Mức lipid trong máu: Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì

Mức độ lipid trong máu là gì?

Các giá trị lipid máu quan trọng nhất bao gồm nồng độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu:

Triglyceride (chất béo trung tính) thuộc nhóm chất béo trong chế độ ăn uống. Chúng phục vụ cơ thể như một nguồn dự trữ năng lượng và được lưu trữ trong mô mỡ cho đến khi cần thiết. Mặt khác, cholesterol có thể được hấp thụ từ thức ăn cũng như được sản xuất ở gan và ruột. Nó là một thành phần quan trọng của thành tế bào. Ngoài ra, axit mật, vitamin D và hormone steroid được sản xuất từ ​​​​cholesterol.

Lipoprotein

Vì chất béo (lipid) không hòa tan trong nước nên chúng phải được vận chuyển trong nước dưới dạng lipoprotein: Lipoprotein bao gồm lipid (bên trong) và bề mặt hòa tan trong nước của protein (bên ngoài). Tùy thuộc vào thành phần và nhiệm vụ của chúng, người ta phân biệt các loại lipoprotein khác nhau:

  • Chylomicron: vận chuyển lipid từ thức ăn (như triglycerid, cholesterol) từ ruột đến gan và mô mỡ.
  • LDL (lipoprotein mật độ thấp): vận chuyển chủ yếu cholesterol tự sản xuất từ ​​gan đến các tế bào khác của cơ thể (dưới dạng cholesterol LDL); ở nồng độ cao trong máu, nó lắng đọng trên thành mạch máu, gây ra hoặc đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch.
  • HDL (lipoportein mật độ cao): vận chuyển (dưới dạng cholesterol HDL) dư thừa từ tế bào cơ thể trở lại gan, nơi nó có thể bị phân hủy.

Cholesterol LDL được coi là “xấu” vì nó thúc đẩy sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Ngược lại, cholesterol HDL “tốt” có thể bảo vệ chống lại tình trạng vôi hóa mạch máu.

Khi nào nồng độ lipid trong máu được xác định?

Nồng độ lipid trong máu được xác định, cùng với những yếu tố khác, khi nghi ngờ có rối loạn chuyển hóa lipid và để theo dõi sự thành công của liệu pháp hạ lipid máu (ví dụ, chế độ ăn kiêng hoặc thuốc).

Giá trị hướng dẫn cho giá trị lipid máu

Để bác sĩ xác định giá trị mỡ trong máu, anh ta lấy mẫu máu. Vì chất béo đi vào máu qua đường ăn uống nên mẫu máu phải được lấy khi bụng đói. Lý tưởng nhất là bệnh nhân không nên ăn bất cứ thứ gì trong vòng XNUMX đến XNUMX giờ và chỉ nên uống nhiều nhất là nước hoặc trà không đường.

Đối với người lớn khỏe mạnh không có yếu tố nguy cơ vôi hóa mạch máu, áp dụng các giá trị hướng dẫn sau:

Lipid máu

Các giá trị tham khảo

LDL

<160 mg / dl

HDL

Phụ nữ: 45 – 65 mg/dl

Nam giới: 35 – 55 mg/dl

Tổng lượng chất béo

trước 19 tuổi: < 170 mg/dl

Tuổi 20 – 29: < 200 mg/dl

Tuổi 30 – 40: < 220 mg/dl

sau 40 tuổi: < 240 mg/dl

Triglyceride

200 mg/dl

VLDL

<30 mg / dl

Ở những người không có yếu tố nguy cơ khác gây xơ vữa động mạch (chẳng hạn như huyết áp cao), chỉ số LDL/HDL phải dưới XNUMX. Ngược lại, thương số dưới XNUMX được khuyến nghị cho những người có các yếu tố nguy cơ khác và thương số dưới XNUMX được khuyến nghị cho những người đã bị xơ vữa động mạch chẳng hạn.

Trong khi đó, chỉ số LDL/HDL đã mất đi một số tầm quan trọng khi ước tính nguy cơ tim mạch. Rõ ràng, mức cholesterol HDL “tốt” cực cao (trên khoảng 90 mg/dl) trên thực tế làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, với cholesterol HDL, quy tắc không phải là: càng nhiều thì càng tốt.

Khi nào mức lipid trong máu quá thấp?

Khi nào mức lipid trong máu quá cao?

Nếu nồng độ lipid trong máu quá cao, tình trạng này được gọi là tăng lipid máu. Nguyên nhân có thể là do rối loạn chuyển hóa mỡ. Trong hầu hết các trường hợp, lối sống không lành mạnh khiến cho chất béo trung tính, VLDL và LDL quá cao và HDL quá thấp. Thiếu tập thể dục, chế độ ăn nhiều đường và chất béo và béo phì thường đóng vai trò chính.

Các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh Cushing, bệnh gút và rối loạn chức năng thận cũng có thể dẫn đến nồng độ lipid trong máu cao.

Các giá trị này cũng tăng lên khi mang thai nhưng sẽ bình thường hóa sau khi sinh.

Các loại thuốc khác nhau như corticosteroid cũng làm tăng lipid máu.

Phải làm gì nếu nồng độ lipid trong máu thay đổi?

Vì giá trị lipid máu thấp chỉ có giá trị bệnh trong những trường hợp rất hiếm nên việc điều trị chỉ giới hạn ở việc đo lường thường xuyên và kiểm tra các loại thuốc đã dùng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh với ít axit béo bão hòa và tập thể dục đầy đủ có thể hạ thấp và bình thường hóa các giá trị. Nếu bạn thừa cân, bạn nên giảm cân. Nó cũng được khuyến khích để tránh rượu và nicotin. Nếu những biện pháp cơ bản này không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc như statin hoặc thuốc ức chế hấp thu cholesterol để hạ mức lipid trong máu tăng cao.