Sỏi bàng quang: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Sỏi bàng quang nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Đau bụng dưới, đau khi đi tiểu và có máu trong nước tiểu là điển hình của những viên sỏi lớn hơn.
 • Điều trị: Đa số trường hợp không cần điều trị, những viên sỏi nhỏ sẽ tự trôi ra ngoài. Trong trường hợp sỏi lớn hơn, ban đầu sỏi được làm tan hoặc giảm kích thước bằng thuốc, nghiền nát bằng sóng xung kích, loại bỏ bằng nội soi và nội soi bàng quang. Chỉ hiếm khi cần phẫu thuật mở.
 • Nguyên nhân: Gián đoạn dòng nước tiểu, phì đại tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn chuyển hóa, hấp thụ quá nhiều một số khoáng chất trong chế độ ăn uống
 • Yếu tố nguy cơ: Chế độ ăn uống không cân bằng với quá nhiều chất béo, protein và muối, thực phẩm giàu axit oxalic, uống không đủ chất lỏng, chế độ ăn một chiều, phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi, loãng xương, thiếu vitamin, đặt ống thông tiểu hoặc khâu phẫu thuật ở bàng quang.
 • Chẩn đoán: Kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ tiết niệu), xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và kiểm tra X-quang có thể bằng phương tiện tương phản, chụp cắt lớp vi tính, nội soi bàng quang.
 • Tiên lượng: Hầu hết sỏi sẽ tự biến mất, nếu không thì can thiệp nhỏ thường thành công. Nếu không phòng ngừa, sỏi bàng quang thường phát triển nhiều lần.

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi tiết niệu là những khối rắn, giống như sỏi (kết tủa) trong đường tiết niệu. Nếu sỏi tiết niệu nằm trong bàng quang, bác sĩ gọi khối lắng đọng này là sỏi bàng quang. Bàng quang, như một bể chứa, thu thập nước tiểu và thông qua các cơ đặc biệt, cho phép nước tiểu được giải phóng theo ý muốn.

Sỏi bàng quang hoặc hình thành trong chính bàng quang tiết niệu (sỏi bàng quang nguyên phát) hoặc chúng hình thành ở thận hoặc niệu quản và cuối cùng đi vào bàng quang với dòng nước tiểu đều đặn (sỏi bàng quang thứ phát). Các triệu chứng sỏi tiết niệu ở cả hai dạng đều giống nhau.

Sỏi bàng quang phát triển khi một số muối tạo sỏi kết tinh trong nước tiểu. Điều này thường xảy ra khi muối được đề cập có nồng độ quá cao trong nước tiểu và do đó vượt quá ngưỡng hòa tan. Nếu muối tạo thành một tinh thể rắn (sự lắng đọng), ngày càng có nhiều lớp lắng đọng trên đó theo thời gian, do đó sự lắng đọng nhỏ ban đầu trở thành một sỏi tiết niệu ngày càng lớn.

Tùy thuộc vào loại muối hình thành sỏi, các bác sĩ phân biệt:

 • Sỏi canxi oxalat (75% tổng số sỏi tiết niệu)
 • “Đá Struvite” làm từ magie amoni photphat (10%)
 • sỏi urate làm từ axit uric (5 phần trăm)
 • Sỏi canxi photphat (5%)
 • Sỏi Cystine (hiếm)
 • Sỏi Xanthine (hiếm)

Trong nhiều trường hợp, sỏi bàng quang không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và tự đào thải ra khỏi cơ thể theo nước tiểu. Tuy nhiên, nếu sỏi chặn lối ra niệu đạo hoặc quá lớn không thể tự đi qua niệu đạo thì sỏi tiết niệu sẽ được loại bỏ bằng thuốc.

Các triệu chứng như thế nào?

Những người bị sỏi bàng quang thường không có triệu chứng. Liệu sỏi bàng quang có gây ra các triệu chứng hay không phụ thuộc chủ yếu vào vị trí chính xác của sỏi và kích thước của nó. Nếu nó nằm tự do trong bàng quang thì dòng nước tiểu chảy vào niệu đạo không bị xáo trộn. Các triệu chứng cụ thể không xảy ra trong trường hợp này.

