Viêm Balan (Viêm quy đầu dương vật): Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Vệ sinh cá nhân quá mức hoặc không đúng cách và nhiễm trùng, nam giới không cắt bao quy đầu thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới cắt bao quy đầu.
 • Điều trị: Chủ yếu là trị liệu bên ngoài bằng tắm hoặc thuốc mỡ, đôi khi dùng thuốc viên, hiếm khi phẫu thuật.
 • Triệu chứng: Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm quy đầu bao gồm đau, ngứa, phát ban, tiết dịch và những thay đổi khác ở quy đầu dương vật.
 • Thời gian: Diễn biến của bệnh không chỉ phụ thuộc vào nguyên nhân mà còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử và khám thực thể, nếu nghi ngờ viêm quy đầu truyền nhiễm thì lau quy đầu và lỗ niệu đạo để xác định mầm bệnh.
 • Phòng ngừa: Vệ sinh vùng kín thích hợp và bảo vệ khỏi các mầm bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục

Nguyên nhân gây viêm balan là gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sự phát triển của viêm quy đầu. Thường có sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Ví dụ, kích thích cơ học thường tạo điều kiện cho nhiễm trùng. Ở một phần ba số bệnh nhân, không xác định được nguyên nhân rõ ràng gây viêm quy đầu.

Nguyên nhân gây viêm quy đầu có thể được chia thành các nguyên nhân không nhiễm trùng và nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm quy đầu cũng xảy ra trong bối cảnh các bệnh khác.

Nguyên nhân không nhiễm trùng của viêm balan

Mức độ căng thẳng cơ học và hóa học cao đôi khi cũng gây ra viêm quy đầu. Ví dụ, điều này có thể xảy ra do giặt và khử trùng quá nhiều. Trong một số trường hợp, viêm quy đầu cũng là kết quả của sự kích ứng hoặc phản ứng dị ứng với thuốc, nước hoa hoặc bao cao su (latex).

Các bác sĩ cũng gọi tình trạng viêm quy đầu do nguyên nhân không nhiễm trùng là viêm quy đầu đơn giản (viêm quy đầu đơn giản).

Nguyên nhân truyền nhiễm của viêm balan

Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm quy đầu truyền nhiễm là nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Nguyên nhân vi khuẩn gây viêm quy đầu bao gồm nhiễm trùng tụ cầu, cầu khuẩn đường ruột, liên cầu khuẩn và Mycobacteria lao, tác nhân gây bệnh lao.

Vi khuẩn Gardnerella vagis cũng có thể là nguyên nhân gây viêm quy đầu. Vi trùng này thường là nguyên nhân gây viêm âm đạo do vi khuẩn (vaginosis). Trong quá trình quan hệ tình dục, vi khuẩn có thể truyền vào dương vật và gây viêm quy đầu.

Viêm quy đầu do nấm men còn được gọi là viêm quy đầu do nấm candida. Giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm nấm có thể cục bộ hoặc toàn thân (tức là cũng ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể).

Một bệnh nhiễm nấm khác, cụ thể là bệnh Malassezia furfur, được gọi là bệnh vảy phấn nhiều màu. Dạng nấm da này tương đối hiếm ở châu Âu nhưng phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến lưng, vai, cổ và ngực, đôi khi còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như dương vật. Nhiễm nấm này được đặc trưng bởi những thay đổi rõ ràng, màu nâu và có vảy.

Các bệnh nhiễm nấm khác thậm chí còn ảnh hưởng đến dương vật ít thường xuyên hơn. Đây chủ yếu là những loại nấm cư trú ở háng và lây lan liên tục đến dương vật theo thời gian.

Quy đầu dương vật cũng bị viêm thường xuyên hơn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm vi-rút herpes và vi-rút u nhú ở người (HPV) - đặc biệt là loại 6 và 11 - đặc biệt đáng chú ý ở đây. Đặc biệt, HPV dẫn đến tình trạng viêm quy đầu kéo dài, không dễ khắc phục.

Các tác nhân có thể khác là trichomonads, gonococci (tác nhân gây bệnh lậu/lậu), Treponema pallidum (tác nhân gây bệnh giang mai) và Haemophilus ducreyi (tác nhân gây bệnh lở loét).

Viêm Balan trong bối cảnh các bệnh khác

Các bệnh ngoài da khác nhau thúc đẩy sự phát triển của viêm quy đầu hoặc thậm chí kích hoạt nó. Chúng bao gồm viêm da tiết bã, bệnh vẩy nến và bệnh tự miễn dịch pemphigus Vulgaris.

