Máu trong nước tiểu: Nguyên nhân, Mô tả

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Viêm bàng quang hoặc niệu đạo, sỏi tiết niệu, viêm thận, nhồi máu thận, tổn thương thận, bàng quang hoặc đường tiết niệu, khối u, viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, bệnh sán máng, bệnh lao niệu sinh dục, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, một số loại thuốc và các loại khác.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn, vì có thể có những căn bệnh nghiêm trọng đằng sau triệu chứng đó.
 • Chẩn đoán: khám thực thể, xét nghiệm máu và nước tiểu, thủ thuật hình ảnh
 • Phòng ngừa: uống đủ nước, bỏ hút thuốc, giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Máu trong nước tiểu: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Thông thường, máu không được tìm thấy trong nước tiểu. Nếu có, nó chỉ ra một bệnh hoặc chấn thương trong hệ thống sinh dục. Đây là hệ thống cơ quan tiết niệu và sinh sản.

Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác có thể gây ra nước tiểu có máu hoặc màu đỏ.

Nguyên nhân ở đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang và viêm niệu đạo là nguyên nhân phổ biến gây ra máu trong nước tiểu. Ngoài ra, người bệnh thường phàn nàn về cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra máu trong nước tiểu ở trẻ em.

Viêm thận: Thuật ngữ chung viêm thận bao gồm viêm tiểu thể thận (viêm cầu thận), viêm thận kẽ – trong đó ống thận và mô xung quanh bị viêm – và viêm bể thận (viêm bể thận). Tất cả đều có thể gây ra máu trong nước tiểu.

U nang thận: U nang là những khoang chứa đầy chất lỏng có thể hình thành ở nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả thận. Nếu chúng xảy ra đơn lẻ, chúng thường không gây ra triệu chứng.

Nhồi máu thận: Nhồi máu thận xảy ra khi cục máu đông chặn động mạch thận. Người bệnh cảm thấy đau đột ngột ở sườn.

Nếu phần lớn mô thận bị cắt khỏi nguồn cung cấp oxy do tắc nghẽn mạch máu, các triệu chứng thường kèm theo đau bụng, buồn nôn và nôn. Sau vài ngày, máu xuất hiện trong nước tiểu là dấu hiệu của suy thận cấp.

Bệnh bàng quang bilharzia: Bệnh nhiệt đới bilharzia (sán máng) là do nhiễm trùng sán đôi. Nhiều loài ký sinh trùng này tồn tại có thể gây ra bệnh sán máng.

Một số trong chúng thích đẻ trứng vào tĩnh mạch của bàng quang. Dấu hiệu của bệnh bàng quang này là có máu trong nước tiểu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh thường xuyên đi tiểu, tiểu không tự chủ.

Khối u: đôi khi máu trong nước tiểu là do khối u ác tính ở đường tiết niệu, ví dụ như ung thư bàng quang, ung thư niệu đạo, ung thư niệu quản hoặc ung thư thận (chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào thận).

Các bệnh về đường tiết niệu và thận khác: Túi thừa hoặc polyp bàng quang hoặc niệu đạo cũng có thể gây tiểu máu. Túi thừa là những khối phình thành, polyp thường phát triển niêm mạc lành tính.

Chấn thương: Ví dụ, nếu đường tiết niệu, bàng quang hoặc thận bị thương do tai nạn giao thông, bị đâm, ngã hoặc bị đánh, máu thường trộn lẫn với nước tiểu. Điều cũng xảy ra là máu được thêm vào nước tiểu sau khi phẫu thuật ở vùng này của cơ thể.

Các nguyên nhân khác gây ra máu trong nước tiểu

Ngoài ra, máu trong nước tiểu còn có những nguyên nhân khác. Chúng bao gồm, ví dụ:

Bệnh u hạt Wegener: Bệnh này còn được gọi là bệnh Wegener hoặc bệnh u hạt với viêm đa mạch, có liên quan đến tình trạng viêm mạch máu mãn tính. Ngoài ra, các nốt nhỏ trên da (u hạt) hình thành ở khu vực xảy ra quá trình viêm. Nếu các mạch thận bị ảnh hưởng, điều này sẽ dẫn đến nước tiểu có máu rõ rệt (tiểu máu đại thể).

Nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu ở nam giới?

