Bevacizumab: Tác dụng, Lĩnh vực ứng dụng, Tác dụng phụ

Bevacizumab hoạt động như thế nào

Bevacizumab là một kháng thể đơn dòng nhắm vào VEGF (yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu). Bằng cách này, sự tương tác của nó với vị trí gắn kết (thụ thể) bị ngăn chặn. Kết quả là sự hình thành các mạch máu mới (sự hình thành mạch máu) bị ức chế, làm chậm sự phát triển của khối u.

Mặc dù các tế bào bình thường (khỏe mạnh) cuối cùng sẽ mất khả năng phân chia, nhưng điều này không xảy ra với các tế bào ung thư. Các tế bào của khối u là “bất tử”, nghĩa là chúng có thể phân chia nhiều lần.

Để phát triển, mỗi khối u cần có nguồn cung cấp máu riêng, vì nó cần một lượng lớn chất dinh dưỡng và oxy – được máu vận chuyển – để tăng sinh mô nhanh chóng. Để đạt được mục đích này, nó độc lập tạo ra một lượng lớn chất truyền tin VEGF, chất này sau khi liên kết với thụ thể của nó sẽ thúc đẩy sự hình thành mạch máu cục bộ.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Bevacizumab được tiêm trực tiếp vào máu bằng đường tiêm truyền. Các hoạt chất sau đó được phân phối nhanh chóng khắp cơ thể. Vì bevacizumab có cấu trúc protein nên nó có thể bị phân hủy từ từ ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Sau khoảng 18 đến 20 ngày, lượng kháng thể đã giảm đi một nửa.

Khi nào bevacizumab được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) của bevacizumab bao gồm nhiều loại khối u ác tính, bao gồm:

  • Ung thư vú (ung thư biểu mô tuyến vú)
  • Ung thư phổi (ung thư biểu mô phế quản)
  • Ung thư thận (ung thư biểu mô tế bào thận)
  • Ung thư cổ tử cung (ung thư cổ tử cung)

Ngoài các chỉ định đã được phê duyệt – tức là “sử dụng ngoài nhãn hiệu” – bevacizumab được dùng để điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt do tuổi tác. Với mục đích này, hoạt chất được tiêm vào trong dịch kính (trực tiếp vào thể thủy tinh của mắt).

Cách sử dụng bevacizumab

Tùy thuộc vào khả năng dung nạp, lần truyền đầu tiên kéo dài khoảng 90 phút. Nếu dung nạp tốt, thời gian truyền có thể rút ngắn xuống chỉ còn 30 phút.

Bevacizumab thường được kết hợp với các thuốc trị ung thư khác: Bevacizumab đảm bảo ức chế sự phát triển của khối u. Các loại thuốc khác sau đó sẽ giúp khối u chết đi. Điều này tạo nên sự kết hợp rất hợp lý và hiệu quả trong điều trị ung thư.

Tác dụng phụ của bevacizumab là gì?

Ngược lại với nhiều loại thuốc điều trị ung thư khác, khả năng dung nạp của bevacizumab có thể được xếp vào loại tốt.

Thông thường, tức là từ XNUMX đến XNUMX% số người được điều trị, bevacizumab gây ra tác dụng phụ dưới dạng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, suy nhược, tiêu chảy, đau bụng và phản ứng dị ứng.

Ít gặp hơn là xuất huyết tiêu hóa, đông máu, tăng huyết áp, táo bón và thay đổi da.

Chống chỉ định

Bevacizumab không được sử dụng trong:

  • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.
  • Quá mẫn cảm với các sản phẩm tế bào CHO (buồng trứng chuột đồng Trung Quốc) (tế bào CHO được sử dụng để sản xuất bevacizumab)
  • Mang thai

Tương tác thuốc

Khi bevacizumab được dùng đồng thời với một số loại thuốc chống ung thư (hợp chất bạch kim, taxan), tình trạng nhiễm trùng và thay đổi số lượng máu nhất định (giảm bạch cầu trung tính) sẽ phổ biến hơn.

Không có bằng chứng cho thấy bevacizumab làm giảm khả năng đáp ứng.

Giới hạn độ tuổi

Hiện có rất ít dữ liệu về việc sử dụng bevacizumab ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Vì vậy, ở những bệnh nhân trong độ tuổi này, bác sĩ điều trị phải cân nhắc lợi ích của việc điều trị với nguy cơ của từng cá nhân trong từng trường hợp.

Mang thai và cho con bú

Thành phần hoạt chất có khả năng truyền vào sữa mẹ (cũng như các kháng thể tự nhiên từ người mẹ). Vì vậy, phụ nữ phải ngừng cho con bú khi điều trị bằng bevacizumab và không cho con bú cho đến sáu tháng sau khi điều trị.

Cách nhận thuốc với bevacizumab

Bevacizumab chỉ có thể được quản lý bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Theo quy định, thuốc truyền được giao trực tiếp cho bác sĩ nên bệnh nhân không phải tự đặt hoặc nhận thuốc tại nhà thuốc.

Bevacizumab đã được biết đến bao lâu rồi?

Trong khi đó, bằng sáng chế cho bevacizumab đã hết hạn và các thuốc sinh học tương tự đầu tiên (sản phẩm sao chép) đã được phát hành.