Chướng bụng (thiên thạch): Nguyên nhân & cách khắc phục

Tổng quan ngắn gọn

  • Mô tả: Trong khí tượng, khí tích tụ trong đường tiêu hóa. Nếu có quá nhiều không khí trong bụng, các cơ quan trong bụng sẽ có ít không gian hơn và bị đẩy ra ngoài. Bụng phình ra và căng ra. Điều này cũng gây đau bụng.
  • Điều trị: Các nguyên nhân gây đầy bụng luôn được điều trị. Đôi khi các biện pháp chung có thể giúp ích, đôi khi bạn phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc sử dụng thuốc.
  • Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây đầy bụng, ví dụ như bệnh về đường tiêu hóa, không dung nạp thức ăn, căng thẳng hoặc tác dụng phụ của thuốc.
  • Biện pháp khắc phục tại nhà: Các loại trà có hoa cúc, hoa quả đậm hoặc bồ công anh nói riêng thường cải thiện các triệu chứng. Nghệ và giấm táo cũng đáng để thử.
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu bạn bị đầy hơi kèm theo các triệu chứng khác như tiêu chảy, táo bón hoặc đau đớn, bạn nên tìm tư vấn y tế.

Bụng chướng: mô tả

Bụng chướng còn được gọi về mặt y học là khí tượng. Định nghĩa về khí tượng có nghĩa là không khí và khí tích tụ trong đường tiêu hóa.

Bụng chướng có thể trông khác. Sự tích tụ khí thực chất là sự tích tụ khí và không khí gia tăng hoặc là cảm giác chủ quan của bệnh nhân. Những người bị ảnh hưởng sau đó có cảm giác đầy bụng.

Đây là lý do vì sao người ta còn gọi bụng chướng là bụng chướng cứng. Những người bị ảnh hưởng cũng cảm thấy bụng của họ béo lên. Khi khí và không khí căng ra trong đường tiêu hóa, sẽ có ít không gian hơn cho các cơ quan trong bụng.

Vì không có nhiều hướng để bụng có thể nở ra nên chu vi của nó tăng lên. Nhiều người thường nhận ra mình có bụng đầy hơi chỉ khi nhìn vào gương, vì bụng phình ra nhiều hơn bình thường. Trong một số trường hợp, các cơ quan trong bụng còn ép vào phía trên cơ hoành, đôi khi gây khó thở.

Nhiều người mắc chứng chướng bụng nhưng không đầy hơi. Không khí không thoát ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Ở một mức độ nhất định, điều này là bình thường và không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều không khí và khí tích tụ trong đường tiêu hóa khiến nó căng ra thì sẽ xảy ra đau bụng.

Đầy hơi: điều trị

Để thoát khỏi tình trạng đầy hơi nhanh chóng, bạn cần điều trị đầy hơi đúng cách. Có ba cách để thực hiện điều này: Các biện pháp điều trị chung, thay đổi chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc.

Biện pháp xử lý chung

Bạn có thể tránh bụng đầy hơi bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa tận tâm: mặc quần áo thể thao và rộng rãi không đè lên bụng (tức là không thắt lưng hoặc áo nịt ngực) để ngăn ngừa bụng đầy hơi. Việc ghi nhật ký các triệu chứng của bạn cũng không phải là một ý kiến ​​​​hay. Điều này có thể khiến bạn tập trung quá nhiều vào cái bụng đầy hơi của mình. Điều này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Nếu nguyên nhân gây ra bụng chướng là do vấn đề tâm lý thì vấn đề này cần được giải quyết. Trong trường hợp này, bụng chướng chỉ là kết quả của một bệnh tâm thần khác. Do đó, liệu pháp điều trị bệnh tâm thần bao gồm cả chứng đầy bụng.

Phản hồi sinh học đặc biệt hữu ích khi cơ hoành và cơ bụng không phối hợp tốt với nhau, dẫn đến đầy hơi. Các tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh được sử dụng để thông báo cho bệnh nhân nếu cơ bụng thư giãn không đúng lúc hoặc nếu nhịp thở không đúng khiến cơ hoành nâng lên quá cao.

Dinh dưỡng

Nếu bạn đang bị đầy hơi, bạn nên cẩn thận không nên ăn những thực phẩm khiến bụng càng chướng hơn. Chúng bao gồm hành, đậu và bắp cải chẳng hạn.