Nếu máu được tìm thấy trong nước tiểu của nam giới, điều đó có thể chỉ ra vấn đề ở tuyến tiền liệt, chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Chảy máu do giãn tĩnh mạch tuyến tiền liệt (giãn tĩnh mạch tuyến tiền liệt) và ung thư tuyến tiền liệt cũng thường được biểu hiện bằng máu trong nước tiểu.

Nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu ở phụ nữ?

Nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu sau mãn kinh (tức là kỳ kinh cuối cùng) đôi khi là do màng nhầy của bộ phận sinh dục và đường tiết niệu trở nên khô hơn và nhạy cảm hơn – do đó dễ bị tổn thương hơn – do thay đổi nội tiết tố. Nhưng cũng có thể có một căn bệnh nào đó đằng sau nó, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bất kể phụ nữ ở độ tuổi nào, một ít máu có thể xuất hiện trong nước tiểu sau khi quan hệ tình dục do vết thương nhẹ.

Nước tiểu có màu đỏ: không phải lúc nào cũng có tiểu máu

Máu được cho là trong nước tiểu đôi khi hóa ra không phải là mức độ hồng cầu (hồng cầu) tăng cao:

Hemoglobin niệu

Ví dụ, nó xảy ra sau khi truyền máu hoặc gắng sức nặng (chẳng hạn như đi bộ dài) hoặc là một phần của ngộ độc hoặc phản ứng dị ứng.

Các nguyên nhân có thể khác bao gồm một số bệnh nhiễm trùng như sốt rét và các bệnh di truyền.

Myoglobin niệu

Ngoài bệnh hemoglobulin niệu, nước tiểu có màu nâu đỏ cũng có thể do myoglobin niệu gây ra.

Cơ thể sau đó sẽ bài tiết myoglobin qua nước tiểu – hiện tượng này được gọi là myoglobin niệu.

Thực phẩm và thuốc

Ví dụ, nước tiểu có màu đỏ hoàn toàn vô hại và tạm thời là do ăn một số loại thực phẩm. Chúng bao gồm củ cải đường, quả việt quất và đại hoàng.

Máu trong nước tiểu: mô tả

Các bác sĩ nói về máu trong nước tiểu, hoặc tiểu máu, khi máu, hay chính xác hơn là các tế bào hồng cầu (hồng cầu), có thể được tìm thấy trong nước tiểu. Những vết máu này có thể nhìn thấy được hoặc không nhìn thấy được và có thể đi vào nước tiểu ở các điểm khác nhau trong đường tiết niệu. Điều này dẫn đến các thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả máu trong nước tiểu chính xác hơn:

 • Tiểu máu đại thể: Nếu có dấu vết máu nhìn thấy được, tức là nước tiểu có màu đỏ do máu thì đây là tiểu máu đại thể.
 • tiểu máu cầu thận: Ở đây, nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu nằm ở khu vực tiểu cầu thận (cầu thận) – như trường hợp viêm cầu thận (viêm cầu thận). Các cầu thận đại diện cho trạm lọc đầu tiên trong quá trình sản xuất nước tiểu: Đây là nơi nước tiểu chính được ép ra khỏi máu.

Máu trong nước tiểu: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu, hãy nhớ đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bất kể bạn có thêm các triệu chứng như đau hay không. Nguyên nhân phải được làm rõ và nếu cần thiết thì phải điều trị phù hợp.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư bàng quang gây ra máu trong nước tiểu.

Máu trong nước tiểu: khám và chẩn đoán

Để làm rõ nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu, cần phải thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra. Để bắt đầu, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ nói chuyện với bạn một thời gian dài để biết về bệnh sử (lịch sử bệnh lý) của bạn. Các câu hỏi y tế có thể bao gồm:

 • Khi nào bạn nhận thấy máu trong nước tiểu của bạn? Bạn đã có nó trước đây chưa?
 • Bạn có bất kỳ phàn nàn nào khác (đau, sốt, đi tiểu thường xuyên, v.v.) không?
 • Gần đây bạn có bị tai nạn hoặc bị thương (ví dụ như đánh nhau) không?
 • Hiện tại bạn có đang dùng thuốc gì không? Nếu có, cái nào?
 • Nếu nguyên nhân có thể là do mãn kinh: Kỳ kinh cuối cùng của bạn là khi nào? Bạn cũng có các triệu chứng như bốc hỏa hoặc mệt mỏi?

Thông tin này sẽ giúp bác sĩ thu hẹp các nguyên nhân có thể gây ra máu trong nước tiểu.