Mặt khác, nếu nó bám chắc vào thành dưới của bàng quang và kích thước của nó chặn lối thoát của bàng quang đến niệu đạo thì các triệu chứng sẽ phát triển. Các triệu chứng này một mặt là do sự kích thích màng nhầy do sỏi bàng quang, thường có cạnh sắc, mặt khác là do nước tiểu thường chảy ngược vào thận.

Triệu chứng điển hình của sỏi bàng quang là đau bụng dưới đột ngột, đôi khi lan ra hai bên sườn. Ngoài ra, khi đi tiểu còn bị đau, dòng nước tiểu đột ngột bị đứt, trong nước tiểu cũng có thể có máu. Một triệu chứng phổ biến là buồn tiểu liên tục, kèm theo một lượng nhỏ nước tiểu khi đi tiểu (pollakiuria).

Trong trường hợp tắc nghẽn hoàn toàn niệu đạo, nước tiểu sẽ tích tụ trong bàng quang, thường kéo dài qua niệu quản đến thận. Tình trạng này khiến người bị ảnh hưởng không thể đi tiểu được nữa, được các bác sĩ gọi là bí tiểu hoặc thiếu máu cục bộ.

Ngoài những triệu chứng này, nhiều người mắc bệnh còn có biểu hiện ngày càng bồn chồn khi di chuyển. Điều này là do họ vô thức tìm kiếm một tư thế cơ thể để cơn đau giảm bớt. Họ liên tục thay đổi từ tư thế nằm sang tư thế đứng hoặc đi lại. Ngoài ra, buồn nôn và thậm chí nôn mửa đôi khi xảy ra do cơn đau.

Nếu bạn nhận thấy đau khi đi tiểu hoặc đau quặn, đau bất thường ở vùng bụng dưới, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ ngay để được làm rõ nguyên nhân. Nếu nước tiểu chảy ngược lên thận, thận có thể bị tổn thương.

Theo thống kê, nam giới có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sỏi bàng quang hơn. Triệu chứng sỏi tiết niệu ở nam và nữ đều giống nhau.

Làm thế nào có thể điều trị sỏi bàng quang?

Kích thước và vị trí của sỏi bàng quang quyết định liệu bác sĩ sẽ loại bỏ nó hay chờ sỏi tự phát. Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị đặc biệt đối với sỏi bàng quang. Những viên sỏi nhỏ (lên đến 5 mm) và những viên nằm tự do trong bàng quang sẽ tự đào thải qua niệu đạo ở khoảng chín trên mười trường hợp.

Đôi khi một số loại thuốc nhất định (ví dụ, thành phần hoạt chất tamsulosin) tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ nếu, ví dụ, tuyến tiền liệt phì đại làm co thắt niệu đạo. Trong trường hợp một số loại sỏi (sỏi urat, sỏi Cystine), các bác sĩ cũng cố gắng làm tan hoặc giảm kích thước sỏi tiết niệu bằng phản ứng hóa học (chemolitholysis).

Trong mọi trường hợp, bạn nên uống nhiều nước để sỏi dễ dàng di chuyển.

Nếu cơn đau xảy ra (thường xảy ra khi sỏi trượt qua đường tiết niệu), thuốc giảm đau, chẳng hạn như hoạt chất diclofenac, thường có tác dụng.

Nếu sỏi quá lớn không thể tự đào thải ra ngoài, nếu sỏi làm tắc niệu đạo và nếu có bằng chứng nhiễm trùng nặng (urosepsis), bác sĩ điều trị phải phẫu thuật lấy sỏi ra. Anh ta cố gắng nghiền nát những viên sỏi tiết niệu nhỏ hơn bằng kẹp hoặc loại bỏ chúng trực tiếp trong quá trình nội soi bàng quang.

