Đau lưng: Nguyên nhân, Trị liệu, Bài tập

Tổng quan ngắn gọn

 • trừu tượng: căn bệnh của nền văn minh, hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng ít nhất một lần trong đời, đặc biệt là đau lưng ở vùng thắt lưng, phụ nữ thường xuyên hơn, phân loại những người khác theo khu trú (lưng trên, giữa hoặc dưới), thời gian (cấp tính, bán cấp và đau lưng mãn tính) và nguyên nhân (đau lưng cụ thể và không cụ thể).
 • Điều trị: Đối với trường hợp đau lưng cụ thể, điều trị nguyên nhân. Đối với chứng đau lưng không đặc hiệu, trong số những thứ khác, uốn cong và nâng đúng cách, tập thể dục và các môn thể thao thân thiện với lưng, trường học trở lại, nơi làm việc thân thiện với lưng, kỹ thuật thư giãn, xử lý nhiệt, cây thuốc, có thể dùng thuốc và các phương pháp chữa bệnh thay thế.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu cơn đau lưng xảy ra không điển hình, kéo dài và/hoặc gia tăng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Đau lưng là gì?

Đau lưng là một căn bệnh nhiều mặt và có nhiều tên gọi khác nhau như nâng tạ, đau thắt lưng, đau thắt lưng, cứng lưng hay đơn giản là “có đau ở lưng”. Đôi khi nó ấn vào phía sau, đôi khi nó kéo vào cổ. Đôi khi cơn đau lưng di chuyển sang một bên lưng, cánh tay hoặc chân. Các khiếu nại dai dẳng hoặc chỉ xảy ra không liên tục.

Đau lưng là một căn bệnh của nền văn minh, hầu như ai cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời, đặc biệt là chứng đau thắt lưng. Thường thì không chỉ một lần. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi cũng thường xuyên bị đau lưng hơn nam giới – một hiện tượng cũng thấy rõ ở các loại đau khác.

Các bác sĩ phân loại đau lưng theo các yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Thời gian: Đau lưng kéo dài bao lâu? Cấp tính: Lên đến sáu tuần. Bán cấp: Từ sáu đến tối đa mười hai tuần. Mãn tính: Kéo dài hơn ba tháng. Tái phát: Tái phát trong vòng sáu tháng.
 • Nguyên nhân: Có thể phát hiện được nguyên nhân xác định (đau lưng cụ thể) hay không thể phát hiện được (đau lưng không đặc hiệu/không đặc hiệu)?

Nguyên nhân gây đau lưng là gì?

Đối với phần lớn các trường hợp đau lưng, không thể tìm ra nguyên nhân cụ thể. Đau lưng cụ thể có nguyên nhân rõ ràng. Tùy theo nguyên nhân mà đau lưng đôi khi xảy ra ở những vị trí khác nhau, mặc dù không phải lúc nào cũng do các bệnh lý về cột sống.

Đau lưng – lưng trên

Đau lưng trên là cơn đau xảy ra ở đỉnh cột sống (vùng cổ). Nó thường lan đến vai, cánh tay và/hoặc sau đầu. Các tác nhân gây đau cổ bao gồm:

Căng cơ

Kết quả là cơ bắp ngắn lại hoặc cứng lại, có thể gây căng và đau. Căng cơ đôi khi còn dẫn đến dây thần kinh bị chèn ép, gây đau lưng.

Đĩa đệm herniated

Khi lõi sền sệt trượt và xuyên qua lớp vỏ xơ thì xuất hiện hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Nó gây đau lưng dữ dội khi khối thạch thoát ra khỏi đĩa đệm bị trượt đè lên các dây thần kinh lân cận. Ở vùng cổ và ngực trên, điều này cũng dẫn đến đau lan ra ở vai, cánh tay và/hoặc bàn tay, cùng nhiều thứ khác.

Tắc nghẽn (tắc nghẽn đốt sống, sai lệch đốt sống)

Tắc nghẽn đốt sống đôi khi gây đau ở các cơ, khớp đốt sống hoặc các đường thoát của dây thần kinh từ tủy sống và thường xảy ra ở một bên. Ví dụ, tắc nghẽn ở lưng trên dẫn đến cứng cổ, đau ở vùng cổ hoặc vai. Đôi khi cơn đau lan xuống cánh tay.

