Botox: Ứng dụng, tác dụng và rủi ro

Botox là gì?

Botox là tên gọi chung của độc tố botulinum. Nó xuất hiện một cách tự nhiên như một chất độc thần kinh, nhưng cũng được sử dụng trong y học (thẩm mỹ).

Tên Botox hiện được sử dụng làm từ đồng nghĩa cho các sản phẩm khác nhau có chứa độc tố botulinum. Tuy nhiên, nó thực sự là thương hiệu đã được đăng ký nhãn hiệu của một nhà sản xuất.

Độc tố botulinum tự nhiên

Đây là một chất độc thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra, gây ra bệnh ngộ độc:

Những triệu chứng ngộ độc này thường xảy ra do ăn thực phẩm được bảo quản kém (chẳng hạn như thực phẩm đóng hộp) trong đó độc tố của vi khuẩn đã tích tụ. Nó gây tê liệt, bao gồm cả tim và cơ hô hấp, có thể dẫn đến tử vong. Trước đây, nhiều trường hợp tử vong là do ngộ độc. Ngày nay, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc giải độc (kháng huyết thanh).

Độc tố Botulinum trong y học

Botox có tác dụng gì đối với cơ thể?

Để kích thích cơ, dây thần kinh liên quan sẽ giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine. Điều này làm cho cơ co lại (co lại).

Tác dụng của Botox dựa trên sự ức chế không thể đảo ngược việc giải phóng acetylcholine. Kết quả là cơ không thể co bóp được và bị tê liệt một thời gian.

Khi nào Botox được sử dụng?

Độc tố Botulinum A – một trong bảy loại huyết thanh của độc tố botulinum và là loại có tác dụng mạnh nhất và lâu dài nhất – thường được sử dụng. Chất độc này được sử dụng trong y học thẩm mỹ để làm mờ nếp nhăn.

Mặt khác, độc tố botulinum được ứng dụng y tế chủ yếu trong thần kinh học: Các lĩnh vực ứng dụng phổ biến là rối loạn vận động (loạn trương lực cơ) trong đó xảy ra các chuyển động cơ không tự nguyện và bất thường, chẳng hạn như chứng vẹo cổ. Điều trị bằng Botox cũng đã được chứng minh là có hiệu quả đối với chứng co thắt mí mắt (co thắt mi).

Ngoài ra, Botox còn có tác dụng chống đổ mồ hôi: Nó ngăn ngừa tình trạng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis). Botox cũng được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu nhưng chỉ có thể được tiêm trong những trường hợp mãn tính.

Những gì được thực hiện trong quá trình điều trị bằng Botox?

Điều trị bằng Botox bao gồm tiêm chất độc thần kinh (sau khi khử trùng vùng da bị ảnh hưởng). Điều này không cần gây mê và bệnh nhân thường không cần phải nhịn ăn khi thực hiện thủ thuật.

Trước khi tiêm chất độc, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và thông báo cho bệnh nhân về các biến chứng và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị.

Botox chống rối loạn vận động

Khi điều trị rối loạn vận động, co thắt hoặc run, bác sĩ sẽ tiêm độc tố botulinum vào cơ bị liệt. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh, đôi khi phải điều trị một số cơ. Trong trường hợp này, bác sĩ phải đảm bảo không vượt quá tổng liều Botox nhất định.

Botox chống nếp nhăn

Ví dụ, Botox được sử dụng để ngăn các cơ co lại, giúp làm phẳng các đường biểu cảm. Đặc biệt để làm phẳng các đường nhăn ở vùng trán, nhiều người lựa chọn Botox.

Botox chống đổ mồ hôi

Liệu pháp độc tố Botulinum A được coi là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều. Vì chất độc này ức chế sự giải phóng acetylcholine từ tế bào thần kinh nên tuyến mồ hôi không còn được kích thích hoạt động – bệnh nhân đổ mồ hôi ít hơn. Ngẫu nhiên, nguyên tắc tương tự có thể giúp tăng tiết nước bọt.

Botox chống đau nửa đầu

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính, bác sĩ sẽ tiêm độc tố botulinum vào ít nhất 31 vị trí ở cơ đầu, cổ và vai. Thư giãn cơ bắp và các quá trình chống viêm khác có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu tiếp theo.

Hiệu quả của Botox kéo dài bao lâu?

Nhìn chung không thể đưa ra dự đoán chính xác về thời gian tác dụng của Botox sẽ kéo dài bao lâu vì chất độc này bị phân hủy ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, cơ thể hình thành kháng thể chống lại nó, do đó nó bị phân hủy nhanh hơn.

Những rủi ro của Botox là gì?

Liều độc tố botulinum quá cao có thể dẫn đến chứng khó nuốt, khô miệng, nhức đầu, buồn nôn hoặc thậm chí hạn chế nghiêm trọng biểu cảm trên khuôn mặt.

Nếu chất độc xâm nhập vào máu, phải tiêm ngay kháng huyết thanh. Cho đến khi kháng huyết thanh phát huy tác dụng, bệnh nhân phải được thở máy vì chất độc làm tê liệt cơ hô hấp.

Cần lưu ý gì khi điều trị bằng Botox?

Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp tiêm Botox có thể được thực hiện mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, thủ thuật này không được sử dụng trong các bệnh về thần kinh cơ như bệnh nhược cơ, hội chứng Lambert-Eaton hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Ngoài ra còn có các chống chỉ định khác đối với Botox: mang thai, cho con bú và dị ứng với độc tố vi khuẩn hoặc một trong các thành phần khác của dung dịch tiêm.

Nếu cảm giác khó chịu hoặc cảm giác yếu đuối xảy ra sau khi điều trị bằng Botox, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.