Benzoyl Peroxide: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide được gọi là peroxid lipophilic (tan trong chất béo). Do khả năng hòa tan trong mỡ, hoạt chất dễ dàng được hấp thụ vào da, nơi nó giải phóng các gốc oxy phản ứng. Những chất này mang lại tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, trị mụn (làm tan mụn đầu đen) và tiêu sừng (tẩy tế bào chết).

Khuynh hướng này có thể dẫn đến sự hình thành mụn đầu đen (mụn trứng cá) gia tăng, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Do sự dao động nội tiết tố, da đặc biệt nhạy cảm với một số hormone giới tính.

Điều này dẫn đến tăng tiết bã nhờn và mồ hôi, làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sự xâm nhập của vi khuẩn và các quá trình viêm nhẹ dẫn đến hình thành mụn mủ và mụn mủ, cần được điều trị bằng thuốc để ngăn ngừa sẹo sau này.

Benzoyl peroxide nhanh chóng bị phân hủy thành oxy sau khi bôi lên da. Sự gia tăng lượng oxy ở các lớp trên của da đảm bảo số lượng vi khuẩn giảm đi bằng cách làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của vi khuẩn.

Ban đầu, thường có phản ứng viêm trầm trọng hơn (còn gọi là mụn trứng cá “nở hoa”). Tuy nhiên, sau đó là hiện tượng được gọi là “phân tích mụn trứng cá” – mụn đầu đen bong ra khỏi da và làn da được cải thiện đáng kể.

Khi thoa lên da, hoạt chất thực tế không được hấp thụ vào máu mà ngay lập tức được chuyển hóa thành oxy dưới tác động của ánh sáng.

Khi nào benzoyl peroxide được sử dụng?

Benzoyl peroxide được sử dụng cho nhiều loại mụn khác nhau. Ở nồng độ thấp hơn, các sản phẩm benzoyl peroxide được sử dụng trên mặt, ở nồng độ cao hơn ở lưng và ngực.

Cách sử dụng benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide thường được bôi lên vùng da bị ảnh hưởng một hoặc hai lần một ngày dưới dạng kem, gel hoặc thuốc mỡ. Thời gian áp dụng thay đổi từ vài tuần đến vài tháng. Nồng độ hoạt chất trong thuốc mỡ có thể được điều chỉnh tùy theo khả năng dung nạp và hiệu quả. Nồng độ từ ba đến mười phần trăm là phổ biến.

Benzoyl peroxide thường được kết hợp với các hoạt chất khác. Ví dụ, một sự kết hợp hữu ích là với các tác nhân chống lại bệnh nấm, có thể xảy ra song song với sự xâm nhập của vi khuẩn.

Các tác dụng phụ của benzoyl peroxide là gì?

Trong quá trình sử dụng, phải tính đến độ nhạy cảm tăng lên của da với tia UV (ví dụ như ánh sáng mặt trời).

Cần lưu ý những gì khi sử dụng benzoyl peroxide?

Không được sử dụng các chất gây kích ứng khác trên da trong quá trình điều trị bằng benzoyl peroxide. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh tắm nắng quá nhiều.

Chống chỉ định

Không được bôi kem, thuốc mỡ Benzoyl peroxide lên màng nhầy, vết thương hở hoặc mắt. Nếu những khu vực đó vô tình tiếp xúc với hoạt chất, chúng phải được rửa sạch ngay bằng nhiều nước.

Tương tác

Không có tương tác được biết đến với các loại thuốc khác.

Giới hạn độ tuổi

Mụn xuất hiện sớm nhất khi bắt đầu dậy thì. Do đó, nhiều chế phẩm có chứa benzoyl peroxide được chấp thuận sử dụng cho trẻ từ XNUMX tuổi.

Mang thai và cho con bú

Không có lo ngại về an toàn liên quan đến tác dụng của benzoyl peroxide bôi tại chỗ đối với thai nhi. Do thiếu dữ liệu, bác sĩ sẽ luôn cân nhắc lợi ích của việc điều trị với những rủi ro tiềm ẩn trước khi sử dụng thuốc chứa benzoyl peroxide trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Cách lấy thuốc có chứa benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide đã được biết đến bao lâu rồi?

Benzoyl peroxide đã được biết đến như một phương pháp điều trị mụn trứng cá trong một thời gian tương đối dài. Là một sản phẩm chuyển đổi của axit benzoic, tác dụng khử trùng của nó đã được phát hiện từ rất sớm.

Những sự thật thú vị khác về benzoyl peroxide

Khi sử dụng benzoyl peroxide, nên tránh tiếp xúc với đồ giặt có màu vì hoạt chất có thể tẩy trắng. Benzoyl peroxide cũng có thể có tác dụng tẩy trắng tương tự đối với tóc sẫm màu.

Ngoài việc điều trị bằng benzoyl peroxide, mụn trứng cá cần được điều trị bằng cách chăm sóc da thích hợp. Làm khô da là điều mong muốn trong quá trình điều trị và không nên bù đắp bằng thuốc mỡ hoặc kem béo.

Kem có hàm lượng nước cao thích hợp cho việc chăm sóc da. Việc làm sạch nên được thực hiện bằng nước và xà phòng nhẹ. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thuốc bổ da mặt đặc biệt để loại bỏ cặn vôi có thể tích tụ trên da như một tấm màn che.