Ngộ độc máu (Nhiễm trùng huyết): Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm các mầm bệnh như vi khuẩn và ít phổ biến hơn là vi rút hoặc nấm gây ra phản ứng miễn dịch.
 • Chẩn đoán: kiểm tra các dấu hiệu quan trọng khác nhau như nhịp thở, nồng độ lactate huyết thanh, độ bão hòa oxy, mức độ viêm bằng xét nghiệm máu, cũng như phân loại chức năng não và ý thức
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Nếu không được điều trị, nhiễm trùng huyết luôn nặng và thường dẫn đến tử vong; với việc điều trị, diễn biến thường thuận lợi.
 • Phòng ngừa: Các biện pháp vệ sinh chung trong môi trường riêng tư, vệ sinh toàn diện bệnh viện, phòng khám để ngăn ngừa nhiễm trùng bệnh viện, điều trị vết thương cẩn thận, có bệnh truyền nhiễm được bác sĩ làm rõ ở giai đoạn đầu, tận dụng tiêm chủng.

Nhiễm độc máu hay nhiễm trùng huyết là gì?

Vì vậy, ngộ độc máu không phải do sự hiện diện của các mầm bệnh trong máu như người ta thường nghĩ mà là do phản ứng của cơ thể với các mầm bệnh này.

Hệ thống miễn dịch cố gắng tự vệ trước các mầm bệnh, tuy nhiên, cuộc chiến này không chỉ gây hại cho những kẻ xâm lược mà còn gây hại cho chính cơ thể. Nhiễm trùng huyết là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng và cần được điều trị nhanh chóng và nhất quán nhất có thể.

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh của cơ thể có thể dễ dàng đối phó với một lượng nhỏ mầm bệnh như vậy. Chỉ khi điều này không còn xảy ra nữa và một người bị bệnh do cuộc chiến này thì các bác sĩ mới nói đến ngộ độc máu.

Nếu huyết áp không còn ổn định ở mức vừa đủ do phản ứng viêm của chính cơ thể, các bác sĩ gọi đây là “sốc nhiễm trùng”. Giai đoạn cuối cùng của ngộ độc máu gây nguy hiểm cho việc cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng và thường dẫn đến suy đa cơ quan và thậm chí tử vong.

SIRS (Hội chứng đáp ứng viêm hệ thống)

Tuy nhiên, các tiêu chí này không đủ cụ thể và bao gồm các tình trạng khác có triệu chứng tương tự. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào cũng là nhiễm trùng huyết khi đáp ứng tiêu chí SIRS. Ngoài ra, chúng đưa ra rất ít dấu hiệu về khả năng tử vong của tình trạng này, đây là một tiêu chí quan trọng trong nhiễm trùng huyết.

Để tìm hiểu thêm về các yếu tố kích hoạt và điều gì xảy ra khi cơ thể có phản ứng viêm toàn thân, hãy đọc bài báo SIRS.

Sốc nhiễm trùng

Tìm hiểu thêm về nguy cơ nhiễm trùng huyết giai đoạn cuối trong bài viết Sốc nhiễm trùng.

Nhiễm trùng huyết sơ sinh

Một trường hợp đặc biệt của ngộ độc máu là nhiễm trùng sơ sinh. Nó mô tả ngộ độc máu ở trẻ sơ sinh trong tháng đầu đời. Hai loại được phân biệt ở đây, tùy thuộc vào tốc độ nhiễm trùng huyết xảy ra sau khi sinh.

Tiêu chí nhiễm trùng huyết của nhiễm trùng sơ sinh khó nhận biết hơn ở bệnh nhân trưởng thành. Nhiễm trùng sơ sinh đáng lo ngại vì diễn biến nghiêm trọng của nó. Ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng huyết dẫn đến bệnh đe dọa tính mạng nhanh hơn nhiều.

Các triệu chứng ngộ độc máu

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các dấu hiệu nhiễm trùng huyết điển hình trong bài viết Ngộ độc máu – triệu chứng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ngộ độc máu là gì?

Khi bắt đầu nhiễm trùng huyết, thường có nhiễm trùng cục bộ, nguyên nhân thường là do vi khuẩn, đôi khi là do vi rút, nấm (Candida sepsis) hay còn gọi là động vật nguyên sinh (sinh vật đơn bào). Hệ thống miễn dịch khởi động các phản ứng phòng thủ chống lại những kẻ xâm lược dưới dạng viêm: Lưu lượng máu đến mô bị ảnh hưởng tăng lên, tính thẩm thấu của mạch máu cũng tăng lên.

Tuy nhiên, khả năng phòng vệ tập trung của hệ thống miễn dịch đôi khi không đủ để hạn chế và loại bỏ sự lây nhiễm tại điểm xuất phát của nó. Khi đó mầm bệnh sẽ chiếm thế thượng phong: Các mầm bệnh và chất độc của chúng xâm nhập vào máu. Theo định nghĩa về nhiễm trùng huyết, các bác sĩ chưa nói đến ngộ độc máu trong trường hợp này mà là nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn trong máu).

