Vi khuẩn: Cấu trúc, Sinh sản, Bệnh tật

Tổng quan ngắn gọn

 • Vi khuẩn - Định nghĩa: sinh vật đơn bào cực nhỏ không có nhân tế bào
 • Vi khuẩn có phải là sinh vật sống không? Có, bởi vì chúng đáp ứng các tiêu chí cần thiết (như trao đổi chất, tăng trưởng, sinh sản).
 • sinh sản của vi khuẩn: vô tính bằng cách phân chia tế bào
 • bệnh do vi khuẩn: ví dụ uốn ván, bạch hầu, ho gà, sốt đỏ tươi, nhiễm chlamydia, lậu, viêm amidan do vi khuẩn, viêm phổi do vi khuẩn, viêm tai giữa do vi khuẩn, nhiễm khuẩn salmonella, listeriosis, bệnh lao, dịch tả, thương hàn, bệnh dịch hạch
 • Điều trị nhiễm khuẩn: Kháng sinh
 • Tiêm chủng ngừa vi khuẩn: có thể, ví dụ như bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, nhiễm trùng não mô cầu và phế cầu khuẩn, bệnh tả, sốt thương hàn

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào, cực nhỏ và là sinh vật sống lâu đời nhất trên trái đất. Chúng xuất hiện ở nhiều loài khác nhau và được tìm thấy hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới - trong không khí, nước và đất, sâu bên trong lớp vỏ trái đất và trên đỉnh những ngọn núi cao nhất, trong suối nước nóng, ở Bắc Cực và Nam Cực.

Cho đến nay, vi khuẩn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong hệ thực vật bình thường của con người (cộng với một số loại khác như nấm và ký sinh trùng). Hệ thực vật bình thường đề cập đến tất cả các vi sinh vật xâm chiếm cơ thể một cách tự nhiên. Nếu các chuyên gia chỉ xem xét một vị trí xâm chiếm cụ thể, chẳng hạn, họ sẽ nói về hệ thực vật đường ruột (tổng số vi khuẩn tự nhiên trong ruột).

Ngoài ra, có một số loài vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người. Những loại vi khuẩn gây bệnh ở người này chỉ chiếm khoảng XNUMX% tổng số loài vi khuẩn đã biết.

Cấu trúc của vi khuẩn

Vi khuẩn có kích thước từ 0.1 đến 700 micromet (một micromet = một phần nghìn milimét). Điều này làm cho vi khuẩn lớn hơn nhiều so với virus, nhưng trong hầu hết các trường hợp vẫn nhỏ hơn tế bào người.

Vách tế bào và tiên mao

Trong nhiều trường hợp, thành tế bào vi khuẩn cứng, do đó tạo cho vi khuẩn một hình dạng cố định (ví dụ: vi khuẩn hình cầu và hình que). Ngoài ra, còn có những vi khuẩn xoắn ốc có thành tế bào mỏng hơn và tương đối linh hoạt. Điều này cho phép tế bào vi khuẩn di chuyển xung quanh theo các chuyển động xoắn ốc (và các chuyển động khác). Mặt khác, vi khuẩn có thành tế bào cứng thường có tiên mao dạng sợi dài mà chúng có thể di chuyển (xem bên dưới: Phân loại theo tiên mao).

Ngoài ra còn có một số vi khuẩn không có thành tế bào. Ví dụ như mycoplasmas (vi khuẩn ký sinh vẫn có thể tự sinh sản) và các loài thermoplasma (ví dụ: vi khuẩn ưa nhiệt có màng plasma ổn định sống trong đất núi lửa).

Capsule

Hầu hết các vi khuẩn còn bao quanh chúng ở bên ngoài bằng một lớp vỏ (xem bên dưới: phân loại theo độ bao bọc). Đây là lớp bảo vệ tương đối rõ ràng, rất dày đặc của đường hoặc khối xây dựng protein (axit amin).

Màng tế bào và tế bào chất

Bên trong thành tế bào của tế bào vi khuẩn, có một màng tế bào được gắn vào, vì nó có cấu trúc tương tự ở tế bào động vật (bao gồm cả con người). Một số vi khuẩn còn có màng tế bào bên ngoài. Nó bao quanh thành tế bào.