Kiểm tra thể chất

Việc vỗ nhẹ và sờ nắn vùng bụng và sườn cũng là một phần của thói quen. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy đau ở hai bên sườn, điều này có thể chỉ ra bệnh thận.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu nhanh có thể được sử dụng để kiểm tra xem bạn có thực sự bài tiết số lượng hồng cầu tăng lên trong nước tiểu hay không (tiểu máu).

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Thận, bàng quang và tuyến tiền liệt có thể được kiểm tra tốt với sự trợ giúp của siêu âm. Các bác sĩ đánh giá khung chậu thận và niệu quản bằng tia X.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể hữu ích để loại trừ các khối u phía trên bàng quang. Trong trường hợp bàng quang và niệu đạo, nội soi bàng quang (nội soi bàng quang niệu đạo) được sử dụng cho mục đích này.

Mẫu mô

Máu trong nước tiểu: điều trị

Một khi nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu được xác định, nó sẽ được nhắm mục tiêu điều trị. Vài ví dụ:

 • Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Điều tương tự cũng đúng với bệnh viêm vùng chậu thận.
 • Viêm tiểu thể thận thường được điều trị bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch như glucocorticoid hoặc ciclosporin).
 • Sỏi tiết niệu đôi khi có thể được làm tan bằng thuốc. Hoặc chúng được loại bỏ trong một thủ tục (ví dụ, nội soi bàng quang). Những viên sỏi lớn hơn thường được phá vỡ bằng cách sử dụng tia laser hoặc sóng xung kích trước khi chúng được lấy ra ngoài hoặc chúng thải ra ngoài một cách tự nhiên (theo nước tiểu).
 • Trong trường hợp viêm bàng quang, bệnh nhân được cho dùng thuốc để điều trị giun gây ra bệnh này (thuốc tẩy giun sán).
 • Túi thừa và polyp trong bàng quang hoặc niệu đạo được phẫu thuật cắt bỏ.
 • Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho các triệu chứng mãn kinh, bao gồm cả liệu pháp thay thế hormone.
 • Nếu một số loại thuốc nhất định là tác nhân gây ra máu trong nước tiểu, chúng sẽ bị ngừng sử dụng nếu có thể và/hoặc được thay thế bằng các loại thuốc thay thế nhẹ nhàng hơn đối với thận.

Máu trong nước tiểu: phòng ngừa

Người ta cũng nên từ bỏ nicotin: Trong số những thứ khác, hút thuốc thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư ở đường tiết niệu và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Sau này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nói chung, các chuyên gia khuyên bạn nên uống đủ: ít nhất 1.5 đến 2 lít mỗi ngày. Điều này giúp giữ cho thận và đường tiết niệu khỏe mạnh và do đó ngăn ngừa máu trong nước tiểu, cùng nhiều tác dụng khác.

Những câu hỏi thường gặp về máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

Máu trong nước tiểu trông như thế nào?

Lượng máu lớn hơn làm nước tiểu có màu hồng, đỏ hoặc nâu (macrohematuria). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ có dấu vết của máu trong nước tiểu: Chúng chỉ có thể được phát hiện dưới kính hiển vi và không làm thay đổi màu sắc của nước tiểu (tiểu máu vi thể).

Máu trong nước tiểu có thể đến từ đâu?

Bạn nên làm gì nếu có máu trong nước tiểu?

Nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu, bạn nên đi khám bác sĩ. Điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây tiểu máu và điều trị một cách chuyên nghiệp. Đừng cố gắng tự mình giải quyết vấn đề – có thể có một tình trạng nguy hiểm đằng sau nó!

Bác sĩ tiết niệu làm gì khi có máu trong nước tiểu?

Đi tiểu ra máu không đau nghĩa là gì?

Đôi khi thuốc là nguyên nhân khiến máu trong nước tiểu (tiểu máu) xảy ra mà không gây đau. Nhưng nó cũng có thể là do một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư bàng quang. Vì vậy, bạn nên có bất kỳ tình trạng tiểu máu nào - dù không đau hay không - đều phải được bác sĩ làm rõ.

Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Khi nào cần đi khám bác sĩ vì có máu trong nước tiểu?

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu - ngay cả khi nó chỉ xảy ra một lần và/hoặc không kèm theo đau đớn. Điều quan trọng là phải nhanh chóng xác định nguyên nhân chính xác để bắt đầu điều trị thích hợp.