Là một phần của bệnh viêm khớp phản ứng hoặc sau nhiễm trùng (trước đây là bệnh Reiter), một tình trạng viêm không nhiễm trùng, khoảng một phần tư số người bị ảnh hưởng sẽ phát triển bệnh viêm quy đầu. Bệnh này được đặc trưng bởi ba triệu chứng viêm khớp, viêm niệu đạo và viêm kết mạc. Nó thường xảy ra từ một đến bốn tuần sau khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa và còn được gọi là viêm quy đầu tuần hoàn.

Viêm Balanitis plasma Cellularis Zoon xảy ra ở những người đàn ông lớn tuổi trên 60 tuổi. Nguyên nhân của dạng viêm quả trứng cá này vẫn chưa rõ ràng. Nó dẫn đến chảy máu nhẹ và lắng đọng hemosiderin, một loại protein dự trữ sắt. Ngoài ra, các tế bào miễn dịch xâm nhập vào mô quy đầu.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, tình trạng viêm dây mô liên kết dẫn đến chết mô và do đó gây ra bệnh viêm quy đầu gangraenosa nguy hiểm. Điều này đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Viêm Balan trong bối cảnh điều trị ung thư

Các yếu tố nguy cơ gây viêm balan

Yếu tố nguy cơ chính gây viêm quy đầu là vệ sinh vùng kín không đầy đủ. Điều quan trọng là phải rửa dương vật và đặc biệt là quy đầu hàng ngày bằng nước ấm để loại bỏ vết bẩn. Không làm sạch mà còn làm sạch quá mạnh sẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh viêm quy đầu.

Bao quy đầu bị co thắt khó hoặc không thể co rút lại (phimosis) cũng thúc đẩy tình trạng viêm quy đầu, vì điều này tạo điều kiện cho mầm bệnh bám vào quy đầu và lây lan dễ dàng hơn. Vì lý do này, cắt bao quy đầu dường như làm giảm đáng kể nguy cơ viêm quy đầu.

Theo thống kê, những người mắc một số bệnh có nhiều khả năng bị viêm quy đầu hơn những người khỏe mạnh. Điều này đặc biệt đúng với những người mắc bệnh đái tháo đường. Đường trong nước tiểu của bệnh nhân tiểu đường có lẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh viêm quy đầu. Bệnh nhân tiểu đường thường bị nhiễm nấm là nguyên nhân gây viêm quy đầu.

Béo phì nghiêm trọng và các bệnh viêm ruột mãn tính Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cũng được coi là yếu tố nguy cơ gây viêm trứng cá.

Điều trị viêm balan

Để tự điều trị viêm quy đầu, việc rửa vùng sinh dục hàng ngày bằng nước ấm cũng quan trọng như lau khô. Tắm ngồi là một phương pháp điều trị tại nhà tốt để hỗ trợ trị liệu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Điều trị viêm quy đầu tại chỗ

Trong trường hợp viêm quy đầu truyền nhiễm, điều trị viêm quy đầu cục bộ (bên ngoài) thường là đủ. Thuốc mỡ có chứa kháng sinh metronidazole thường được kê đơn để chống lại vi khuẩn. Nó có phạm vi hoạt động rất rộng. Cotrimazole, có hiệu quả chống lại nhiều loại nấm, thường được sử dụng để điều trị nấm (ví dụ như viêm quy đầu do nấm candida). Điều này thường là đủ để đánh bại sự lây nhiễm.

Nếu không thấy thành công sau bốn tuần điều trị bằng thuốc chống nấm, nên xem xét lại chẩn đoán. Trong trường hợp viêm quy đầu không do nhiễm trùng, liệu pháp điều trị tại chỗ bằng thuốc mỡ cortisone thường được thử trước tiên. Cortisone glucocorticoid làm giảm viêm và do đó thường cải thiện đáng kể các triệu chứng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các triệu chứng của bệnh ung thư (giai đoạn tiền ung thư) cũng có thể cải thiện khi điều trị bằng cortisone và sau đó tái phát sau khi ngừng dùng thuốc mỡ.

Điều trị viêm Balan bằng máy tính bảng

Trong một số trường hợp nhất định, thuốc phải được dùng ở dạng viên. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với bệnh đái tháo đường, nghiện rượu nặng, hóa trị, AIDS và sử dụng cortisone kéo dài. Trong những trường hợp này, nguy cơ nhiễm trùng tái phát cũng tăng lên.