Bạn ở lại bệnh viện bao lâu sau khi làm thủ thuật tùy thuộc vào kích thước của viên sỏi được lấy ra và liệu có bất kỳ biến chứng nào trong quá trình thực hiện hay không. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, có những rủi ro liên quan đến nội soi bàng quang. Nói chung, có nguy cơ vi trùng xâm nhập vào bàng quang tiết niệu thông qua các dụng cụ và khiến nó bị viêm. Ngoài ra – mặc dù rất hiếm – thành cơ quan bị thương hoặc thậm chí bị thủng do dụng cụ được sử dụng.

Trong vài năm nay, phần lớn các thủ thuật đều liên quan đến việc sử dụng sóng áp lực để phá vỡ sỏi. Thủ tục này được gọi là tán sỏi bằng sóng xung kích ngoại bào (ESWL). Trong ESWL, những viên sỏi lớn hơn bị phá hủy bởi sóng xung kích, cho phép những người bị ảnh hưởng chỉ cần bài tiết các mảnh vụn qua nước tiểu.

Nếu bệnh nhân vẫn còn đau sau khi lấy sỏi bàng quang thì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm bàng quang (viêm bàng quang). Điều này được điều trị bằng kháng sinh nếu cần thiết.

Ngày nay, phương pháp phẫu thuật mở chỉ được sử dụng trong những trường hợp rất hiếm. Ví dụ, điều này là cần thiết nếu bác sĩ không thể tiếp cận bàng quang bằng ống nội soi trong quá trình nội soi bàng quang vì sỏi hoặc cấu trúc khác đang chặn niệu đạo hoặc lối vào bàng quang.

Nếu sỏi bàng quang là do rối loạn trong quá trình làm rỗng bàng quang, ưu tiên chính của bác sĩ điều trị sau khi loại bỏ sỏi là điều trị nguyên nhân. Ở nam giới, phì đại tuyến tiền liệt thường dẫn đến rối loạn thoát nước niệu đạo và hình thành sỏi sau đó.

Trong trường hợp như vậy, trước tiên bác sĩ sẽ cố gắng điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyến tiền liệt phì đại nghiêm trọng hoặc sỏi tiết niệu tái phát nhiều lần, nên can thiệp phẫu thuật để loại bỏ nguyên nhân hình thành sỏi. Trong hầu hết các trường hợp, cái gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP) được khuyến khích. Trong thủ tục này, tuyến tiền liệt được cắt bỏ qua niệu đạo.

Làm tan sỏi bàng quang bằng biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu bạn gặp các triệu chứng như đau bụng hoặc nước tiểu có máu, hãy đến gặp bác sĩ.

Các biện pháp điều trị tại nhà để loại bỏ sỏi bàng quang có thể giúp điều trị những viên sỏi nhỏ không có hoặc chỉ có các triệu chứng nhỏ. Hầu hết các biện pháp điều trị sỏi tiết niệu tại nhà cũng có hiệu quả trong việc phòng ngừa, chẳng hạn như uống nhiều nước và ăn uống cân bằng.

Bất cứ điều gì kích thích sự hình thành nước tiểu đều có thể hữu ích trong việc loại bỏ những viên sỏi nhỏ bằng nước tiểu. Các biện pháp khắc phục tại nhà như vậy bao gồm.

 • Trà thảo mộc
 • Uống nhiều nước
 • Leo cầu thang
 • Nói chung là tập thể dục nhiều

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Điều trị vi lượng đồng căn sỏi bàng quang

Trong vi lượng đồng căn, các chế phẩm Berberis aquifolium, Berberis, Long não, Coccus cacti (cây gụ thông thường, hoàng liên, long não và vảy cochineal) ở độ pha loãng từ D6 đến D12 dưới dạng giọt, viên nén hoặc viên nhỏ được cho là có hiệu quả chống lại sỏi bàng quang.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và không được các nghiên cứu ủng hộ rõ ràng.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Sỏi bàng quang bao gồm muối khoáng, rất hiếm khi có protein, thường được hòa tan trong nước tiểu và thải ra khỏi cơ thể theo nước tiểu. Trong một số trường hợp nhất định, những muối này hòa tan khỏi nước tiểu (chúng bị “kết tủa”) và đọng lại trong bàng quang. Các thành tạo nhỏ ban đầu thường phát triển ổn định do sự tích tụ thêm muối.