Các mạch máu khắp cơ thể giãn ra, gây tụt huyết áp. Đồng thời, các dấu hiệu viêm trong máu tăng lên đáng kể, trong khi tim và phổi cố gắng bù đắp sự thiếu hụt lưu lượng máu trở lại và làm giàu oxy bằng cách làm việc chăm chỉ hơn. Kết quả là nhịp thở và nhịp tim tăng lên.

Do lưu lượng máu thay đổi cũng như tổn thương mạch và mô bởi mầm bệnh và hệ thống miễn dịch, máu đông nhanh hơn.

Về nguyên tắc, nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết bao gồm tất cả các bệnh nhiễm trùng cục bộ như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng bệnh viện (nhiễm trùng bệnh viện) thường là nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết. Nguy cơ nhiễm trùng huyết đặc biệt cao ở:

 • Người rất trẻ (trẻ sơ sinh) cũng như người già và phụ nữ mang thai.
 • Vết thương hoặc vết thương, chẳng hạn như vết bỏng lớn
 • Một số phương pháp điều trị và kiểm tra như đặt ống thông trong mạch máu, ống thông bàng quang, dẫn lưu vết thương
 • Rối loạn gây nghiện, ví dụ như nghiện rượu, nghiện ma túy
 • Khuynh hướng di truyền đối với nhiễm trùng huyết

Điều tra và chẩn đoán

Do đó, các tiêu chí bổ sung được sử dụng: Cái gọi là Đánh giá suy tạng tuần tự (SOFA, Đánh giá suy tạng tuần tự) là một công cụ sàng lọc rất phức tạp được biết đến rộng rãi trong y học chăm sóc đặc biệt.

Một mô hình được đơn giản hóa một chút được gọi là “SOFA nhanh” (qSOFA) và bao gồm ba thông số lâm sàng quan trọng:

 • Nhịp thở/nhịp thở ≥ 20 nhịp/phút.
 • Thang điểm hôn mê Glasgow (GCS) < 15 (dùng để đánh giá các rối loạn về ý thức và chức năng não).

Ngộ độc máu bị nghi ngờ khi có hai hoặc nhiều mục này áp dụng cho những người bị ảnh hưởng.

Bác sĩ xem xét các dấu hiệu lâm sàng khác theo tiêu chí SIRS dưới đây, như:

 • Sự hiện diện của nhiễm trùng, ví dụ: bằng bằng chứng vi sinh của mầm bệnh trong mẫu bệnh phẩm (mẫu máu, mẫu nước tiểu, gạc vết thương) hoặc viêm phổi trên X-quang
 • Nhịp tim bằng hoặc cao hơn 90 nhịp mỗi phút (nhịp tim nhanh).
 • Một số thay đổi nhất định trong CBC: số lượng bạch cầu (bạch cầu) tăng (>12,000/µL) hoặc giảm (<4,000/µL) hoặc ≥ XNUMX% bạch cầu trung tính chưa trưởng thành (tập hợp con của bạch cầu)
 • Tăng các thông số viêm CRP (protein phản ứng C) hoặc pro-calcitonin.
 • Rối loạn đông máu, giảm số lượng tiểu cầu trong máu (huyết khối).
 • Nguyên nhân nhiễm trùng huyết do phẫu thuật hoặc ẩn giấu bằng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Nếu các cơ quan chỉ hoạt động ở một mức độ hạn chế, các bác sĩ sẽ gọi tình trạng nhiễm trùng là nhiễm trùng huyết nặng. Điều này đúng ngay cả khi nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết vẫn chưa được xác định. Nếu huyết áp giảm nghiêm trọng thì điều này được gọi là sốc nhiễm trùng.

Điều kiện tiên quyết để điều trị nhiễm trùng huyết thành công là điều trị căn bệnh tiềm ẩn, tức là tình trạng nhiễm trùng dẫn đến nhiễm độc máu. Điều này được thực hiện bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc.

Điều trị nhiễm trùng huyết luôn bắt đầu bằng việc tìm kiếm nguồn lây nhiễm, chẳng hạn như ruột thừa bị viêm, khớp giả bị nhiễm trùng hoặc thậm chí những thứ tưởng chừng như tầm thường như đường vào mạch máu ở cánh tay hoặc ống thông tiểu.

Vật lạ trong cơ thể đôi khi cũng là nguồn lây nhiễm, ví dụ như vít và tấm lót được sử dụng trong phẫu thuật xương hoặc, ví dụ, “cuộn dây” (DCTC) để tránh thai.

Trong cái được gọi là kiểm soát nguyên nhân, bác sĩ loại bỏ điểm khởi đầu của nhiễm trùng huyết càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân nhiễm trùng huyết, không thể xác định được điểm bắt đầu của nhiễm trùng.