Khối u Pancoast

Đau lưng – lưng giữa

Đau lưng vùng cột sống ngực hiếm khi do chấn thương. Thông thường hơn, chúng được kích hoạt bởi sự kích thích (kích thích) của các nhóm cơ lớn ở khu vực này hoặc do rối loạn chức năng của khớp xương sườn-đốt sống.

Cũng giống như ở lưng trên, căng cơ, thoát vị đĩa đệm hoặc tắc nghẽn đôi khi gây đau ở lưng giữa. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể gây đau ở lưng giữa bao gồm:

Điều này đề cập đến tình trạng viêm thấp khớp mãn tính ở cột sống và khớp nối cột sống với xương chậu (khớp cùng chậu).

Bệnh tiến triển gây ra chứng đau lưng sâu ở phần giữa và lưng dưới và thường khiến các khớp ngày càng cứng lại theo thời gian. Các bác sĩ cũng đề cập đến bệnh viêm cột sống dính khớp, được dịch là “viêm đốt sống cứng lại”.

Loãng xương (mất xương)

Ngay cả giai đoạn đầu của bệnh loãng xương – chứng loãng xương – trong một số trường hợp cũng đã kèm theo chứng đau lưng. Có thể chứng loãng xương dẫn đến gù lưng. Các đốt sống ở vùng ngực cũng như vùng thắt lưng bị ảnh hưởng đặc biệt.

Bệnh thực quản

Viêm thực quản (bệnh trào ngược) chủ yếu gây đau rát phía sau xương ức (ợ chua). Đôi khi chúng tỏa ra lưng giữa và lưng trên.

Ngoài ra, co thắt thực quản còn dẫn đến đau lưng giữa. Trong trường hợp này, co thắt cơ thực quản xảy ra – một cách tự nhiên hoặc do nuốt phải. Thức ăn sau đó không thể được vận chuyển xa hơn về phía dạ dày. Nó lùi lại, gây đau dữ dội phía sau xương ức cũng như lan sang các vùng lân cận của cơ thể như lưng.

Bệnh tim

Ngoài ra, trong trường hợp đau tim, cơn đau xảy ra ở vùng tim thường lan sang các vùng khác trên cơ thể, chẳng hạn như giữa hai bả vai vào phía sau. Đôi khi đau lưng che lấp tình trạng viêm cơ tim hoặc màng ngoài tim. Tác nhân gây viêm như vậy thường là virus hoặc vi khuẩn.

Sự giãn nở của động mạch chủ (phình động mạch chủ)

Bệnh phổi

Ngoài ho và sốt, đau lưng đôi khi còn do viêm phổi. Nguyên nhân gây viêm thường là do vi khuẩn. Trong phổi bị xẹp (tràn khí màng phổi), không khí tích tụ trong khoảng hẹp giữa phổi và thành ngực (khoang màng phổi hoặc khe nứt màng phổi).

Thuyên tắc phổi (nhồi máu phổi) xảy ra khi cục máu đông bị cuốn trôi làm tắc nghẽn dòng máu trong động mạch phổi. Kết quả là đau ngực tiếp tục lan về phía sau, như tràn khí màng phổi, và đôi khi đau lưng ở vùng giữa ngực (ngực).

Khối u cột sống và khối u xương sườn

Nguyên nhân gây đau lưng trong một số trường hợp còn là do khối u cột sống hoặc khối u xương sườn. Đôi khi những khối u như vậy là lành tính, đôi khi là ác tính. Trong trường hợp thứ hai, chúng hầu như luôn là khối u con của khối u ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như ung thư vú hoặc ung thư phổi.

Viêm tụy (viêm tụy)

Các bệnh về thận

Viêm vùng chậu do thận thường gây đau lưng một bên khi có áp lực tác động (đau khi gõ). Các bác sĩ gọi tình trạng này là đau sườn, tức là đau ở bên trái hoặc bên phải cột sống, hoặc đau bên ngang mức giường thận.