Bên trong tế bào, tức là trong tế bào chất, vật liệu di truyền của tế bào vi khuẩn, được gọi là bộ gen của vi khuẩn, được tìm thấy cùng với nhiều cấu trúc tế bào khác (chẳng hạn như cái gọi là ribosome để tổng hợp protein). Đôi khi vi khuẩn chứa vật liệu di truyền bổ sung dưới dạng plasmid.

Bộ gen vi khuẩn

Bộ gen của vi khuẩn chứa tất cả các thông tin di truyền của tế bào vi khuẩn cần thiết cho sự sống (thông tin về cấu trúc, trao đổi chất, sinh sản). Nó bao gồm DNA sợi đôi (viết tắt của axit deoxyribonucleic), tức là một chuỗi sợi đôi của một số loại đường và các khối xây dựng khác. Vật liệu di truyền của tế bào động vật cũng được tạo thành từ DNA. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa tế bào động vật và vi khuẩn:

 • Tế bào động vật: Bộ gen DNA nằm tách biệt với phần còn lại của tế bào chất trong ngăn có màng bao bọc riêng - nhân. Ngoài ra, nó được tổ chức tuyến tính, tức là nó hiện diện ở dạng nhiễm sắc thể riêng lẻ (gần như các sợi DNA riêng lẻ).

Plasmid

Ngoài nhiễm sắc thể vi khuẩn, tế bào chất của một số vi khuẩn còn chứa các vòng DNA sợi đôi nhỏ khác, đơn hoặc nhiều vòng, được gọi là plasmid. Chúng chứa thông tin di truyền mà tế bào vi khuẩn không cần trong điều kiện sống bình thường, nhưng có thể mang lại lợi thế sống sót trong điều kiện khó khăn.

Ví dụ, đây có thể là bản thiết kế cho một loại độc tố có thể tiêu diệt các vi khuẩn khác. Khả năng tế bào vi khuẩn kháng lại một loại kháng sinh cụ thể cũng có thể được lưu trữ trong các plasmid.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc có tác dụng đặc biệt chống lại vi khuẩn. Do đó, chúng là một phần của liệu pháp tiêu chuẩn điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Plasmid được sao chép độc lập với nhiễm sắc thể của vi khuẩn và được phân phối ít nhiều ngẫu nhiên đến hai tế bào con khi vi khuẩn nhân lên bằng cách phân chia tế bào.

Sự liên hợp mất vài phút nhưng chỉ có thể thực hiện được giữa một số loại vi khuẩn nhất định.

Vi khuẩn và virus

Sự khác biệt quan trọng nhất là vi khuẩn có cơ chế trao đổi chất và có thể sinh sản độc lập – điều này không đúng với virus. Đọc thêm về sự so sánh giữa virus và vi khuẩn trong bài viết Virus.

Có những loại vi khuẩn nào?

Hiện nay, có khoảng 5,000 loài vi khuẩn được biết đến. Tuy nhiên, trên thực tế, có lẽ còn nhiều hơn thế: các chuyên gia nghi ngờ rằng có hàng trăm nghìn loại vi khuẩn khác nhau trên thế giới.

Vi trùng có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau; phổ biến nhất là:

Phân loại theo màu sắc

Vi khuẩn có thể được phân loại theo màu sắc mà chúng có khi tiếp xúc với một số chất nhuộm màu nhất định. Phương pháp nhuộm phổ biến nhất để xác định vi khuẩn được gọi là nhuộm Gram. Theo đó, có sự phân biệt giữa:

 • Vi khuẩn gram dương: Chúng chuyển sang màu xanh sau khi bổ sung một chất hóa học nhất định. Các ví dụ bao gồm mầm bệnh bạch hầu và bệnh than, phế cầu khuẩn (ví dụ như gây viêm phổi, viêm màng não, viêm xoang và viêm tai giữa) và liên cầu khuẩn (có thể gây ra viêm phổi và viêm amidan, cùng nhiều bệnh khác).
 • Vi khuẩn gram âm: Chúng có màu đỏ khi nhuộm gram. Ví dụ như các mầm bệnh ho gà, thương hàn, dịch tả và bệnh dịch hạch.

