Sinh trắc học: Cho tôi thấy đôi mắt của bạn?

Thanh toán không dùng tiền mặt tại trạm xăng không người lái, làm thủ tục tự động tại sân bay, đặt hàng trên máy tính - ngày nay, nhiều giao dịch có thể thực hiện được mà không cần liên hệ cá nhân. Điều này làm cho việc đảm bảo rằng người được đề cập là người mà họ nói là quan trọng hơn tất cả.

Phòng chống các hành động khủng bố, bảo mật ngân hàng trực tuyến….

An ninh và xác định danh tính người đã được tranh luận sôi nổi ít nhất là kể từ khi các hành động khủng bố ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Nhưng những khía cạnh này cũng rất quan trọng trong cuộc sống bình thường hàng ngày - sau tất cả, ai muốn thấy tài khoản của mình bị trống vì ai đó đã có được quyền truy cập trái phép? Hoặc phát hiện ra rằng một người khác đã mua một chiếc điện thoại di động bằng chi phí của mình và đã gọi điện cho thế giới trong nhiều tuần mà không thanh toán các hóa đơn?

Ứng dụng sinh trắc học

Một giải pháp được hứa hẹn bằng các phương pháp dựa trên sinh trắc học (từ tiếng Hy Lạp: bios = cuộc sống, metrein = thước đo), tức là đo các đặc điểm sinh lý hoặc hành vi như dấu vân tay, iris mẫu hoặc giọng nói. Điều này có thể được sử dụng để xác định các cá nhân (bằng cách so sánh các đặc điểm của họ với dữ liệu được lưu trữ tập trung của một nhóm người, ví dụ như dấu vân tay trong trường hợp tội phạm) hoặc để xác thực một người (còn được gọi là xác minh).

Để thực hiện điều này, trước tiên, các đặc điểm liên quan của cá nhân được lưu trữ dưới dạng tham chiếu có thể đọc được bằng máy, thường ở dạng mã hóa và dữ liệu thu thập được trong mỗi quá trình xác thực được so sánh với tham chiếu này.

Cho đến nay các ứng dụng sau có thể thực hiện được, ví dụ:

  • Ủy quyền truy cập cho dữ liệu (được mã hóa), mạng, dịch vụ điện tử, ngân hàng trực tuyến, v.v.; cho đến nay, hầu hết không có sinh trắc học, nhưng xác thực bằng mã PIN và mật khẩu được sử dụng cho việc này, ngày càng có nhiều chữ ký điện tử
  • Cho phép vào các phòng nhất định (ví dụ: trong các khu an ninh cao) hoặc vào các phòng đó (ví dụ: két an toàn).
  • Chứng minh thư sinh trắc học; ở Đức, các đặc điểm vân tay, bàn tay hoặc khuôn mặt được pháp luật cho phép.
  • Ghi lại thời gian, tự động hóa các cài đặt riêng lẻ, chẳng hạn như trong xe hơi.