Trị liệu Hành vi: Hình thức, Lý do và Quy trình

Liệu pháp hành vi là gì?

Liệu pháp hành vi được phát triển như một phong trào phản đối phân tâm học. Nó xuất hiện từ trường phái được gọi là chủ nghĩa hành vi, vốn đã định hình nên tâm lý học trong thế kỷ 20. Trong khi phân tâm học của Freud tập trung chủ yếu vào việc giải thích các xung đột vô thức thì chủ nghĩa hành vi lại tập trung vào hành vi có thể quan sát được. Mục đích là để kiểm tra hành vi của con người một cách khách quan.

Phản xạ có điều kiện

Các thí nghiệm của nhà tâm lý học người Nga Ivan Pavlov có ý nghĩa quyết định đối với những phát hiện về chủ nghĩa hành vi và liệu pháp hành vi ngày nay. Ông phát hiện ra rằng những con chó được huấn luyện thích hợp sẽ phản ứng trực tiếp với tiếng chuông bằng nước bọt nếu chuông luôn được rung ngay trước khi cho ăn. Những con chó đã học được cách liên kết tiếng chuông với thức ăn.

Thuật ngữ kỹ thuật cho quá trình học tập này là “điều hòa cổ điển”. Nguyên tắc học tập này cũng có tác dụng ở con người.

Trị liệu hành vi rất coi trọng phương pháp tiếp cận khoa học. Sự thành công của trị liệu nên được đo lường bằng cách ghi lại những thay đổi trong hành vi của bệnh nhân. Ngoài ra, liệu pháp hành vi còn dựa trên những phát hiện khoa học hiện tại. Kết quả nghiên cứu từ sinh học và y học cũng được tính đến.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi được mở rộng vào những năm 1970 để trở thành liệu pháp nhận thức hành vi. Nó dựa trên giả định rằng suy nghĩ và cảm xúc có ảnh hưởng quyết định đến hành vi của chúng ta. Nội dung và bản chất suy nghĩ của chúng ta có thể gây ra những niềm tin và hành vi tiêu cực. Ngược lại, việc thay đổi lối suy nghĩ không thuận lợi có thể thay đổi hành vi và cảm xúc một cách tích cực.

Liệu pháp nhận thức nhằm mục đích đặt câu hỏi và làm việc dựa trên những cách suy nghĩ trước đây. Ở đây thái độ và giả định cá nhân đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ, một số người tin rằng họ luôn phải hoàn hảo để được yêu thích. Sớm hay muộn họ cũng tuyệt vọng vì những kỳ vọng không thực tế của mình. Liệu pháp nhận thức là thay thế những niềm tin không lành mạnh như vậy bằng những niềm tin thực tế.

Khi nào bạn thực hiện liệu pháp hành vi?

Liệu pháp hành vi có thể được cung cấp trên cơ sở ngoại trú, chăm sóc ban ngày (ví dụ: tại phòng khám ban ngày) hoặc bệnh nhân nội trú. Một vị trí trong trị liệu thường có được thông qua sự giới thiệu từ bác sĩ đa khoa của bạn. Tuy nhiên, đôi khi phải chờ đợi vài tuần.

Liệu pháp hành vi đòi hỏi sự hợp tác tích cực của bệnh nhân. Do đó, liệu pháp này chỉ có ý nghĩa nếu người liên quan sẵn sàng đối phó với bản thân và tự mình cải thiện. Cần có sự hợp tác không chỉ trong các buổi trị liệu mà còn trong cuộc sống hàng ngày: Bệnh nhân phải áp dụng những gì đã học vào thực hành và được giao bài tập về nhà, nội dung này sẽ được thảo luận trong các buổi trị liệu.

Cách tiếp cận trị liệu rất trực tiếp này, tập trung vào các vấn đề hiện tại, không phù hợp với tất cả mọi người. Những người thích suy nghĩ sâu sắc về bản thân và tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân vấn đề của họ có thể cảm thấy thoải mái hơn với liệu pháp định hướng tâm lý chuyên sâu, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý dựa trên tâm lý sâu sắc.

Trị liệu hành vi: trẻ em và thanh thiếu niên

Phương pháp trị liệu hành vi cũng có thể được sử dụng thành công với trẻ em và thanh thiếu niên. Nhà trị liệu thường có sự tham gia của gia đình. Sự hợp tác của người chăm sóc đặc biệt quan trọng cho sự thành công của trị liệu với trẻ em.

Bạn làm gì trong liệu pháp hành vi?

Khái niệm trị liệu hành vi đòi hỏi sự hợp tác tốt giữa nhà trị liệu và bệnh nhân. Mục đích là để thúc đẩy sự độc lập và tự tin vào năng lực của bệnh nhân. Điều này có nghĩa là nhà trị liệu tích cực lôi kéo bệnh nhân tham gia vào quá trình trị liệu và trình bày tất cả các quy trình một cách minh bạch.

Ngược lại với phân tâm học, trọng tâm của liệu pháp hành vi không tập trung quá nhiều vào các sự kiện mang tính nhân quả trong quá khứ. Đúng hơn, đó là việc khắc phục các vấn đề hiện tại thông qua cách suy nghĩ và hành xử mới.