Cấu trúc thành khác nhau cũng có những tác dụng thực tế đối với y học, cụ thể là khi điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn: một số loại kháng sinh chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn Gram dương, một số khác chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn Gram âm.

Phân loại theo hình thức

Có ba dạng vi khuẩn cơ bản:

 • vi khuẩn hình cầu: Những vi khuẩn hình tròn đến hình bầu dục (còn gọi là cầu khuẩn) thường tập hợp lại với nhau theo những cách điển hình: thành nhóm hai, bốn hoặc tám, thành cụm lớn hơn (staphylococci) hoặc thành chuỗi dài ít nhiều (streptococci).
 • Vi khuẩn hình que: Vi khuẩn hình que mảnh mai hoặc đầy đặn có thể hiện diện đơn lẻ (chẳng hạn như vi khuẩn thương hàn) hoặc ở các vị trí khác nhau (chẳng hạn như vi khuẩn bạch hầu). Vi khuẩn hình que cần oxy để sống (hiếu khí) và có thể hình thành bào tử (xem bên dưới) còn được gọi là trực khuẩn (chẳng hạn như vi khuẩn bệnh than).
 • vi khuẩn xoắn ốc: Theo hình dáng chính xác của chúng, những vi khuẩn này được chia thành bốn nhóm – xoắn khuẩn (ví dụ, tác nhân gây bệnh sốt chuột cắn), borrelia (ví dụ, tác nhân gây bệnh Lyme), treponema (ví dụ, vi khuẩn giang mai), và leptospira (ví dụ, tác nhân gây bệnh leptospirosis).

Phân loại theo khả năng gây bệnh

 • vi khuẩn gây bệnh tùy tiện: Những vi khuẩn này chỉ gây bệnh trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
 • vi trùng gây bệnh bắt buộc: Với số lượng vừa đủ, chúng luôn gây bệnh, ví dụ như vi khuẩn salmonella.

Vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong cơ thể cũng có thể gây bệnh - ví dụ: nếu chúng lây lan quá mức do hệ thống miễn dịch yếu hoặc xâm nhập sai vị trí trong cơ thể (ví dụ: vi khuẩn đường ruột xâm nhập vào niệu đạo hoặc âm đạo). vệ sinh nhà vệ sinh không đúng cách). Do đó, chúng thuộc về vi khuẩn gây bệnh tùy ý.

Phân loại theo roi

Hầu hết các vi khuẩn đều mang roi ở bề mặt bên ngoài của chúng, nhờ đó chúng có thể di động được. Các chuyên gia phân biệt giữa các hình thức gắn cờ sau:

 • roi đơn sắc: chỉ có một roi, ví dụ vi khuẩn tả
 • tiên mao lophotrichous: nhiều tiên mao xếp thành một hoặc hai chùm, ví dụ loài Pseudomonas
 • Peritrichous Flagella: một số Flagella phân bố trên toàn bộ bề mặt bên ngoài của tế bào vi khuẩn (flagella xung quanh), ví dụ như Salmonella (tác nhân gây bệnh thương hàn và sốt thương hàn)

Phân loại theo đóng gói

Ví dụ, vi khuẩn Haemophilusenzae được đóng gói. Trong số những bệnh khác, nó có thể gây viêm màng não, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi và – như Haemophilusenzae loại B (HiB) – viêm thanh quản.

Ngoài ra, trong số các dạng vi khuẩn đóng gói còn có phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae). Chúng thường gây viêm phổi, nhưng đôi khi gây ra các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn khác.

Phân loại theo sự hình thành bào tử

Trong điều kiện sống không thuận lợi, một số vi khuẩn có thể hình thành các dạng vĩnh viễn với sự trao đổi chất giảm mạnh – gọi là bào tử. Không giống như tế bào hoạt động trao đổi chất (sinh dưỡng), chúng có thể chịu được các điều kiện môi trường cực kỳ bất lợi như nóng và lạnh và vẫn tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Ngay khi điều kiện được cải thiện trở lại, bào tử sẽ biến đổi trở lại thành tế bào vi khuẩn sinh dưỡng.

