Beclometasone: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Beclometasone hoạt động như thế nào

Beclometasone là một corticosteroid mạnh, cùng với nhiều tác dụng khác, có tác dụng ức chế sự hình thành các chất truyền tín hiệu trung gian viêm (chẳng hạn như prostaglandin) trong cơ thể. Đồng thời, nó làm giảm sự hình thành các tế bào mới của hệ thống miễn dịch. Điều này ngăn chặn quá trình viêm và ngăn chặn các phản ứng miễn dịch.

Cơ thể con người có một hệ thống phòng thủ hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh ngoại lai. Tuy nhiên, trong một số bệnh, hệ thống phức tạp này được kích hoạt liên tục.

Trong những trường hợp như vậy, hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các kích thích thực sự vô hại, dẫn đến quá trình viêm và phản ứng dị ứng như hen suyễn hoặc viêm mũi. Điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho mô. Trong hầu hết các trường hợp, cần phải ức chế hệ thống miễn dịch để giảm bớt các triệu chứng viêm – ví dụ như với beclometasone.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Tuy nhiên, một lượng nhỏ hoạt chất đi vào máu sẽ bị phân hủy rất nhanh ở gan. Các sản phẩm phân hủy được bài tiết qua phân và nước tiểu.

Khi nào beclometasone được sử dụng?

Các chỉ định sử dụng (chỉ định) của beclometasone bao gồm:

  • Điều trị hen phế quản
  • @Điều trị viêm mũi dị ứng dai dẳng (viêm mũi dị ứng)
  • Điều trị cấp tính sau hỏa hoạn và tai nạn do khí độc thoát ra (để ngăn ngừa tình trạng phù phổi)

Cách dùng beclometasone

Beclometasone được sử dụng dưới dạng thuốc hít định liều (thuốc xịt để hít), thuốc hít dạng bột (bột để hít) hoặc thuốc xịt mũi beclometasone - tùy thuộc vào việc thuốc tác động lên mô phổi hay trên niêm mạc mũi.

Ở người lớn, liều tiêu chuẩn để hít là từ 0.4 đến 0.6 miligam mỗi ngày. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 12 tuổi được giảm liều.

Đối với thuốc xịt mũi beclometasone, hướng dẫn là 200 microgam mỗi ngày. Nên sử dụng hoạt chất càng ít càng tốt nhưng càng nhiều càng tốt. Phải tìm ra liều lượng phù hợp riêng cho từng bệnh nhân.

Những tác dụng phụ của beclometasone là gì?

Thông thường, tức là từ XNUMX đến XNUMX% số người được điều trị, beclometasone dạng hít gây ra tác dụng phụ dưới dạng tăng xu hướng nhiễm trùng (do hệ thống miễn dịch bị ức chế), khó chịu về đường tiêu hóa và nhiễm nấm ở miệng và cổ họng. Việc sử dụng thuốc đúng cách có thể giảm thiểu đáng kể những tác dụng phụ này.

Beclometasone dùng dưới dạng xịt mũi thường được dung nạp rất tốt. Cảm giác khô, chảy máu cam, kích ứng ở cổ họng và đau đầu là những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng beclometasone?

Những tác dụng phụ này có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng hợp lý và dùng liều thấp nhất có thể của thuốc betomeclasone.

Tương tác thuốc

Beclometasone có thể tăng cường hiệu quả của thuốc giao cảm beta-2 (“thuốc giãn phế quản”, tức là thuốc giãn phế quản). Điều này thường là mong muốn và được nhắm mục tiêu bằng cách kết hợp các tác nhân này.

Hạn chế độ tuổi

Không nên sử dụng ống hít định liều có chứa beclometasone cho trẻ em dưới XNUMX tuổi. Thuốc hít dạng bột được chấp thuận ở Đức và Áo cho trẻ em từ sáu tuổi và ở Thụy Sĩ cho trẻ em từ mười hai tuổi.

Giải pháp máy phun sương được đăng ký tại Đức cũng phù hợp với trẻ dưới XNUMX tuổi. Thuốc xịt mũi bằng beclometasone được chấp thuận từ sáu tuổi.

Mang thai và cho con bú

Cách lấy thuốc với beclometasone

Thuốc có chứa beclometasone dạng hít phải có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ được bán ở các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Thuốc xịt mũi có chứa beclometasone được miễn yêu cầu kê đơn ở Đức với liều tối đa hàng ngày là 400 microgam cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Ở Thụy Sĩ, thuốc xịt mũi có chứa thành phần hoạt chất được phân phối loại B. Dược sĩ có thể trực tiếp phân phát thuốc này mà không cần đơn của bác sĩ.

Ở Áo, tất cả các loại thuốc có chứa beclometasone, kể cả thuốc xịt mũi, đều phải kê đơn.

Beclometasone được biết đến từ khi nào?