Tác nhân thường là vi khuẩn và thường bị ảnh hưởng bởi nó, đặc biệt là phụ nữ. Đặc biệt nếu viêm bể thận mãn tính sẽ gây đau lưng kéo dài.

Kết quả là cơn đau quặn thận, tùy thuộc vào vị trí của sỏi thận, gây ra các cơn đau như sóng, chuột rút và đau như dao đâm ở giữa lưng.

Đau lưng – lưng dưới

Đau lưng thường xảy ra nhất ở phần lưng dưới. Điều này là do cột sống thắt lưng (LS) dễ bị chấn thương và tổn thương hơn cột sống cổ và đặc biệt là cột sống ngực. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Căng cơ

Hội chứng khớp cùng chậu (Hội chứng ISG)

Hội chứng khớp cùng chậu là một ví dụ về tắc nghẽn đốt sống và khá phổ biến. Ở đây, các bề mặt khớp của khớp cùng chậu dịch chuyển vào nhau và chặn lại do căng cơ tăng lên. Điều này đôi khi gây đau lưng.

Đĩa đệm herniated

Ngoài cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm còn xảy ra chủ yếu ở cột sống thắt lưng và ít gặp hơn ở cột sống ngực. Thông thường, người ta chèn ép dây thần kinh tọa. Dây thần kinh dày nhất và dài nhất trong cơ thể này chạy dọc từ phía sau đùi đến bàn chân sau nhiều nhánh.

Mòn và rách cột sống (viêm xương khớp cột sống, hội chứng mặt).

Xảy ra thường xuyên nhất ở vùng lưng dưới (hội chứng mặt thắt lưng). Khi chúng ta già đi, các khớp cột sống trong cơ thể bị mòn đi. Nếu sự hao mòn trên khớp do tuổi tác vượt quá mức bình thường, các bác sĩ gọi đó là viêm xương khớp. Viêm xương khớp cột sống như vậy cũng gây đau lưng.

Hẹp ống sống (hẹp ống sống)

Độ cong cột sống

Vẹo cột sống, độ cong bên của cột sống, cũng xảy ra ở lưng dưới. Độ cong bên của cột sống có thể gây đau lưng dưới, căng thẳng và có thể khiến xương chậu bị lệch.

Viêm cột sống (viêm cột sống dính khớp).

Ngoài đau lưng giữa, bệnh thấp khớp mãn tính này còn gây đau vùng thắt lưng.

Trượt đốt sống (trượt đốt sống)

Nhiều bệnh nhân không có hoặc hầu như không có bất kỳ khiếu nại nào. Tuy nhiên, đôi khi người ta bị đau lưng, chẳng hạn như khi căng thẳng và vận động nhất định. Nếu một đốt sống bị dịch chuyển đè lên rễ thần kinh, cũng có thể xảy ra rối loạn cảm giác hoặc tê liệt.

Loãng xương (mất xương)

Loãng xương còn gây đau vùng lưng dưới khi xương ngày càng giòn.

Mang thai

Ngoài ra, thai nhi đang lớn sẽ làm thay đổi trọng tâm của người phụ nữ. Để bù đắp, nhiều bà bầu rơi vào tình trạng trũng lưng. Điều này đôi khi cũng dẫn đến đau lưng. Ngoài ra, sinh non và chuyển dạ sớm cũng có liên quan đến chứng đau lưng.

Bệnh zona (herpes zoster)

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính (viêm tuyến tiền liệt)

Ngoài cảm giác đau và rát khi đi tiểu, tình trạng viêm tuyến tiền liệt cấp tính (viêm tuyến tiền liệt) còn gây đau lưng ở nam giới.

Các yếu tố nguy cơ gây đau lưng

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ đau lưng. Đứng đầu trong số này là:

 • Điều kiện tâm lý xã hội liên quan đến công việc: Những người không hài lòng với công việc của mình hoặc làm công việc đơn điệu cả ngày, chẳng hạn như trên dây chuyền lắp ráp, sẽ dễ bị đau lưng hơn. Xung đột xã hội tại nơi làm việc và nỗ lực làm việc cao mà không được khen thưởng xứng đáng (tiền bạc, sự công nhận, cơ hội thăng tiến) cũng thúc đẩy chứng đau lưng.