Bào tử thực sự là vi khuẩn ở trạng thái không hoạt động.

Vi khuẩn hình thành bào tử chủ yếu bao gồm các đại diện của chi Bacillus và Clostridium, ví dụ như mầm bệnh bệnh than (Bacillus anthracis) và mầm bệnh uốn ván (Clostridium tetani) và ngộ độc thịt (Clostridium botulinum).

Phân loại theo tỷ lệ oxy

Vi khuẩn kỵ khí bắt buộc (kỵ khí) hoàn toàn trái ngược với vi khuẩn hiếu khí bắt buộc: Chúng không thể sinh trưởng và phát triển khi có oxy - ngay cả một lượng nhỏ oxy cũng có thể tiêu diệt những vi khuẩn này trong thời gian ngắn. Không giống như vi khuẩn hiếu khí, chúng không thể loại bỏ các gốc oxy độc hại (vi khuẩn hiếu khí có các enzyme đặc biệt như catalase cho mục đích này). Vi khuẩn kỵ khí bắt buộc thu được năng lượng cần thiết bằng cách lên men hoặc bằng cái gọi là hô hấp kỵ khí.

Vi khuẩn kỵ khí tùy ý có khả năng chịu được oxy: chúng có thể phát triển cả khi có và không có oxy. Khi có oxy, chúng thu được năng lượng cần thiết thông qua hô hấp tế bào “bình thường” (hiếu khí), giống như vi khuẩn hiếu khí và tế bào động vật và con người. Mặt khác, trong môi trường không có oxy, quá trình sản xuất năng lượng của chúng tiến hành thông qua quá trình lên men hoặc hô hấp kỵ khí.

Vi khuẩn hiếu khí có thể phát triển mà không gặp vấn đề gì khi có oxy, nhưng không thể sử dụng nó để sản xuất năng lượng.

Phân loại theo yêu cầu nhiệt độ

Tùy thuộc vào phạm vi nhiệt độ mà vi khuẩn ưa thích hoặc chịu đựng được, ba nhóm vi khuẩn được phân biệt:

 • vi khuẩn ưa tâm thần: Chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 5 đến 3 độ C. Nhiệt độ tối thiểu chúng có thể chịu được là -15 đến -20 độ, tùy theo loài vi khuẩn và nhiệt độ tối đa của chúng là XNUMX đến XNUMX độ, tùy theo loài.
 • Vi khuẩn ưa nhiệt: Nhiệt độ tối ưu của chúng là 27 đến 37 độ. Nhiệt độ có thể giảm xuống tối đa 20 đến 25 độ. Mặt khác, nhiệt độ không được tăng quá 42 đến 45 độ.
 • Vi khuẩn ưa nhiệt: Chúng cảm thấy thoải mái nhất ở nhiệt độ 50 đến 60 độ. Tùy theo loại vi khuẩn, nhiệt độ không được giảm xuống dưới 40 đến 49 độ và không được tăng quá 60 đến 100 độ.

Phân loại theo taxonomy

Giống như các sinh vật sống khác, vi khuẩn được phân loại theo tiêu chí khoa học thành các cấp bậc khác nhau như họ, chi, loài. Một số loài vi khuẩn còn có thể được chia thành nhiều loại khác nhau (chủng vi khuẩn) – tùy thuộc vào yếu tố di truyền và thành phần hóa học.

Làm thế nào để vi khuẩn sinh sản?

Vi khuẩn sinh sản vô tính bằng cách phân chia tế bào:

Tốc độ nhân lên của vi khuẩn phụ thuộc vào loại vi khuẩn và điều kiện môi trường. Trong điều kiện tối ưu, nhiều vi khuẩn có thể tăng gấp đôi số lượng chỉ trong vòng XNUMX phút.

Khi chúng ta nói về sự phát triển của vi khuẩn, chúng ta muốn nói đến sự gia tăng số lượng tế bào vi khuẩn. Nó được xác định bằng số lượng tế bào trên mỗi mililit.

Những bệnh nào do vi khuẩn gây ra?