Phẫu thuật

Trong trường hợp viêm quy đầu tái phát và bao quy đầu bị co thắt, bác sĩ có thể đề nghị cắt bao quy đầu như một phương án điều trị. Điều này liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu của dương vật. Đàn ông cắt bao quy đầu thường ít bị nhiễm trùng hơn. Can thiệp phẫu thuật thường được thực hiện để ngăn ngừa hẹp niệu đạo, đặc biệt trong trường hợp xơ cứng địa y.

Điều trị viêm Balan cho trẻ em

Có những khuyến nghị điều trị đặc biệt cho trẻ em cần được tuân theo. Cha mẹ hoặc bản thân đứa trẻ phải thường xuyên thực hiện vệ sinh vùng kín hàng ngày với bao quy đầu được rút lại. Sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mỡ phù hợp nếu cần thiết.

Nếu bao quy đầu bị co thắt thì chỉ nên đẩy lùi ra sau khi có sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Điều này thường rất đau đớn và khó chịu. Vì lý do này, việc sử dụng gây tê cục bộ bằng thuốc mỡ hoặc sử dụng thuốc giảm đau (có thể tại chỗ) được xem xét tùy từng trường hợp.

Triệu chứng chính của viêm quy đầu là quy đầu đỏ và viêm ít nhiều gây đau đớn. Tuy nhiên, thường chỉ các lớp trên của da bị viêm chứ không phải mô cương cứng sâu của quy đầu bị viêm. Những người bị ảnh hưởng thường báo cáo phát ban (như đốm hoặc mảng đỏ) và những thay đổi không rõ ràng ở quy đầu. Một triệu chứng khác thường được nhắc đến là quy đầu bị bỏng hoặc ngứa.

Ngoài phát ban đỏ, những người đàn ông bị ảnh hưởng thường bị chảy dịch từ dương vật. Chất thải này có thể có nhiều màu sắc khác nhau và có mùi hôi. Tính nhất quán thường có mủ. Việc kéo bao quy đầu lại thường khó khăn và đau đớn.

Tuy nhiên, điều này cũng xảy ra khi quy đầu sưng lên (phù nề). Điều này làm cho việc đi tiểu khó khăn và đau đớn. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này đôi khi cản trở việc kiểm soát dòng nước tiểu. Đôi khi viêm quy đầu thậm chí còn liên quan đến chứng bất lực, ngay cả khi chỉ là tạm thời.

Manh mối về nguyên nhân gây viêm balan

Ngoài ra, có một số dấu hiệu của bệnh viêm quy đầu đã cho thấy dấu hiệu về nguyên nhân có thể xảy ra. Một số được liệt kê ở đây làm ví dụ:

 • Khi bị nhiễm virus herpes, một số lượng lớn các mụn nước sẽ hình thành. Nhiễm trùng thường đi kèm với sốt và sưng hạch bạch huyết bẹn.
 • Nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV) gây ra bệnh mụn cóc. Đây là những khối u giống như súp lơ thường thấy ở gốc quy đầu.
 • Nhiễm trùng giang mai dẫn đến vết loét đau đớn với bờ cứng.
 • Màu đỏ tăng lên hoặc sự đổi màu trắng kèm theo ngứa là dấu hiệu của nhiễm nấm.
 • Viêm Balan trong bối cảnh viêm khớp phản ứng hoặc sau nhiễm trùng được đặc trưng bởi vết đỏ có viền trắng và tổn thương da trên quy đầu.
 • Viêm bao quy đầu plasma Cellularis Zoon là tình trạng viêm mãn tính ở quy đầu không rõ nguyên nhân. Nó được đặc trưng bởi các vùng mịn, giống như sơn mài và màu nâu đỏ.

Viêm balan kéo dài bao lâu?

Viêm quy đầu không được điều trị đôi khi tiến triển dọc theo đường tiết niệu. Hậu quả có thể xảy ra là nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm gặp ở nam giới và cần được điều trị kiên trì hơn ở phụ nữ.

Nếu tình trạng viêm quy đầu không cải thiện – mặc dù đã được điều trị đúng cách – thì điều này có khả năng chỉ ra một quá trình ác tính. Trong trường hợp này, nên thực hiện sinh thiết. Trong hầu hết các trường hợp, đây là dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư (hồng sản Queyrat), trong một số trường hợp phát triển thành ung thư biểu mô.

Ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, viêm quy đầu truyền nhiễm cần được theo dõi đặc biệt chặt chẽ. Một mặt, nhiễm trùng dễ lây lan và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Mặt khác, viêm quy đầu có thể là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng nhiễm trùng hiện có trong cơ thể.