Quá trình đau lưng hiện tại cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như yếu tố tâm lý. Ví dụ, chúng bao gồm những nỗi sợ hãi phi thực tế về đau lưng, trầm cảm và các hành vi thụ động hoặc hoạt động quá mức - tức là tư thế bảo vệ rõ ràng hoặc hoạt động quá nhiều.

Điều gì giúp chống lại chứng đau lưng?

Việc điều trị đau lưng phụ thuộc vào việc có thể xác định được nguyên nhân cụ thể hay không.

Trong trường hợp đau lưng cụ thể, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây khó chịu nếu có thể. Ví dụ, trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, liệu pháp điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) thường là đủ, chẳng hạn như:

 • Ứng dụng nhiệt
 • Vật lý trị liệu
 • Kỹ thuật thư giãn
 • Thuốc: thuốc giảm đau và/hoặc thuốc giãn cơ dưới dạng viên hoặc thuốc tiêm

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết. Nếu viêm bể thận gây đau lưng, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh. Trong hầu hết các trường hợp, vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm.

Điều trị đau lưng không đặc hiệu (không rõ nguyên nhân)

Đôi khi chứng đau lưng không đặc hiệu trầm trọng đến mức bác sĩ còn kê đơn thuốc.

Trong một số trường hợp, các biện pháp điều trị tại nhà hoặc phương pháp chữa bệnh thay thế cũng được áp dụng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với nhiều sách hướng dẫn được lưu hành, đặc biệt là trên Internet. Tốt nhất là luôn thảo luận về một phương pháp với bác sĩ trước khi thử.

Ngoài ra còn có các phương pháp mà các chuyên gia cho là không phù hợp để điều trị chứng đau lưng cụ thể. Ví dụ, họ khuyên không nên điều trị bằng lạnh, trị liệu từ trường và băng kinesio đối với chứng đau lưng không đặc hiệu. Đối với chứng đau lưng cấp tính không đặc hiệu, người bệnh cũng nên tránh cả liệu pháp xoa bóp và trị liệu nghề nghiệp.

Thuốc điều trị đau lưng không đặc hiệu

Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn là rất hữu ích: nó làm giảm cơn đau lưng đến mức có thể hoạt động thể chất trở lại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giảm liều thuốc theo thời gian. Khi mức độ tập luyện tăng lên, bệnh nhân thường cần ít thuốc hơn để có thể di chuyển (gần như) không đau.

Về nguyên tắc, có nhiều nhóm hoạt chất khác nhau để điều trị đau lưng. Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của khiếu nại mà cách chuẩn bị nào là phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể:

 • Thuốc giảm đau thông thường (thuốc giảm đau) như ibuprofen hoặc diclofenac
 • Một số thuốc chống trầm cảm, ví dụ như đối với chứng đau lưng mãn tính không đặc hiệu nếu bệnh nhân bị trầm cảm đồng thời hoặc rối loạn giấc ngủ

Thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ) không được khuyến cáo dùng cho chứng đau lưng không đặc hiệu.

Các chế phẩm thảo dược cũng được sử dụng để chữa đau lưng. Ví dụ, chiết xuất vỏ cây liễu (viên nang, viên nén, v.v.) được cho là có tác dụng giảm đau lưng mãn tính không đặc hiệu – kết hợp với các biện pháp kích hoạt như liệu pháp tập thể dục.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và lời khuyên cho chứng đau lưng không đặc hiệu

