Mạch máu: Cấu trúc và chức năng

Mạch máu là gì?

Mạch máu là cơ quan rỗng. Với chiều dài khoảng 150,000 km, những cấu trúc hình ống, rỗng này tạo ra một mạng lưới liên kết chạy khắp cơ thể chúng ta. Được mắc nối tiếp, có thể đi vòng quanh trái đất gần 4 lần.

Mạch máu: cấu trúc

Thành mạch bao quanh một khoang, gọi là lumen, trong đó máu chảy - luôn chỉ theo một hướng. Thành của các mạch nhỏ hơn thường có một lớp, thành của các mạch lớn hơn có ba lớp:

  • Lớp trong (intima, tunica intima): Lớp mỏng của tế bào nội mô. Nó bịt kín mạch và đảm bảo sự trao đổi chất và khí giữa máu và thành mạch.
  • Lớp giữa (lớp giữa, lớp áo giữa): Bao gồm cơ trơn và mô liên kết đàn hồi, tỷ lệ của chúng thay đổi tùy theo mạch. Quy định chiều rộng của tàu.
  • Lớp ngoài (adventitia, tunica externia): Bao gồm các sợi collagen và lưới đàn hồi, bao quanh các mạch máu ở bên ngoài và neo chúng vào các mô xung quanh.

Các mạch máu khác nhau trong cơ thể có chiều dài, đường kính và độ dày thành mạch khác nhau. Tùy thuộc vào chức năng của các mạch máu, các lớp thành riêng lẻ ít nhiều rõ rệt hoặc hoàn toàn không xuất hiện.

Chức năng của mạch máu là gì?

Mạch máu vận chuyển máu – và do đó, oxy, chất dinh dưỡng, hormone, v.v. – đi khắp cơ thể. – xuyên qua toàn bộ cơ thể.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các mạch máu dài hàng km chứa vài lít máu (khoảng năm lít ở người lớn).

Các mạch máu nằm ở đâu?

Các mạch máu chạy khắp cơ thể để đảm bảo nguồn cung cấp tối ưu. Một số nằm ở bề ngoài dưới da, một số khác ở sâu bên trong, nằm trong mô hoặc cơ.

Trên đường đi khắp cơ thể, máu đi qua các loại mạch khác nhau. Chúng cùng nhau tạo thành một mạng lưới liên kết với nhau và đảm bảo dòng máu không bị gián đoạn theo một hướng, từ tim đến ngoại vi và từ đó quay trở lại tim:

Vòng tuần hoàn máu lớn này (tuần hoàn hệ thống) bắt đầu ở bên trái tim: nó bơm máu giàu oxy vào cơ thể qua động mạch chính (động mạch chủ). Các nhánh chính dày (động mạch) phân nhánh từ động mạch chủ, chia thành các mạch máu ngày càng nhỏ hơn (tiểu động mạch) và cuối cùng hợp nhất thành các mạch nhỏ nhất (mao mạch). Chúng tạo thành một mạng lưới mao mạch phân nhánh mịn qua đó oxy và chất dinh dưỡng được vận chuyển đến các mô xung quanh. Máu nghèo dinh dưỡng, đã khử oxy sẽ chảy từ mạng lưới mao mạch vào các mạch lớn hơn một chút (tĩnh mạch). Các tĩnh mạch lần lượt chảy vào tĩnh mạch mang máu qua tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới trở về tim, cụ thể là về phía bên phải của tim.

Động mạch và tĩnh mạch cùng nhau chiếm 95% và do đó chiếm phần lớn các mạch máu. Chúng thường nằm gần nhau. Năm phần trăm còn lại được tạo thành từ các mao mạch.

Chỉ có một số bộ phận của cơ thể không có mạch máu. Chúng bao gồm lớp ngoài cùng của da cũng như giác mạc, tóc và móng tay, men răng và giác mạc của mắt.

Động mạch

Động mạch vận chuyển máu từ tim đến ngoại vi. Bạn có thể đọc thêm về loại mạch máu này trong bài viết Động mạch.

Động mạch chủ

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết Động mạch chủ.

Tĩnh mạch

Tĩnh mạch đưa máu từ ngoại vi trở về tim. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Tĩnh mạch.

Tĩnh mạch chủ trên và dưới

Bạn có thể tìm hiểu mọi điều cần biết về hai tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể trong bài viết Vena cava.

Tĩnh mạch cửa

Máu từ khoang bụng được vận chuyển đến gan qua tĩnh mạch cửa. Bạn có thể đọc thêm về tĩnh mạch đặc biệt này trong bài viết Tĩnh mạch cổng.

Mao mạch

Động mạch và tĩnh mạch được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới các mạch rất nhỏ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết Mao mạch.

Mạch máu có thể gây ra vấn đề gì?

“Giãn tĩnh mạch, chủ yếu xảy ra ở chân, là các tĩnh mạch nông bị giãn, ngoằn ngoèo. Chúng phát triển khi máu không thể thoát ra khỏi tĩnh mạch đúng cách, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Giãn tĩnh mạch cũng có thể hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như thực quản.

Viêm tĩnh mạch bề mặt với sự hình thành cục máu đông được gọi là viêm tĩnh mạch huyết khối. Nó chủ yếu xảy ra ở chân. Nếu cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, điều này được gọi là chứng huyết khối tĩnh mạch.

Các bệnh khác về mạch máu bao gồm hội chứng Raynaud, viêm động mạch tế bào khổng lồ và suy tĩnh mạch mãn tính (suy tĩnh mạch mãn tính).