Có nhiều loại bệnh do vi khuẩn gây ra. Đây là một lựa chọn nhỏ:

 • Sốt đỏ tươi: Bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn rất dễ lây lan này là do liên cầu khuẩn gram dương, hình cầu (Streptococcus pyogenes) gây ra.
 • Nhiễm liên cầu khuẩn khác: Liên cầu khuẩn cũng có thể gây viêm tai giữa, viêm amidan, viêm quầng, viêm phổi và sốt thấp khớp, cùng nhiều bệnh khác. Ví dụ, B-streptococci (S. agalactiae) có thể là tác nhân gây viêm màng não và nhiễm trùng vết thương. Các liên cầu khuẩn khác có thể xảy ra, ví dụ như vi khuẩn sâu răng.
 • Nhiễm trùng phế cầu khuẩn: Phế cầu khuẩn cũng là liên cầu khuẩn thường xuất hiện thành cặp (ngoại giao). Cụ thể hơn, chúng là Streptococcus pneumoniae. Vi khuẩn này là mầm bệnh điển hình của bệnh viêm phổi, nhưng cũng có thể gây viêm màng não, tai giữa hoặc viêm xoang, cùng nhiều bệnh khác.
 • Nhiễm trùng não mô cầu: Meningococci là vi khuẩn thuộc loài viêm màng não Neisseria. Nhiễm trùng với những vi trùng này thường biểu hiện dưới dạng viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu do vi khuẩn (nhiễm trùng huyết).
 • Bệnh lậu (lậu): STD này cũng do vi khuẩn Neisseria gây ra, lần này là Neisseria gonorrhoeae (còn gọi là gonococcus). Điều trị kịp thời, bệnh lậu thường lành mà không để lại hậu quả. Nếu không, sẽ có nguy cơ xảy ra các tác dụng muộn vĩnh viễn như vô sinh.
 • Nhiễm Chlamydia: Có nhiều loại chlamydia (một số có phân nhóm) có thể gây ra các biểu hiện lâm sàng khác nhau, ví dụ như viêm kết mạc, nhiễm trùng cơ quan tiết niệu và sinh dục (như viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung hoặc viêm tuyến tiền liệt) và viêm phổi.
 • Ho gà: Vi khuẩn gram âm Bordetella ho gà thường là nguyên nhân gây ra “bệnh trẻ em” này, căn bệnh này cũng ngày càng xảy ra ở thanh thiếu niên và người lớn.
 • Bệnh bạch hầu: Các triệu chứng như ho khan, khó nuốt và hơi thở hôi có mùi ngọt là do độc tố của vi khuẩn gram dương hình que Corynebacter diphtheriae gây ra.
 • Bệnh lao: Mycobacteria bệnh lao là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, đáng chú ý này.
 • Nhiễm E. coli: Escherichia coli là một loại vi khuẩn gram âm trong đó có một số chủng. Một số chúng sống tự nhiên trong ruột của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chủng E.coli khác có thể gây nhiễm trùng, ví dụ như ở đường tiêu hóa hoặc đường tiết niệu (chẳng hạn như tiêu chảy và viêm bàng quang).
 • Nhiễm khuẩn salmonella (ngộ độc salmonella): Thuật ngữ này đề cập đến các bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm do một nhóm vi khuẩn Salmonella cụ thể gây ra. Nó bao gồm bệnh thương hàn và sốt phó thương hàn, cùng nhiều bệnh khác.
 • Nhiễm khuẩn Listeria (listeriosis): Ngộ độc thực phẩm này là do vi khuẩn gram dương thuộc loài Listeria monocytogenes gây ra. Nó đi kèm với buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Nó có thể mắc phải do ăn thực phẩm bị ô nhiễm như các sản phẩm từ sữa, rau sống hoặc thịt được đun nóng không đủ.
 • Bệnh tả: Vi khuẩn gram âm Vibrio cholerae là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy nặng, xảy ra chủ yếu ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém.

Nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng huyết

Thông thường, vi khuẩn không được tìm thấy trong máu. Nếu có thì gọi là nhiễm khuẩn huyết. Ví dụ, nó có thể xảy ra khi ai đó bị chảy máu nướu răng do đánh răng quá mạnh hoặc tự cắt mình bằng dao bỏ túi. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào máu trong quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn (chẳng hạn như viêm phổi do vi khuẩn) hoặc trong quá trình thực hiện thủ thuật nha khoa hoặc y tế.