 • Nơi làm việc thân thiện với lưng: Nếu bạn ngồi nhiều do công việc, điều quan trọng là nơi làm việc của bạn phải được thiết kế tiện lợi. Ví dụ, điều này có nghĩa là chiều cao của ghế và bàn được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể bạn để không xảy ra hiện tượng căng ở vùng cổ và vai hoặc đau ở cột sống thắt lưng.
 • Các môn thể thao thân thiện với lưng: Các môn thể thao dành cho lưng đặc biệt được khuyên dùng cho chứng đau lưng bán cấp và mãn tính không đặc hiệu. Điều này không có nghĩa là các môn thể thao cụ thể mà là liều lượng tập luyện và kỹ thuật tập luyện phù hợp – khi đó có thể đạt được hiệu quả tích cực với nhiều môn thể thao chữa đau lưng.
 • Hướng dẫn chuyên môn: Tốt nhất là nên tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn về chủ đề thể thao từ một bác sĩ thể thao hoặc một huấn luyện viên có kinh nghiệm, chẳng hạn như khi còn ở trường học.
 • Uống nhiều nước: Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các đĩa đệm chỉ có tác dụng khi uống nhiều nước. Đây là cách duy nhất để giữ cho bộ giảm chấn nhỏ giữa các đốt sống khỏe mạnh và đàn hồi. Các nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của việc uống đủ nước khi bị đau lưng.
 • Thái độ: Thái độ tinh thần có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Mặc dù chứng đau lưng đôi khi có thể gây khó khăn cho bạn nhưng hãy cố gắng giữ sự tự tin và chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình.
 • Các phương pháp tập luyện toàn diện: Yoga, Khí công và Thái Cực Quyền cũng có tác dụng thư giãn. Những phương pháp tập thể dục toàn diện này cũng phù hợp để ngăn ngừa chứng đau thắt lưng và trượt đĩa đệm.
 • Kỹ thuật Alexander và Phương pháp Feldenkrais: Cả hai phương pháp đều dựa trên việc đào tạo lại các kiểu chuyển động không lành mạnh và là một lựa chọn toàn diện khác để điều trị tình trạng căng cơ đau do kiểu chuyển động không chính xác.

Cây thuốc, Homoopathie và CO.

Hỗ trợ điều trị chứng đau lưng cũng là hom?opathische và các chế phẩm thực vật thay thế để trợ giúp.

Cây thuốc

Có những chế phẩm kết hợp giữa tro và cây dương rung, có thể làm giảm đau lưng.

Trong trường hợp căng thẳng thần kinh liên quan đến căng thẳng, có thể (một phần) nguyên nhân gây ra chứng đau lưng, một số người bị đau lưng uống trà nữ lang. Điều này được cho là giúp thư giãn cả tâm trí và cơ bắp.

Liệu pháp hương thơm, TCM & Ayurveda

Các chuyên gia về y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) coi chứng đau thắt lưng và trượt đĩa đệm là điểm yếu của thận khí hoặc thận dương. Do đó, họ cố gắng tăng cường sức mạnh cho thận của bệnh nhân bằng châm cứu và điều trị bằng thảo dược. Họ cũng sử dụng phương pháp châm cứu và châm cứu (làm nóng tại chỗ) kinh tuyến bàng quang.

Đau thắt lưng (đau thắt lưng) có thể được coi là tình trạng dư thừa Vata theo quan điểm của một chuyên gia Ayurvedic. Mát-xa bằng dầu giảm Vata và thụt dầu thảo dược được cho là có tác dụng giảm đau.

Vi lượng đồng căn, muối Schuessler & liệu pháp hoa Bạch

Xét về muối Schuessler, Ferrum photphoricum D6 được cho là có tác dụng giảm đau lưng cấp tính. Đối với những người bị chứng đau thắt lưng thường xuyên hơn, một số bác sĩ hoặc bác sĩ thay thế khuyên dùng Canxi thực vật D6. Để lựa chọn và liều lượng các phương pháp điều trị, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc bác sĩ thay thế có kinh nghiệm trong lĩnh vực muối Schuessler.

Khái niệm vi lượng đồng căn, muối Schüssler và hoa Bach cũng như hiệu quả cụ thể của chúng đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Đau lưng ở trẻ

Các bác sĩ không chia đau lưng thành đau trên (cổ), giữa (đau lưng ngực) và đau lưng dưới (đau thắt lưng) ở trẻ em, vì nhiều trẻ khó phân loại chính xác theo địa phương. Ở những bệnh nhân này, bác sĩ cũng phân biệt giữa đau lưng cụ thể và không cụ thể, tức là có phải do một nguyên nhân cụ thể nào đó hay không.

