Xạ hình xương: Định nghĩa, lý do, quy trình

Xạ hình xương là gì?

Xạ hình xương là một loại phụ của xạ hình. Xương và sự trao đổi chất của chúng có thể được đánh giá rất tốt nhờ nó. Với mục đích này, một chất có đánh dấu phóng xạ (hạt nhân phóng xạ) được tiêm vào bệnh nhân qua tĩnh mạch. Hoạt động trao đổi chất cục bộ càng cao thì nó càng được tích tụ nhiều trong xương. Bức xạ phát ra từ hạt nhân phóng xạ sau đó có thể được đo và hiển thị dưới dạng hình ảnh.

Trong một số trường hợp, chỉ cần kiểm tra từng xương hoặc từng phần riêng lẻ của bộ xương bằng phương pháp xạ hình (xạ hình xương một phần cơ thể) là đủ. Điều này làm giảm sự tiếp xúc với bức xạ cho toàn bộ sinh vật. Trong các trường hợp khác, xạ hình xương toàn cơ thể là cần thiết, chẳng hạn như để phát hiện di căn từ các khối u ung thư (ví dụ: khối u vú, tuyến tiền liệt, phổi hoặc thận).

Khi nào xạ hình xương được thực hiện?

Nhiều bệnh và tổn thương xương có liên quan đến việc tăng hoặc giảm hoạt động trao đổi chất và do đó có thể dễ dàng phát hiện bằng phương pháp ghi nhấp nháy.

Ví dụ, sự trao đổi chất tăng lên có thể được đo lường ở vùng xương bị gãy. Do đó, xạ hình xương có thể được sử dụng để hình dung các vết gãy xương, mặc dù tia X bình thường là đủ cho điều này trong phần lớn các trường hợp.

  • Ung thư xương và di căn xương
  • Viêm xương (viêm tủy xương, viêm cột sống)
  • Viêm khớp dạng thấp (thấp khớp)
  • Nhồi máu xương
  • Rối loạn chuyển hóa xương như bệnh Paget hoặc nhuyễn xương (xương bị mềm do đau)

Ngoài ra, những phàn nàn về xương khớp không rõ ràng cũng như những phàn nàn về khớp giả (lỏng, viêm) thường được làm rõ bằng phương pháp xạ hình xương.

Xạ hình xương: rủi ro