Kế hoạch chẩn đoán và điều trị

Lúc đầu, một chẩn đoán chính xác được thực hiện. Sau đó, nhà trị liệu sẽ giải thích chi tiết về chứng rối loạn cho bệnh nhân. Nhiều người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm khi được thông báo chi tiết về các triệu chứng điển hình, các mô hình giải thích về sự phát triển của chứng rối loạn tâm thần của họ và các lựa chọn điều trị.

Sau đó, nhà trị liệu và bệnh nhân cùng nhau xác định mục tiêu của liệu pháp và lập kế hoạch điều trị. Mục đích chung là thay đổi các kiểu hành vi và suy nghĩ không thuận lợi gây căng thẳng hoặc hạn chế người bị ảnh hưởng.

Liệu pháp hành vi thực tế

Ví dụ, liệu pháp tiếp xúc hoặc đối đầu đã được chứng minh là thành công đối với chứng rối loạn lo âu. Bệnh nhân phải đối mặt với những tình huống gây sợ hãi và biết rằng họ khó chịu đựng hơn những gì họ lo sợ. Bệnh nhân phải đối mặt với sự đối đầu này cùng với nhà trị liệu và sau đó là một mình cho đến khi tình huống sợ hãi không còn gây ra bất kỳ hoặc hầu như không gây ra bất kỳ lo lắng nào nữa.

Ngăn ngừa tái phát

Phòng ngừa tái phát bao gồm việc chuẩn bị tốt cho bệnh nhân trong thời gian sau khi điều trị. Nhà trị liệu thảo luận về những nỗi sợ hãi liên quan đến việc kết thúc trị liệu với bệnh nhân. Bệnh nhân cũng được hướng dẫn cụ thể về cách giải quyết mọi vấn đề phát sinh trở lại. Khi kết thúc liệu pháp hành vi, bệnh nhân có nhiều chiến lược và phương pháp sẵn có mà họ có thể sử dụng trong tương lai để đối phó với các tình huống khó khăn.

Thời gian trị liệu hành vi

Thời gian điều trị hành vi phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của rối loạn tâm thần. Những nỗi ám ảnh cụ thể (ví dụ như chứng sợ nhện) đôi khi có thể được khắc phục sau một vài buổi điều trị. Mặt khác, việc điều trị trầm cảm nặng có thể mất vài năm. Tuy nhiên, theo quy định, liệu pháp hành vi bao gồm 25 đến 50 buổi.

Những rủi ro của liệu pháp hành vi là gì?

Đôi khi bệnh nhân cảm thấy choáng ngợp trước các bài tập. Ngay cả khi những thách thức nhất định là một phần của khái niệm trị liệu – liệu pháp hành vi không được trở thành gánh nặng thêm!

Trước đây, liệu pháp hành vi chỉ tập trung vào các triệu chứng chứ không tập trung vào các tác nhân có thể xảy ra – điều này thường bị chỉ trích. Ngày nay, các nhà trị liệu hành vi không chỉ chú ý đến các vấn đề hiện tại mà còn chú ý đến những nguyên nhân có thể xảy ra trong lịch sử của bệnh nhân.

Nỗi lo sợ rằng các vấn đề sẽ chỉ được xử lý một cách hời hợt như một phần của liệu pháp hành vi và các triệu chứng sẽ chuyển sang các lĩnh vực khác chưa được xác nhận một cách khoa học.

Tôi cần cân nhắc điều gì sau khi trị liệu hành vi?

Nhiều người có vấn đề về sức khỏe tâm thần không muốn bắt đầu trị liệu. Họ sợ bị coi là “điên” hoặc tin rằng không ai có thể giúp đỡ họ. Tuy nhiên, một khi họ đã tìm được nhà trị liệu phù hợp, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn khi không có họ sau khi quá trình trị liệu hoàn tất. Có một nỗi lo sợ lớn rằng các vấn đề có thể quay trở lại.

Ngăn ngừa tái phát

Phòng ngừa tái nghiện là một phần quan trọng của liệu pháp hành vi. Nhà trị liệu thảo luận với bệnh nhân về cách họ có thể tránh tái phát và những chiến lược họ có thể sử dụng trong trường hợp tái phát.

Nó được coi là một kết quả điều trị không thuận lợi nếu bệnh nhân cảm thấy lạc lõng khi không có nhà trị liệu. Do đó, trong trị liệu hành vi, sự độc lập của bệnh nhân rất quan trọng. Cuối cùng, bệnh nhân phải có khả năng tự mình đương đầu với cuộc sống về lâu dài.

Những kỹ năng mà bệnh nhân đã học được trong liệu pháp hành vi cũng nên được thực hành sau khi trị liệu. Ví dụ, điều này có nghĩa là tiếp tục đối mặt với nỗi sợ hãi và đặt câu hỏi về những suy nghĩ tiêu cực.

Khi cơ thể và tâm trí được kết nối với nhau, thể thao, chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và ít căng thẳng nhất có thể là nền tảng cho một tâm trí khỏe mạnh vĩnh viễn.