Việc thay đổi chế độ ăn uống có giúp ích hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây đầy hơi. Không phải tất cả những người mắc bệnh đều dung nạp được những loại thực phẩm giống nhau và có cùng loại vi khuẩn đường ruột. Việc bạn có thể tiêu hóa tốt thứ gì đó hay không là khác nhau ở mỗi người.

Đôi khi tránh dùng mật ong, sorbitol và xylitol sẽ giúp ích. Sorbitol là một loại rượu đường được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và được thêm nhân tạo vào các sản phẩm bột làm sẵn. Xylitol cũng là một loại rượu đường tự nhiên và đôi khi được gọi là đường bạch dương.

Nhiều người không dung nạp được sữa. Sẽ tốt hơn cho họ nếu họ tránh dùng sữa động vật (sữa bò, sữa dê, sữa cừu) và các sản phẩm làm từ sữa động vật. Sữa động vật có chứa đường sữa lactose. Đường lactose thường được phân hủy trong ruột để có thể tiêu hóa được. Điều này đòi hỏi một loại enzyme gọi là lactase.

Khi thay đổi chế độ ăn uống, những người bị ảnh hưởng thường đảm bảo ăn nhiều chất xơ lành mạnh hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này không nên được thực hiện quá nhanh. Bụng chướng cũng xảy ra nếu bạn chưa quen với chất xơ khó tiêu. Có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi bằng cách điều chỉnh từ từ lượng chất xơ và hoạt động thể chất bổ sung.

Ở một số bệnh nhân, bệnh celiac gây đầy hơi. Khi đó chúng không thể dung nạp được “gluten” từ hạt. Gluten được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh celiac, bạn phải tránh các thực phẩm như bánh mì và bánh ngọt làm từ bột mì có chứa gluten, muesli, mì ống như mì, bia và nhiều thực phẩm khác. Các lựa chọn thay thế không chứa gluten hiện có sẵn cho hầu hết các sản phẩm.

Thuốc điều trị

Thuốc không phải lúc nào cũng có tác dụng với chứng đầy bụng. Việc bạn có thể làm gì đó với không khí trong dạ dày bằng máy tính bảng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân cơ bản gây ra chứng đầy hơi.

Simeticone được gọi là “chất khử bọt” và đảm bảo rằng các bong bóng khí sẽ hòa tan. Kết quả là khí thải ra có thể được mô hấp thụ tốt hơn.

Metoclopramide cũng được sử dụng để điều trị buồn nôn và nôn mửa và đảm bảo rằng các khí trong đường tiêu hóa được phân hủy nhanh hơn.

Bismuth subsalicylate được kê đơn không phải vì chứng đầy hơi mà vì phân có mùi hôi. Ở một số bệnh nhân, tình trạng này đi kèm với tình trạng đầy hơi. Tuy nhiên, nếu nhu động ruột bình thường thì bismuth subsalicylate sẽ không có tác dụng.

Ở một số bệnh nhân, chứng đầy hơi là do vi khuẩn xâm nhập vào ruột. Trong trường hợp này, vi khuẩn gây ra các triệu chứng sẽ được điều trị. Các kháng sinh tetracycline và metronidazole đặc biệt phù hợp.

Đường tiêu hóa tự nhiên chứa vô số vi khuẩn lành mạnh giúp kiểm soát vi khuẩn có hại. Chúng giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Nếu cái gọi là hệ thực vật đường ruột này bị xáo trộn, sự cân bằng giữa các vi khuẩn phải được phục hồi để thoát khỏi tình trạng đầy hơi. Điều này có thể được hỗ trợ bằng cách dùng men vi sinh, tức là vi khuẩn đường ruột “thân thiện”. Sự xâm chiếm bổ sung của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn chặn vi khuẩn và vi trùng gây bệnh.

Do đó, không có “phương thuốc tốt nhất cho chứng đầy bụng”. Việc điều trị luôn dựa trên nguyên nhân gây đầy hơi. Điều gì giúp được một người có thể không giúp ích được cho người khác hoặc thậm chí có thể làm cho các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Bụng chướng: nguyên nhân

Bụng đầy hơi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một sự thay đổi trong chế độ ăn uống thường có ích. Nhưng hiện tượng khí tượng cũng có thể có những nguyên nhân về thể chất, tâm lý hoặc y học khác. Do đó, nguyên nhân gây đầy hơi bụng tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.

