Giá trị huyết áp: Giá trị nào là bình thường?

Đo huyết áp: giá trị và ý nghĩa của chúng

Khi huyết áp thay đổi, giá trị tâm thu (trên) và tâm trương (dưới) thường tăng hoặc giảm cùng nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ có một trong hai giá trị sai lệch so với tiêu chuẩn. Ví dụ, huyết áp tâm trương tăng cao có thể là kết quả của tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Giá trị thấp hơn có thể do tổn thương van tim (suy van động mạch chủ).

Để có thể đánh giá huyết áp theo thời gian, điều hợp lý là bệnh nhân nên đo huyết áp thường xuyên tại nhà và nhập các giá trị vào biểu đồ huyết áp. Sau đó, bác sĩ sẽ giải thích kết quả và điều chỉnh liệu pháp điều trị đang diễn ra cho phù hợp.

Giá trị huyết áp đo được khi bác sĩ phẫu thuật thường cao hơn một chút so với giá trị đo tại nhà, điều này có thể giải thích là do bệnh nhân lo lắng nhất định khi đến gặp bác sĩ (“hiệu ứng áo choàng trắng”).

Huyết áp: giá trị bình thường và phân loại huyết áp cao

Phân loại sau đây áp dụng cho các giá trị huyết áp ở Đức, Áo và Thụy Sĩ:

  • huyết áp tối ưu: <120/<80 mmHg
  • huyết áp bình thường: 120-129/80-84 mmHg
  • huyết áp bình thường cao: 130-139/85-89 mmHg
  • huyết áp cao nhẹ: 140-159/90-99 mmHg
  • huyết áp cao vừa phải: 160-179/100-109 mmHg
  • huyết áp cao nặng: >180/>110 mmHg

Huyết áp cao (giá trị từ 140/90 mmHg) có thể do di truyền (tăng huyết áp gia đình) hoặc là triệu chứng của một bệnh khác. Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Huyết áp cao.

Mức huyết áp ở trẻ em

Mức huyết áp ở trẻ em thường thấp hơn so với người lớn. Chúng thường được đo lường như một phần của chăm sóc phòng ngừa cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Một số cha mẹ còn muốn tự đo huyết áp tại nhà. Cần lưu ý rằng các giá trị phụ thuộc rất nhiều vào kích thước và độ tuổi của trẻ. Theo đó, các phạm vi tham chiếu khác nhau được áp dụng, điều này gây khó khăn cho người không chuyên trong việc đánh giá các giá trị đo được. Tuy nhiên, chẳng hạn, Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Chuyên nghiệp (D) cung cấp thông tin trực tuyến về các giá trị huyết áp của trẻ em (bảng và máy tính), trong đó có tính đến những đặc điểm này (tại: www.kinderaerzte-im-netz.de).