Các bác sĩ phân biệt giữa sỏi bàng quang nguyên phát và thứ phát. Sỏi bàng quang nguyên phát hình thành trong bàng quang, trong khi sỏi bàng quang thứ phát hình thành ở các cơ quan trên đường tiết niệu như thận hoặc niệu quản và được thải vào bàng quang cùng với nước tiểu. Sỏi bàng quang nguyên phát phổ biến hơn nhiều so với sỏi bàng quang thứ phát.

Nguyên nhân điển hình của bí tiểu bao gồm phì đại tuyến tiền liệt hoặc rối loạn chức năng làm rỗng bàng quang do tổn thương thần kinh. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) rất phổ biến ở nam giới lớn tuổi.

Sỏi bàng quang cũng có thể xảy ra trong các bệnh về thần kinh như bệnh đa xơ cứng hoặc liệt hai chân do tắc nghẽn đường ra. Trong những bệnh này, sự co bóp của cơ bàng quang và do đó khả năng tiểu tiện (đi tiểu) thường bị suy giảm.

Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, vi khuẩn thường làm thay đổi thành phần hóa học của nước tiểu, làm tăng nguy cơ kết tủa một số chất. Ví dụ, các chuyên gia cho rằng sỏi struvite bao gồm magie amoni photphat là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu do một số vi khuẩn.

Ở Đức, chế độ ăn không thuận lợi với nhiều chất béo động vật, protein và thực phẩm chứa axit oxalic được coi là yếu tố nguy cơ phát triển sỏi bàng quang. Axit oxalic được tìm thấy, ví dụ, trong các loại hạt, cà phê, ca cao, đại hoàng, củ cải đường và rau bina.

Các chất tạo sỏi như oxalate, canxi, photphat, amoni và axit uric (urat) chỉ hòa tan trong nước tiểu với một lượng nhất định. Nếu lượng thức ăn ăn vào vượt quá một giới hạn nhất định, điều này có thể dẫn đến lượng mưa.

Các yếu tố nguy cơ khác gây sỏi bàng quang bao gồm:

 • Uống quá ít chất lỏng (nước tiểu đậm đặc)
 • Chế độ ăn uống không cân bằng với quá nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa
 • Tăng lượng vitamin D3 (ví dụ, viên nang vitamin)
 • Thiếu vitamin B6 và vitamin A
 • Loãng xương với sự gia tăng giải phóng canxi từ xương vào máu
 • Tăng năng tuyến cận giáp (cường tuyến cận giáp) do nồng độ canxi trong máu tăng lên
 • Hấp thụ quá nhiều magiê

Sỏi bàng quang xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người lớn tuổi và thừa cân dễ bị sỏi bàng quang hơn. Theo thống kê, nam giới thường mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Trong đó, nguyên nhân do phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH) chiếm ưu thế.

Sỏi bàng quang: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ có sỏi bàng quang, bác sĩ chuyên khoa về các bệnh về đường tiết niệu (bác sĩ tiết niệu) là người phù hợp để liên hệ. Ở các thành phố lớn, thường có nhiều bác sĩ tiết niệu hành nghề tư nhân, trong khi ở khu vực nông thôn, bác sĩ tiết niệu thường chỉ có mặt trong bệnh viện. Đầu tiên, bác sĩ điều trị sẽ lấy bệnh sử của bạn.

Khi làm như vậy, bạn sẽ mô tả những phàn nàn hiện tại của mình và bất kỳ căn bệnh nào trước đây cho bác sĩ. Sau đó bác sĩ sẽ hỏi thêm những câu hỏi như:

 • Chính xác thì bạn bị đau ở đâu?
 • Bạn có vấn đề đi tiểu không?
 • Bạn (nam giới) có bị phì đại tuyến tiền liệt không?
 • Bạn có nhận thấy máu trong nước tiểu của bạn?
 • cậu có uống bất kì loại thuốc nào không?

