Đau lưng – bệnh xương khớp

Chữa lành bàn tay

Nắn xương là phương pháp trị liệu thủ công thường được sử dụng để điều trị chứng đau lưng. Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp: Osteon = xương; pathos = đau khổ, bệnh tật.

Tuy nhiên, các chuyên gia nắn xương không chỉ giải quyết các vấn đề sức khỏe của hệ thống xương như đau lưng mà còn coi nắn xương là một khái niệm trị liệu toàn diện tập trung vào toàn bộ con người: Cơ thể, tâm trí và tâm hồn.

Bốn nguyên tắc cơ bản

Nắn xương dựa trên bốn nguyên tắc:

”Con người là một đơn vị: tất cả các bộ phận của cơ thể, tâm trí và tâm hồn đều có mối liên hệ và liên hệ với nhau. Có một nguồn năng lượng sống chảy khắp cơ thể.

” Cấu trúc và chức năng ảnh hưởng lẫn nhau: ví dụ như tư thế sai có thể dần dần dẫn đến những thay đổi về mặt giải phẫu, trong khi chấn thương hoặc sẹo có thể hạn chế chức năng của mô.

” Cơ thể có thể tự điều chỉnh và tự chữa lành (khả năng tự chữa lành): Lý tưởng nhất là tất cả các bộ phận của cơ thể phối hợp hài hòa với nhau, hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật, vết thương lành lại và những tổn thương không thể khắc phục được bù đắp. Ở người khỏe mạnh, mọi quá trình đều diễn ra cân bằng (cân bằng nội môi). Nếu điều này bị xáo trộn, khiếu nại và bệnh tật có thể xảy ra.

Điều trị nắn xương tập trung vào bệnh nhân chứ không phải căn bệnh. Chuyên gia nắn xương tập trung vào toàn bộ cơ thể, sử dụng và huy động khả năng tự phục hồi của cơ thể và cải thiện chức năng của cơ thể bằng cách xử lý thủ công cấu trúc cơ thể.

Đau đớn và bệnh tật phát sinh như thế nào

Nắn xương, được sử dụng để điều trị chứng đau lưng, trong số những bệnh khác, dựa trên sự hiểu biết đặc biệt về bệnh tật. Cơ thể có sự chuyển động liên tục: Tim đập, máu và bạch huyết lưu thông, các tín hiệu truyền khắp cơ thể thông qua các dây thần kinh, các chuyển động sóng của dạ dày và ruột giúp tiêu hóa.

Nếu dòng chuyển động này bị cản trở tại bất kỳ thời điểm nào (ví dụ do tác động bên ngoài, chấn thương hoặc viêm), cơn đau (ví dụ: đau lưng) và bệnh tật sẽ xảy ra.

Nắn xương như một công cụ phá vỡ phong tỏa

Nắn xương cố gắng phát hiện và loại bỏ các hạn chế và tắc nghẽn cử động ở những người bị đau lưng hoặc các bệnh khác. Nhà trị liệu không trực tiếp thực hiện việc chữa trị mà bằng cách kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thể. Người nắn xương chỉ sử dụng tay (thao tác). Thuốc và dụng cụ hoặc thiết bị y tế không được sử dụng.

Nhà trị liệu phù hợp

  • Các nhà vật lý trị liệu và mát xa cũng có thể được đào tạo để trở thành bác sĩ nắn xương, nhưng sau đó phải vượt qua kỳ thi hành nghề thay thế.
  • Việc đào tạo diễn ra tại các trường nắn xương tư nhân. Hiệp hội nắn xương Đức (VOD) duy trì một danh sách các bác sĩ, bác sĩ thay thế và nhà vật lý trị liệu đã hoàn thành khóa đào tạo XNUMX năm đủ điều kiện để trở thành bác sĩ nắn xương và được đào tạo thêm thường xuyên.
  • Một số chuyên gia nắn xương mang nhãn hiệu DO® là nhãn hiệu chất lượng cao nhất: họ cũng đã viết và bảo vệ thành công một luận án khoa học.

Đối xử nhẹ nhàng

Điều trị nắn xương bắt đầu bằng một cuộc thảo luận chi tiết với người được điều trị. Sau đó, bác sĩ nắn xương dùng tay để tìm kiếm những hạn chế và căng thẳng trên cơ thể bệnh nhân gây ra đau lưng (hoặc các phàn nàn khác). Một khi đã tìm thấy “tắc nghẽn”, anh ta giải phóng chúng bằng những động tác tay nhẹ nhàng, bình tĩnh, nhờ đó các cấu trúc cơ thể bị ảnh hưởng được kéo căng và di chuyển. Điều này nhằm mục đích giúp “năng lượng sống” chảy trở lại và khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể (cân bằng nội môi).

Sau đó, bác sĩ nắn xương chủ yếu coi khả năng di chuyển bị hạn chế của đốt sống thắt lưng là nguồn gốc của vấn đề.

Trong nắn xương, không có quy trình điều trị cố định (sơ đồ) – mỗi bệnh nhân được điều trị theo nhu cầu cá nhân và rối loạn chức năng tương ứng. Cách tiếp cận của bác sĩ nắn xương thay đổi theo từng phiên. Tình trạng thể chất và tinh thần hiện tại của người được điều trị có ý nghĩa quyết định trong từng trường hợp.

Thời gian điều trị

Một đợt điều trị nắn xương thường kéo dài từ 45 đến 60 phút. Trong trường hợp các vấn đề cấp tính, đôi khi tối đa ba buổi là đủ để cải thiện; khiếu nại mãn tính có thể mất nhiều thời gian hơn. Ban đầu, việc điều trị thường diễn ra hàng tuần, sau đó cứ hai đến ba tuần một lần.

Khả năng và hạn chế

Nắn xương được sử dụng – một mình hoặc như một liệu pháp đi kèm – cho nhiều bệnh tật và phàn nàn, cả ở người lớn và trẻ em. Các ví dụ bao gồm đau lưng, đau thắt lưng, các vấn đề về khớp, đau bụng kinh, ợ chua, đau do dính sau phẫu thuật, đau đầu và dị tật sọ não liên quan đến sinh nở hoặc tắc nghẽn cột sống cổ ở trẻ sơ sinh.

Nắn xương cũng không nên được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoặc chỉ nên hết sức thận trọng.

Lưu ý: Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị nắn xương, trước tiên bạn nên tìm kiếm lời khuyên chi tiết từ bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm.

Hiệu quả

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nắn xương có tác dụng tích cực đối với chứng đau lưng. Trong một nghiên cứu, nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân giống như thuốc giảm đau, tập thể dục và vật lý trị liệu – và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, hiệu quả của nắn xương đối với chứng đau lưng vẫn chưa được chứng minh đầy đủ.