còn trong một thời gian dài, bác sĩ nên được tư vấn. Chuột rút thường xảy ra ở giữa tải, ví dụ như trong một cuộc thi. Bằng cách kéo căng cơ bị chuột rút, nó có thể được giải phóng và hoạt động có thể được tiếp tục.

Tuy nhiên, cơn co thắt sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sớm muộn gì cơn co thắt cũng sẽ quay trở lại. Trong thể thao, các bài tập kéo giãn nên được tách biệt và coi như một buổi tập duy nhất. A kế hoạch đào tạo có thể được thiết kế như sau: Một sự vận động nhất định của các cơ được khuyến khích cho tất cả các môn thể thao.

Trong các môn thể thao mà tính vận động quyết định hiệu suất, các bài tập kéo căng là một phần không thể thiếu của kế hoạch đào tạo. Các môn thể thao này bao gồm thể dục dụng cụ, khiêu vũ, thể dục dụng cụ và trượt băng nghệ thuật. - Thứ Hai: Tập luyện sức bền

  • Thứ ba: Kéo dài
  • Thứ XNUMX: Sức bền