Nhiễm khuẩn huyết không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng nếu hệ thống miễn dịch nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn.

Tuy nhiên, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng (ví dụ viêm màng trong của tim = viêm nội tâm mạc) nếu chúng tồn tại trong máu đủ lâu và với số lượng lớn hơn. Hậu quả có thể là một phản ứng rất dữ dội của toàn bộ cơ thể, được gọi là nhiễm trùng huyết (“ngộ độc máu”). Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong ở từng trường hợp khác nhau đáng kể. Nó phụ thuộc vào loại vi khuẩn liên quan và tốc độ điều trị của bệnh nhân.

Vi khuẩn: Truyền hoặc nhiễm trùng

Ví dụ, người ta có thể bị nhiễm khuẩn salmonella qua vết bẩn: Nếu người bị tiêu chảy liên quan đến khuẩn salmonella không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh, họ có thể truyền vi trùng sang các đồ vật (chẳng hạn như tay nắm cửa, dao kéo). Nếu người khỏe mạnh chạm vào những đồ vật này rồi đưa tay lên miệng, mũi hoặc mắt thì có thể bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng trực tiếp từ người sang người thông qua nhiễm trùng vết bẩn cũng có thể xảy ra khi người nhiễm bệnh bắt tay với một người khỏe mạnh có bàn tay bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, vi khuẩn salmonella chủ yếu lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm. Con đường lây nhiễm này còn tồn tại đối với một số vi khuẩn khác như Listeria (tác nhân gây bệnh listeriosis) và đại diện của chi Campylobacter (tác nhân gây bệnh tiêu chảy truyền nhiễm).

Loại thứ hai, như Salmonella và một số vi khuẩn khác, cũng có thể lây truyền qua nước bị ô nhiễm.

Trong một số trường hợp, có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục, như trong trường hợp nhiễm chlamydia và tác nhân gây bệnh lậu (gonococci).

Nhiễm khuẩn: Điều trị

Một số loại kháng sinh có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau (kháng sinh phổ rộng hoặc phổ rộng), trong khi một số khác nhắm vào các nhóm vi khuẩn cụ thể (kháng sinh phổ hẹp hoặc phổ hẹp).

Các nhóm kháng sinh nổi tiếng bao gồm penicillin, cephalosporin, tetracycline và kháng sinh macrolide.

Không phải mọi bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đều cần điều trị bằng kháng sinh. Ngoài ra, các biện pháp khác có thể hữu ích mà không nhắm mục tiêu cụ thể đến vi khuẩn nhưng ít nhất làm giảm các triệu chứng (ví dụ: thuốc giảm đau và chống viêm).

Tiêm phòng vi khuẩn

Một số bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra có thể phòng ngừa được bằng tiêm chủng. Vắc-xin được tiêm sẽ kích thích hệ thống miễn dịch phát triển các kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh vi khuẩn đang được đề cập (miễn dịch chủ động). Điều này sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong trường hợp nhiễm trùng “thực sự” với những vi khuẩn này xảy ra sau đó. Do đó, nhiễm trùng có thể được ngăn chặn ngay từ đầu hoặc ít nhất là yếu đi.

Ví dụ về các loại vắc-xin có sẵn chống lại vi khuẩn:

 • Tiêm phòng bệnh bạch hầu
 • Tiêm phòng bệnh ho gà
 • Tiêm phòng uốn ván (cũng có sẵn dưới dạng tiêm chủng thụ động, trong đó tiêm kháng thể làm sẵn)
 • Tiêm phòng Haemophilusenzae loại b (tiêm chủng HiB)
 • Tiêm phòng viêm não mô cầu
 • Tiêm phòng bệnh tả
 • Tiêm phòng thương hàn

Một số loại vắc xin này có sẵn dưới dạng chế phẩm kết hợp có các thành phần khác nhau. Ví dụ, vắc xin Td bảo vệ đồng thời chống lại vi khuẩn uốn ván và bạch hầu.