Sau quá trình kiểm tra tiền sử là khám sức khỏe. Ví dụ, bác sĩ lắng nghe bụng bằng ống nghe, sau đó nhẹ nhàng sờ nắn. Việc khám thực thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân có thể gây đau bụng và cần khám thêm để làm rõ.

Kiểm tra thêm

Nếu nghi ngờ sỏi bàng quang, việc kiểm tra thêm thường là cần thiết. Vì mục đích này, nếu bệnh nhân không bị bí tiểu mặc dù có sỏi bàng quang, nước tiểu sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm tinh thể, máu và vi khuẩn. Ngoài ra, bác sĩ còn lấy mẫu máu để đánh giá chức năng thận và xác định nồng độ axit uric bằng xét nghiệm máu.

Công thức máu và đông máu cung cấp manh mối về tình trạng viêm kèm theo có thể xảy ra ở bàng quang tiết niệu. Nếu cơ thể bị viêm, mức độ bạch cầu (bạch cầu) và cái gọi là protein phản ứng C (CRP) trong máu sẽ tăng lên rất nhiều.

Trong thủ tục này, các học viên tiêm chất cản quang vào tĩnh mạch. Chất này được phân bổ khắp cơ thể và giúp bạn có thể hình dung thận và đường tiết niệu có bất kỳ viên sỏi nào. Trong khi đó, chụp cắt lớp vi tính (CT) đã thay thế phần lớn chụp cắt lớp vi tính. Với chụp CT, tất cả các loại sỏi và tắc nghẽn đường tiết niệu đều có thể được phát hiện một cách an toàn và nhanh chóng.

Một phương pháp kiểm tra khác là nội soi bàng quang. Trong thủ tục này, một dụng cụ giống như que hoặc giống như ống thông có camera tích hợp (nội soi) được đưa vào bàng quang. Điều này cho phép nhìn thấy đá trực tiếp trên hình ảnh trực tiếp được truyền đi. Ưu điểm của nội soi bàng quang là những viên sỏi nhỏ hơn có thể được loại bỏ trong quá trình kiểm tra. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn dòng nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang, chẳng hạn như khối u.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Khoảng 90% sỏi bàng quang nhỏ hơn XNUMX mm sẽ tự được rửa sạch bằng nước tiểu. Trong khi đó, cơn đau thường xảy ra khi sỏi bàng quang “di cư” qua niệu đạo. Theo nguyên tắc, tất cả sỏi tiết niệu không tự biến mất đều có thể được loại bỏ bằng thủ thuật can thiệp hoặc phẫu thuật.

Loại bỏ sỏi bàng quang thành công không đảm bảo rằng sỏi tiết niệu sẽ không bao giờ tái phát sau đó. Các bác sĩ nhiều lần chỉ ra sỏi tiết niệu có tỷ lệ tái phát cao. Điều này có nghĩa là những người đã từng bị sỏi bàng quang có nguy cơ tái phát bệnh này.

Cách phòng ngừa sỏi bàng quang

Bạn giảm nguy cơ sỏi bàng quang bằng cách đảm bảo tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều chất xơ và ít protein động vật. Đặc biệt nếu bạn đã từng bị sỏi bàng quang trước đây, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ thực phẩm có chứa purine và axit oxalic.

Ví dụ, những thực phẩm này bao gồm thịt (đặc biệt là nội tạng), cá và hải sản, các loại đậu (đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan), trà đen và cà phê, đại hoàng, rau bina và củ cải đường.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo uống ít nhất 2.5 lít mỗi ngày, vì điều này sẽ làm sạch đường tiết niệu tốt, giảm nguy cơ lắng đọng muối khoáng. Tuy nhiên, về nguyên tắc không có cách nào chắc chắn để tránh sỏi bàng quang.