Nguyên nhân vật lý

Về cơ bản, bạn luôn nuốt một ít không khí khi ăn. Điều này là hoàn toàn bình thường và khó có thể ngăn chặn được. Một số người bị đầy hơi có thể đã nuốt quá nhiều không khí. Điều này xảy ra đặc biệt khi bạn ăn rất nhanh và uống quá nhiều đồ uống có ga.

Hệ thống tiêu hóa rất phức tạp. Ví dụ, trong ruột cũng có những vi khuẩn có thể tạo ra hoặc tiêu hóa khí. Những vi khuẩn này không làm con người bị bệnh mà còn giúp tiêu hóa. Nếu hệ vi khuẩn đường ruột bị xáo trộn và sự cân bằng giữa vi khuẩn “tốt” và “xấu” không còn phù hợp, một số người cũng bị đầy hơi.

Sự tương tác bị lỗi (rối loạn đồng vận) giữa cơ hoành và cơ bụng đôi khi khiến người bệnh có cảm giác chướng bụng. Do hai nhóm cơ không phối hợp nhịp nhàng với nhau nên vòng bụng ngày càng tăng lên trong suốt cả ngày. Nhiều bệnh nhân bị chướng bụng, đặc biệt là vào buổi tối.

Thông thường, cơ bụng căng lên khi thức ăn, đồ uống hoặc khí tràn vào khoang bụng. Cơ hoành sau đó cũng nâng lên để tạo thêm không gian cho các cơ quan trong bụng.

Nếu cơ bụng và cơ hoành không phối hợp nhịp nhàng với nhau, đường tiêu hóa chứa đầy thức ăn, đồ uống hoặc khí sẽ khiến cơ bụng giãn ra và cơ hoành hạ xuống. Điều này làm cho bụng, nơi cần tăng thể tích, di chuyển ra ngoài. Cảm giác như thể bạn có một quả bóng bay trong bụng và có thứ gì đó đè lên nó từ phía trên. Nếu sự mất phối hợp giữa cơ hoành và cơ bụng là nguyên nhân gây ra bụng chướng, phương pháp điều trị phản hồi sinh học có thể hữu ích.

Nhìn chung, các bệnh về đường tiêu hóa cũng gây đầy hơi. Những bệnh này ảnh hưởng đến tuyến tụy, gan hoặc túi mật chẳng hạn. Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng là nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi.

Ngoài nguyên nhân gây đầy bụng ở phụ nữ còn có nguyên nhân do kinh nguyệt. Đôi khi tình trạng đầy hơi xảy ra ngay trong kỳ kinh nguyệt, đôi khi vào những ngày khác. Các triệu chứng sau đó phụ thuộc vào sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là lý do tại sao thuật ngữ “tăng tiết hormone” được áp dụng ở đây.

Thức ăn là nguyên nhân

Nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi sau khi ăn thì rất có thể nguyên nhân là do thức ăn. Ví dụ, hành, đậu, trái cây chưa chín và bắp cải gây đầy hơi. Nhìn chung, những bệnh nhân có nguyên nhân liên quan đến thực phẩm thường dễ bị đầy hơi vào buổi sáng. Tuy nhiên, các triệu chứng cũng xảy ra ngay sau khi ăn.

Khoảng 15 đến XNUMX% dân số Trung Âu không dung nạp lactose. Điều này có nghĩa là các sản phẩm có chứa hoặc được làm từ sữa động vật không thể được chuyển hóa ở ruột. Thay vào đó, cơ thể phải loại bỏ đường lactose (đường sữa) theo một cách khác: Nó bắt đầu quá trình lên men đường lactose, tạo ra khí. Điều này sau đó gây ra chứng đầy bụng.

Một bệnh không dung nạp thực phẩm khác là bệnh celiac. Với căn bệnh này, ruột không thể xử lý được thức ăn có chứa gluten protein gluten. Kết quả là ruột non bị viêm và tạo thành các loại khí góp phần gây đầy hơi cho dạ dày.

Bụng đầy hơi cũng có thể xảy ra nếu bạn uống rượu. Ví dụ, rượu có chứa sorbitol. Một số người không dung nạp sorbitol, gây đầy hơi và nhiều nguyên nhân khác.

