Củ cải đen trị ho

Củ cải đen có tác dụng gì?

Rễ của củ cải đen được sử dụng cả trong nấu ăn và làm thuốc. Nói một cách chính xác, nó là một chồi mọc dưới lòng đất (thân rễ), có thể có hình cầu tròn, hình bầu dục đến hình thon dài.

Củ cải đen có tác dụng ức chế mầm bệnh (kháng khuẩn), kích thích dòng mật và hỗ trợ tiêu hóa (ví dụ như chất béo). Ngoài ra một tác dụng long đờm được cho là do cây thuốc.

Vì vậy, củ cải đen thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa cũng như viêm đường hô hấp trên. Trong y học dân gian, cây còn được dùng chữa các bệnh ho như ho gà hay ho do viêm phế quản.

Củ cải đen được sử dụng như thế nào?

Củ cải đen như một phương pháp chữa trị tại nhà

Nước ép củ cải hoặc mật ong củ cải – củ cải đen thường được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà.

Nước ép củ cải

Đối với mục đích y học, củ cải đen chủ yếu được sử dụng làm thuốc ho. Để làm nước ép củ cải tươi, hãy gọt vỏ, cắt nhỏ hoặc xay củ cải đen và ép - ví dụ như vắt qua một miếng vải. Một củ cải cỡ vừa cho ra khoảng 250 ml nước ép.

Liều hàng ngày khoảng 100 đến 150 ml nước ép củ cải. Một số chuyên gia cũng khuyến nghị chỉ nên uống từ 50 đến 100 ml mỗi ngày. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng cần lưu ý là nước ép củ cải chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng như một liệu trình điều trị trong khoảng thời gian vài tuần.

Tuy nhiên, điều này không nên thực hiện liên tục: Hãy nghỉ hai đến ba ngày sau mỗi bốn đến năm ngày – vì củ cải đen có tác dụng kích thích màng nhầy.

mật ong củ cải

Một phương pháp điều trị ho, viêm phế quản và tắc nghẽn cổ họng tại nhà là mật ong củ cải: lấy một củ cải (hình cầu), cắt bỏ “nắp” và khoét rỗng nó bằng một con dao nhỏ và một cái thìa. Sau đó đổ đầy mật ong chất lượng cao vào, đậy “nắp” lại và để ngấm trong vài giờ – trong tủ lạnh. Sau đó đổ mật ong pha với nước củ cải vào lọ đựng mứt sạch.

Trẻ dưới một tuổi không nên ăn mật ong. Nó có thể chứa độc tố vi khuẩn nguy hiểm cho chúng.

Các chế phẩm làm sẵn với củ cải đen

Có bán nước ép củ cải đen làm sẵn ở hiệu thuốc trong cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc các hiệu thuốc có đầy đủ.

Củ cải đen có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng củ cải đen

  • Nếu nước ép củ cải khiến bạn khó chịu ở dạ dày, bạn nên ngừng uống nó.
  • Những người bị sỏi mật cũng nên tránh ăn củ cải đen. Đặc biệt ở liều cao hơn, nó có thể gây đau bụng mật.
  • Nói chung, trước tiên bạn nên thảo luận về việc sử dụng củ cải đen với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có vấn đề về túi mật.

Cách lấy củ cải đen và các sản phẩm của nó

Củ cải đen là gì?

Củ cải đen (Raphanus sativus var. niger) thuộc họ thực vật họ cải (Brassicaceae). Nó có liên quan chặt chẽ với củ cải trắng (củ cải bia trắng) và củ cải.

Họ lớn hơn bao gồm cải ngựa, su hào, bắp cải, bông cải xanh và súp lơ. Tất cả đều thuộc họ họ cải.