Nếu nhiễm trùng là do nấm (Candida sepsis), do virus hoặc ký sinh trùng thì sẽ được điều trị phù hợp. Do đó, những người bị suy giảm miễn dịch thường nhận được thuốc chống nấm chống lại các mầm bệnh nấm có thể xảy ra bên cạnh một loại kháng sinh phổ rộng.

Điều trị giai đoạn nặng

Để điều trị tốt nhất có thể, cần xác định mầm bệnh. Tùy thuộc vào mầm bệnh, liệu pháp nhắm mục tiêu bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm sẽ được đưa ra.

Các biện pháp bổ sung để điều trị nhiễm trùng huyết tại phòng chăm sóc đặc biệt là:

 • Hydrat hóa bằng cách truyền (dung dịch muối hoặc tinh thể) để ổn định huyết áp và hệ tim mạch và duy trì tưới máu mô.
 • Nếu cần thiết, việc thay thế tế bào máu và huyết tương bằng truyền máu
 • Hỗ trợ chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng, ví dụ bằng hô hấp nhân tạo trong trường hợp suy phổi (sắp xảy ra) hoặc lọc máu, giúp thận giảm bớt nhiệm vụ lọc máu
 • Việc sử dụng thuốc giảm đau và thuốc an thần
 • Nếu cần thiết, điều trị bằng insulin làm giảm lượng đường trong máu, vì lượng đường trong máu tăng ở một số bệnh nhân nhiễm trùng huyết
 • Việc sử dụng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa cục máu đông (huyết khối), có thể hình thành ở bất cứ đâu trong cơ thể trong giai đoạn nhiễm trùng huyết nặng

Các liệu pháp mới hơn với kháng thể nhân tạo (globulin miễn dịch) vẫn đang được thảo luận trong các đợt điều trị nghiêm trọng. Cho đến nay, vẫn còn thiếu kiến ​​thức về kháng thể nào có hiệu quả nhất trong dạng nhiễm trùng huyết nào. Do đó, phương pháp điều trị này vẫn chưa được khuyến cáo là tiêu chuẩn trong nhiễm trùng huyết.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu không được điều trị, cuộc chiến chống lại mầm bệnh nhiễm độc máu sẽ ngày càng lan rộng cho đến khi tổn thương mạch máu và các cơ quan cuối cùng xảy ra (nhiễm trùng huyết nặng).

Nhiễm trùng huyết tiến triển nhanh như thế nào tùy thuộc vào mầm bệnh gây bệnh, tuổi của bệnh nhân và hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Tổn thương nội tạng thường để lại tổn thương suốt đời - ví dụ, chức năng thận bị suy giảm hoặc suy giảm cần phải lọc máu suốt đời (rửa máu).

Ở một số bệnh nhân, nhiễm trùng huyết không thể điều trị thành công và dẫn đến tử vong.

Nói một cách đại khái, nguy cơ tử vong do nhiễm trùng huyết tăng khoảng một phần trăm mỗi giờ nếu không được điều trị đầy đủ. Sau một ngày không điều trị, nguy cơ đã là 24%.

Ở Đức, 26.5% số người bị sốc nhiễm trùng tử vong sau 30 ngày do suy tuần hoàn do nhiễm độc máu.

Nguy cơ thiệt hại thứ cấp

Sau khi xuất viện, nhiều bệnh nhân báo cáo những ảnh hưởng muộn của nhiễm trùng huyết như tổn thương dây thần kinh (bệnh đa dây thần kinh), yếu cơ hoặc căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm (tổn thương dây thần kinh vi mô).

Điều này đặc biệt đúng đối với những người đang nằm viện hoặc ở cơ sở điều dưỡng, những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật. Những nhóm bệnh nhân này nên thông báo ngay cho bác sĩ trong trường hợp sốt, ớn lạnh, khó thở và/hoặc chóng mặt.

Các biện pháp phòng bệnh (phòng ngừa) là một chủ đề quan trọng, đặc biệt là ở các bệnh viện. Các biện pháp vệ sinh, chăm sóc vết thương tốt và bảo vệ nhất quán cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch có thể ngăn ngừa nhiễm độc máu trong nhiều trường hợp.

Các lựa chọn có sẵn để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của nhiễm trùng huyết.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện

Thông thường, nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết là nhiễm trùng xảy ra trong thời gian nằm viện (nhiễm trùng bệnh viện).

Phòng ngừa tại nhà

Có thể khó ngăn ngừa ngộ độc máu ở môi trường gia đình. Tuy nhiên, có những biện pháp có thể được thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết:

 • Tuân thủ các biện pháp vệ sinh chung, chẳng hạn như rửa tay và thực phẩm.
 • Luôn làm sạch vết thương hở bằng nước sạch và bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn trở lại – bằng cách sử dụng băng hoặc thạch cao vết thương
 • Không gãi vết côn trùng cắn vì sẽ gây vết thương hở
 • Thực hiện tiêm chủng theo khuyến cáo của Ủy ban Tiêm chủng Thường trực tại Viện Robert Koch (STIKO).