Ngoài ra, nhiễm trùng ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thường diễn biến nghiêm trọng hơn nhiều so với ở người khỏe mạnh và có nguy cơ bị tổn thương da nghiêm trọng kèm theo chảy máu. Do đó, viêm quy đầu do nấm dai dẳng dẫn đến tình trạng viêm mạch máu gây đau đớn ở một số bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

Trong một số ít trường hợp, viêm quy đầu dẫn đến hẹp bao quy đầu (phimosis).

Balanitis là gì?

Viêm Balan phổ biến nhất ở nam giới không cắt bao quy đầu và xảy ra gần như thường xuyên ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tần suất của các nguyên nhân gây viêm quy đầu khác nhau tùy theo độ tuổi.

Nhìn chung, người ta ước tính rằng có từ XNUMX đến XNUMX% nam giới bị viêm quy đầu mỗi năm. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về tình trạng viêm quy đầu chỉ kiểm tra trẻ em và nam giới có quan hệ tình dục.

Viêm Balan: khám và chẩn đoán

Bạn nên đi khám bác sĩ nào nếu bị viêm quy đầu? Đàn ông trưởng thành nên đến gặp bác sĩ tiết niệu nếu nghi ngờ bị viêm quy đầu. Bước đầu tiên trong chẩn đoán viêm quy đầu là thảo luận chi tiết với bệnh nhân để khai thác tiền sử bệnh. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi như

 • Bạn thực hành vệ sinh vùng kín chuyên sâu đến mức nào?
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở quy đầu hoặc dương vật không?
 • Bạn có bị đau hoặc ngứa ở trong hoặc xung quanh quy đầu không?
 • Bạn có vấn đề với việc đi tiểu hoặc quan hệ tình dục?
 • Bạn có bất kỳ tình trạng da hoặc bệnh nào khác được biết đến không?

Như đã mô tả trong phần triệu chứng, nhiều nguyên nhân gây viêm quy đầu có thể được xác định bằng những thay đổi điển hình, rõ ràng ở quy đầu dương vật, chẳng hạn như các mụn nước tập trung trong trường hợp nhiễm herpes.

Nếu nghi ngờ có tình trạng viêm nhiễm ở quy đầu, vẫn nên lấy phết tế bào từ quy đầu và lối vào niệu đạo để xác định mầm bệnh. Gạc này được kiểm tra dưới kính hiển vi. Trong một số trường hợp, các loại vi khuẩn hoặc nấm khác nhau được xác định bằng các vết bẩn đặc biệt. Nếu bác sĩ sử dụng phương pháp nuôi cấy để phát triển mầm bệnh hiện có, chúng có thể được xác định tốt hơn nữa.

Trong những trường hợp rất hiếm, đặc biệt với một số loại nấm, máu của bệnh nhân viêm quy đầu được kiểm tra mầm bệnh hoặc kháng thể chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường chỉ dành cho những trường hợp không rõ ràng và nặng.

Một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) được xem xét trong trường hợp viêm quy đầu không rõ ràng và phức tạp. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm quy đầu truyền nhiễm, kết quả sinh thiết thường không đặc hiệu. Trong những trường hợp không chắc chắn, sinh thiết chủ yếu được sử dụng để điều tra nghi ngờ về khối u hoặc bệnh ngoài da.

Nếu có vấn đề về tiểu tiện, bác sĩ sẽ kiểm tra lỗ niệu đạo để tìm dấu hiệu viêm. Anh ta sẽ hỏi bệnh nhân xem bao quy đầu có “phồng lên” khi đi tiểu hay không. Nếu có bằng chứng liên quan đến đường tiết niệu, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra siêu âm bàng quang để xác định xem có bất kỳ tắc nghẽn nào đối với dòng nước tiểu hay không.

Có thể viêm quy đầu được kích hoạt bởi nhiều nguyên nhân cùng một lúc. Điều này có nghĩa là có thể cần phải điều tra thêm ngay cả sau khi xác định được nguyên nhân được cho là. Ví dụ, không chắc có một bệnh nhiễm trùng khác ngoài mụn cóc do papillomavirus ở người gây ra.

Dấu hiệu cảnh báo về một diễn biến phức tạp của viêm quy đầu

 • Dấu hiệu nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết)
 • Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém
 • Không có khả năng rút lại bao quy đầu
 • Tắc nghẽn khi đi tiểu

Viêm Balan: phòng ngừa

Viêm Balan thường do vệ sinh vùng kín quá mạnh hoặc không đầy đủ. Do đó, vệ sinh vùng kín phù hợp là rất quan trọng để giảm nguy cơ viêm quy đầu. Một số yếu tố nguy cơ như bệnh viêm ruột mãn tính không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng ở vùng sinh dục làm tăng nguy cơ viêm quy đầu.