Tiêu thụ rượu mãn tính gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó đầy hơi là một triệu chứng. Ví dụ, tổn thương gan xảy ra. Trong số những thứ khác, gan sản xuất mật, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nếu gan không thể sản xuất mật, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, từ đó gây ra đầy hơi.

Nguyên nhân tâm lý

Khiếu nại tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Trong hầu hết các trường hợp, chướng bụng là do căng thẳng. Căng thẳng gây ra căng thẳng về thể chất nói chung. Ruột cũng căng lên. Điều này khiến khí và không khí ứ lại trong ruột. Kết quả là chúng không đến được cuối đường tiêu hóa và không thể trốn thoát. Trong trường hợp này, sự căng thẳng dẫn đến đầy bụng.

Tuy nhiên, các bệnh tâm thần khác cũng gây ra những triệu chứng này. Việc điều trị chứng đầy hơi sau đó bao gồm điều trị bệnh tâm thần.

Nguyên nhân liên quan đến thuốc

Các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, táo bón, tiêu chảy hoặc chướng bụng là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc. Nếu bệnh nhân bị chướng bụng đang dùng thuốc điều trị một căn bệnh khác, cần trao đổi với bác sĩ về việc liệu các triệu chứng đó có phải do thuốc gây ra hay không. Trong trường hợp này, nên thảo luận về các chế phẩm thay thế hoặc liều lượng khác.

Đầy hơi: biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục chứng đầy hơi tại nhà giúp ích được nhiều người và khiến hầu hết mọi người cảm thấy dễ chịu hơn là đến gặp bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, bạn nên thử các biện pháp khắc phục tại nhà để xem liệu bạn có thể thoát khỏi tình trạng đầy hơi hay không. Điều này cải thiện các triệu chứng ở một số bệnh nhân. Những lời khuyên sau đây thường giúp ích cho tình trạng đầy bụng:

Thứ nhất, các phương pháp điều trị chứng đầy hơi, được gọi là thuốc chữa bệnh, chẳng hạn như dầu caraway, thì là và dầu bạc hà, giúp làm dịu bụng chướng. Chúng làm thư giãn các cơ và khiến không khí thoát ra ngoài qua thực quản, cùng nhiều thứ khác. Chúng cũng làm dịu chứng chuột rút và giảm đầy hơi.

Mặt khác, gừng kích thích tiêu hóa. Bằng cách tăng tốc chức năng đường ruột, khí di chuyển nhanh hơn đến cuối đường tiêu hóa và rời khỏi cơ thể.

Hoa cúc cũng hữu ích. Hoa cúc có tác dụng chống viêm và chống co thắt. Trà hoa cúc đặc biệt giúp chống đầy bụng.

Củ nghệ cũng giúp giảm đầy hơi. Các chế phẩm làm sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén có tác dụng chống lại các triệu chứng.

Nếu nguyên nhân của các triệu chứng nằm ở hệ vi khuẩn đường ruột, giấm táo cũng có thể giúp ích. Giấm táo tiêu diệt vi khuẩn đường ruột có hại và đảm bảo hệ thực vật đường ruột cân bằng.

Nếu bạn bị đầy bụng khi thời tiết nóng bức, những bữa ăn nhẹ có thể giúp ích. Nghịch lý thay, đồ uống lạnh lại làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Điều này là do đồ uống lạnh gây thêm căng thẳng cho cơ thể.

Nếu bạn muốn tự pha trà hoặc sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà khác, hãy đảm bảo bạn tìm ra cách pha trà đúng cách. Bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích trong phần tổng quan về cây thuốc.

Đầy hơi: khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị đầy hơi dai dẳng, bạn nên đến gặp bác sĩ. Đặc biệt nếu có hiện tượng đau hoặc đầy hơi có mùi hôi. Việc kiểm tra sau đó là chẩn đoán là rất quan trọng để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Đầy hơi quá mức cũng gây ra các triệu chứng khác: khó chịu nói chung, tiêu chảy hoặc táo bón và buồn nôn chỉ là một số triệu chứng có thể xảy ra. Trong những trường hợp này cũng vậy, những người bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ đáng tin cậy của họ.

Không có quy định nào cho việc đi khám bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy cần sự trợ giúp y tế thì bạn được phép tìm kiếm nó.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi Những câu hỏi thường gặp về đầy hơi.