Ngược lại với người lớn, hướng dẫn về đau lưng ở trẻ em và thanh thiếu niên khuyến cáo các bác sĩ điều trị chủ yếu theo đuổi phương pháp điều trị không dùng thuốc đối với chứng đau lưng không đặc hiệu tái phát hoặc mãn tính. Điều này bao gồm nhiều cách tiếp cận khác nhau như vật lý trị liệu (kể cả trị liệu bằng tay) cũng như hỗ trợ tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đau lưng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một căn bệnh ít nhiều nghiêm trọng cần phải đi khám bác sĩ. Thường có những nguyên nhân tương đối vô hại đằng sau nó, chẳng hạn như căng cơ do ít vận động hoặc tư thế không đúng. Tuy nhiên, đặc biệt trong những trường hợp sau, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để đảm bảo an toàn:

 • Nếu cơn đau lưng không điển hình và chẳng hạn như không phải do cử động không đúng cách hoặc nâng vật nặng.
 • Khi cường độ đau của cơn đau lưng tăng lên.

Bác sĩ nào chịu trách nhiệm?

Người lớn bị đau lưng trước tiên nên liên hệ với bác sĩ gia đình của họ. Sau đó, họ sẽ giới thiệu bạn đến các chuyên gia thích hợp như bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ X quang hoặc bác sĩ thần kinh cũng như các nhà trị liệu về vật lý trị liệu, trị liệu giảm đau hoặc trị liệu tâm lý nếu cần thiết.

Làm thế nào có thể chẩn đoán đau lưng?

Để làm rõ bệnh đau lưng, trước tiên bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để hỏi bệnh sử (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể đặt ra là:

 • Đau lưng xảy ra ở đâu?
 • Cơn đau lưng có lan sang các vùng khác trên cơ thể không (ví dụ: về phía hai bên sườn hoặc xuống chân)?
 • Cơn đau hiện tại kéo dài bao lâu?
 • Đã từng có cơn đau lưng trước đó chưa? Quá trình của cơn đau là gì?
 • Cho đến nay chứng đau lưng đã được điều trị như thế nào (bằng thuốc, xoa bóp, v.v.)? Các biện pháp có thành công không? Tác dụng phụ có xảy ra không?
 • Diễn biến đau lưng theo thời gian (hàng ngày) là gì? Họ có mạnh nhất vào buổi sáng không?
 • Cơn đau lưng của bạn nghiêm trọng đến mức nào? Họ có can thiệp vào các hoạt động hàng ngày không?
 • Bạn có bất kỳ khiếu nại hoặc bệnh kèm theo nào về tinh thần hoặc thể chất không?

Bác sĩ cũng hỏi về bất kỳ yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội nào, chẳng hạn như căng thẳng, xung đột trong công việc hoặc xu hướng trầm cảm. Những yếu tố này có thể có hậu quả tâm lý. Tất cả thông tin này có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ đau lưng của bạn sẽ phát triển thành tình trạng mãn tính đến mức nào.

