Chuyển hướng mật tụy: Quá trình và rủi ro

Chuyển hướng mật tụy là gì?

Thuật ngữ “chuyển hướng mật tụy” đề cập đến thực tế là dịch tiêu hóa của mật (bilis) và tuyến tụy không được cung cấp cho bột thức ăn cho đến phần dưới của ruột non. Kết quả là sự phân hủy các chất dinh dưỡng bị cản trở và chúng chỉ được hấp thu từ ruột non vào máu với số lượng nhỏ hơn đáng kể.

Điều gì xảy ra do sự chuyển hướng mật tụy?

Tuy nhiên, do sự chuyển hướng mật tụy, chúng chỉ được đưa sâu hơn vào ruột non. Chỉ từ đây mới trộn lẫn bột thức ăn và dịch tiêu hóa. Điều này có nghĩa là chỉ có một đoạn ruột ngắn và có ít thời gian hơn đáng kể để phân hủy và hấp thu thức ăn - do đó, một tỷ lệ lớn các chất dinh dưỡng sẽ di chuyển không được tiêu hóa vào ruột già và được bài tiết qua phân.

Thủ tục phẫu thuật để chuyển hướng mật tụy.

Chuẩn bị cho chuyển hướng mật tụy.

Quy trình hoạt động

Chuyển hướng mật tụy tiến hành trong một số bước phẫu thuật. Dưới gây mê toàn thân, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa các dụng cụ và máy ảnh có nguồn sáng vào khoang bụng thông qua một số vết rạch trên da. Trong quá trình phẫu thuật, khí carbon dioxide cũng được đưa vào khoang bụng để thành bụng hơi nâng lên khỏi các cơ quan và bác sĩ phẫu thuật có tầm nhìn tốt hơn và có nhiều không gian hơn trong khoang bụng.

Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật cắt qua ruột non khoảng 2.5 mét trước điểm bắt đầu của ruột già. Phần dưới bây giờ được kéo lên và khâu trực tiếp vào túi dạ dày hoặc dạ dày dạng ống. Phần trên của ruột non không còn nối với dạ dày và trong tương lai sẽ chỉ dùng để vận chuyển dịch tiêu hóa của mật và tuyến tụy. Bây giờ nó được chuyển vào ruột non cách đại tràng khoảng 50 cm và được khâu lại.

Thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và mất khả năng lao động.

Chuyển hướng mật tụy mất khoảng hai đến ba giờ và luôn được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Phẫu thuật thường yêu cầu thời gian nằm viện khoảng tám ngày - một ngày để chuẩn bị và bảy ngày để theo dõi y tế chặt chẽ sau phẫu thuật. Trung bình, có thể tiếp tục các hoạt động chuyên môn khoảng ba tuần sau khi phẫu thuật nếu khóa học không phức tạp.

Chuyển hướng mật tụy là một thủ thuật dành cho người béo phì và có chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥ 40 kg/m35 (béo phì độ III). Nếu đã tồn tại các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao hoặc hội chứng ngưng thở khi ngủ do thừa cân, việc chuyển hướng mật tụy có thể hữu ích nếu chỉ số BMI là XNUMX kg/mXNUMX.

Ở những người cực kỳ béo phì (BMI > 50 kg/mXNUMX), phẫu thuật đôi khi cũng được chia thành hai phẫu thuật: Đầu tiên, chỉ tạo ra dạ dày hình ống. Điều này nhằm giảm trọng lượng và do đó giảm nguy cơ phẫu thuật cho ca phẫu thuật thứ hai (chuyển hướng mật tụy thực tế).

Chuyển hướng mật tụy không phù hợp với ai?

Hiệu quả của chuyển hướng mật tụy

Ưu điểm của chuyển hướng mật tụy so với các thủ thuật khác

Nhược điểm và tác dụng phụ của thủ tục

Phân chia mật tụy là một thủ tục đòi hỏi phải phẫu thuật. So với phẫu thuật dạ dày dạng ống, nó đòi hỏi nhiều vết mổ và khâu hơn. Sự can thiệp vào hệ tiêu hóa rất rõ rệt và không thể phục hồi hoàn toàn sau khi giảm cân thành công. Vì vậy, người ta nên làm quen với các tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi thực hiện thủ thuật. Mức độ nghiêm trọng của những trường hợp này ở mỗi người là khác nhau:

Vì vậy, việc cung cấp vitamin B-12 thường xuyên vào cơ hoặc vào máu qua tĩnh mạch là cần thiết trong suốt cuộc đời. Các chế phẩm vitamin B-12 được hấp thu trực tiếp qua niêm mạc miệng cũng có sẵn, nhưng hiệu quả của chúng vẫn còn nhiều nghi vấn. Tại sao tình trạng thiếu vitamin D có thể xảy ra sau khi chuyển hướng mật tụy vẫn chưa được làm rõ một cách chắc chắn.

Hội chứng Dumping: Thuật ngữ hội chứng Dumping được sử dụng để mô tả sự kết hợp của một số triệu chứng có thể xảy ra do việc làm rỗng nhanh chóng thức ăn đã được tiêu hóa nhẹ từ phần còn lại của dạ dày vào ruột non. Vì không có cổng dạ dày nên thức ăn đậm đặc sẽ đi thẳng vào ruột non. Ở đó, tuân theo các quy luật vật lý (thẩm thấu), nó hút nước từ các mô xung quanh và mạch máu vào ruột.

Hội chứng Dumping xảy ra chủ yếu sau khi ăn thức ăn có hoạt tính thẩm thấu cao (tăng thẩm thấu), chẳng hạn như đồ uống có đường hoặc sau bữa ăn nhiều chất béo. Hội chứng bán phá giá được ngăn chặn bởi PBD-DS (xem ở trên). Trong biến thể chuyển hướng mật tụy này, cổng dạ dày được bảo tồn.

Chuyển hướng mật tụy: rủi ro và biến chứng

Chuyển hướng mật tụy mang lại một số rủi ro phẫu thuật nói chung và cụ thể. Bao gồm các:

  • rủi ro gây mê toàn thân
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân có nguy cơ thuyên tắc phổi
  • Nhiễm trùng ở vùng bên ngoài và vết khâu
  • Rò rỉ các cơ quan ở túi dạ dày/dạ dày dạng ống hoặc ruột non (thiếu khâu) có nguy cơ viêm phúc mạc

Ăn kiêng sau phẫu thuật

Sau khi chuyển hướng mật tụy, một sự thay đổi cơ bản trong chế độ ăn uống là cần thiết để tránh các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, chế độ ăn càng ít chất béo và calo sau phẫu thuật thì khả năng giảm cân sẽ càng rõ rệt. Các quy tắc ăn kiêng sau đây phải được tuân thủ suốt đời sau khi chuyển hướng mật tụy:

  • Các bữa ăn chỉ được chia thành nhiều phần nhỏ (giảm kích thước dạ dày).
  • Nên tránh thực phẩm hoặc đồ uống có đường và các loại thịt có nhiều chất xơ
  • Thực phẩm bổ sung (đặc biệt là vitamin D, vitamin B12) phải dùng suốt đời

Thuốc đôi khi cũng được hấp thụ khác nhau hoặc với lượng hoạt chất nhỏ hơn. Do đó, việc chuyển hướng mật tụy có thể cần phải điều chỉnh thời gian và liều lượng thuốc.