Các cuộc kiểm tra của bác sĩ

 • Khám thực thể: Ví dụ, bác sĩ tìm kiếm các tư thế không chính xác hoặc dễ chịu. Những điều này thường cung cấp manh mối quan trọng cho nguyên nhân của khiếu nại. Nếu bệnh zona (herpes zoster) là nguyên nhân gây đau lưng, bác sĩ có thể nhận ra điều này qua phát ban da điển hình.
 • Khám chỉnh hình: Điều này chủ yếu được chỉ định để làm rõ chi tiết hơn về chứng đau thắt lưng (đau thắt lưng).
 • Phân tích nước tiểu: Phân tích mẫu nước tiểu xác nhận hoặc loại trừ nghi ngờ bệnh thận hoặc viêm tuyến tiền liệt cấp tính.
 • Khám phụ khoa: Ở phụ nữ mang thai, phương pháp này có thể được sử dụng để kiểm tra xem cơn đau lưng có phải là dấu hiệu chuyển dạ hay không.
 • Điện thần kinh (ENG): Kiểm tra dẫn truyền thần kinh ở cánh tay và/hoặc chân có thể cung cấp bằng chứng về thoát vị đĩa đệm.
 • Điện cơ (EMG): Đo hoạt động điện của cơ cũng được sử dụng để làm rõ thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân có thể gây đau lưng.
 • Kiểm tra siêu âm: Nếu viêm xương chậu thận hoặc sỏi thận gây đau lưng, siêu âm (siêu âm) sẽ cung cấp kết quả chính xác.
 • Nội soi dạ dày: Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh thực quản là nguyên nhân gây đau lưng, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày.
 • Chụp X-quang: Kiểm tra bằng tia X đơn giản cung cấp thông tin về nhiều nguyên nhân có thể gây đau lưng, chẳng hạn như viêm phổi, tràn khí màng phổi, thoái hóa cột sống, viêm cột sống (viêm cột sống dính khớp) hoặc loãng xương.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kiểm tra này, còn được gọi là chụp cộng hưởng từ, giúp điều tra nghi ngờ thoát vị đĩa đệm hoặc viêm cột sống (viêm cột sống dính khớp).
 • Chụp nhấp nháy: Trong cuộc kiểm tra y tế hạt nhân này, bác sĩ xác định trạng thái hoạt động của các mô khác nhau, chẳng hạn như mô xương (xạ hình xương: nếu nghi ngờ viêm cột sống dính khớp) hoặc mô phổi (chụp xạ hình phổi: nếu nghi ngờ tắc mạch phổi).
 • Siêu âm tim: Siêu âm tim được chỉ định nếu người khám cho rằng cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim là nguyên nhân gây đau lưng.
 • Đặt ống thông tim: đặt ống thông tim nếu nghi ngờ đau thắt ngực.

Khi nào cần kiểm tra

Trong đánh giá ban đầu về chứng đau lưng cấp tính và mãn tính, các bác sĩ thường hạn chế kiểm tra X quang để không làm bệnh nhân lo sợ rằng có thể có nguyên nhân nghiêm trọng đằng sau cơn đau lưng. Trong một số trường hợp, căng thẳng tâm lý khi lo lắng về một căn bệnh hiểm nghèo khiến chứng đau lưng cấp tính trở thành mãn tính (mãn tính).

Các bác sĩ cũng thực hiện các cuộc kiểm tra rất chuyên biệt khác, chẳng hạn như đặt ống thông tim hoặc chụp xạ hình, chỉ trong một số trường hợp nghi ngờ ở bệnh nhân bị đau lưng.

Những câu hỏi thường gặp về đau lưng

Thuốc chữa đau lưng nào tốt nhất?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng là căng cơ. Chúng thường được gây ra bởi tư thế không đúng hoặc thiếu tập thể dục. Căng thẳng cũng có thể dẫn đến căng thẳng đau đớn ở cơ lưng. Trong một số ít trường hợp, các bệnh như thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp đốt sống hoặc loãng xương có thể gây đau lưng.

Bác sĩ nào chữa đau lưng?

Thuốc giảm đau nào giúp giảm đau lưng?

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen hoặc diclofenac giúp giảm đau lưng. Chúng không chỉ giảm đau mà còn có tác dụng chống viêm. Đối với những cơn đau lưng rất nghiêm trọng, những loại thuốc được gọi là opioid như tramadol, tilidine hoặc thậm chí những chất mạnh hơn sẽ được kê đơn.

Bác sĩ làm gì khi bị đau lưng?

Bị đau lưng dưới phải làm sao?

Nếu bị đau lưng dưới, bạn nên tránh các bài tập nặng hoặc đơn điệu. Tuy nhiên, tập thể dục nhẹ nhàng sẽ rất hữu ích, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi ngửa. Giữ ấm vùng đau; điều này giúp thư giãn các cơ. Bạn nên luôn tìm kiếm lời khuyên y tế khi bị đau lưng dữ dội, đột ngột hoặc dai dẳng.

Làm sao để ngủ khi bị đau lưng?

Đau lưng cấp tính phải làm sao?

Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, naproxen hoặc diclofenac giúp giảm đau lưng cấp tính nhanh chóng. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp tục di chuyển dễ dàng. Các bài tập thư giãn, chườm nóng cục bộ hoặc tắm nước ấm cũng thường có tác dụng vì chúng giúp thư giãn các cơ. Nếu cơn đau rất nghiêm trọng hoặc dai dẳng, bạn nên tìm tư vấn y tế.