Botulinum Toxin: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Độc tố botulinum là một chất độc thần kinh đã được sử dụng thành công như một loại thuốc trong khoa thần kinh trong nhiều năm. Tuy nhiên, độc tố botulinum thường được gọi là Botox, tác nhân tích cực chống lại các đường biểu hiện. Chính xác thì độc tố botulinum là gì? Và botulinum toxin được áp dụng như thế nào?

Độc tố botulinum là gì?

Độc tố botulinum là một chất độc thần kinh đã được sử dụng thành công như một loại thuốc trong khoa thần kinh trong nhiều năm. Tuy nhiên, độc tố botulinum thường được gọi là Botox. Botulinum toxin là một chất độc thần kinh - tức là một chất độc tác động đặc biệt lên các tế bào thần kinh. Độc tố botulinum xuất hiện trong tự nhiên và phát triển trong điều kiện thấpôxy điều kiện, đặc biệt là trong đất. Tuy nhiên, các sản phẩm thịt như xúc xích hoặc xúc xích đóng hộp cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi độc tố botulinum trong quá khứ. Đây là nơi xuất phát tên của độc tố, có nguồn gốc từ từ “botulus” trong tiếng Latinh có nghĩa là xúc xích. Việc tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm độc tố botulinum, đặc biệt là vào thế kỷ 19, không phải thường xuyên dẫn đến rối loạn thần kinh nghiêm trọng, ngộ độc. Điều này là do độc tố botulinum ức chế sự truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh và do đó dẫn đến yếu cơ và thậm chí là đình chỉ phổi chức năng. Do đó, độc tố botulinum được coi là một trong những chất độc mạnh nhất. Ngay từ năm 1822, người ta đã công nhận khả năng rằng độc tố botulinum với số lượng nhỏ có thể được sử dụng như một loại thuốc chống rối loạn thần kinh. Tuy nhiên, phải đến những năm 1970, độc tố botulinum lần đầu tiên được sử dụng như một loại thuốc để điều trị “bệnh lác”. Kể từ đó, độc tố botulinum đã được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn thần kinh khác nhau. Trong một số năm nay, độc tố botulinum ngày càng được sử dụng nhiều trong y học thẩm mỹ. Ở đây, độc tố botulinum đóng vai trò như một tác nhân hiệu quả chống lại nếp nhăn dưới thuật ngữ được biết đến nhiều hơn là “Botox”.

Tác dụng dược lý

Nếu độc tố botulinum xâm nhập vào cơ thể, sự truyền kích thích từ tế bào thần kinh đến cơ bắp bị hạn chế. Cơ chỉ có thể được di chuyển ở một mức độ hạn chế hoặc hoàn toàn không, tùy thuộc vào liều lượng của chất độc thần kinh, và thư giãn theo cách này. Trong điều trị y tế, độc tố botulinum được tiêm đặc biệt vào phần tương ứng của cơ thể. Một lượng nhỏ độc tố botulinum cực độc được sử dụng. Trong cơ, độc tố botulinum gây ra chất truyền tin acetylcholine, chịu trách nhiệm cho việc truyền các xung thần kinh, bị chặn lại. Do thấp liều và ứng dụng được nhắm mục tiêu, chỉ cơ mong muốn bị ảnh hưởng. Nó có thể không còn căng thẳng như bình thường, trong khi các nhận thức giác quan như cảm giác và xúc giác không bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào mục đích y tế mà độc tố botulinum được sử dụng và với số lượng bao nhiêu, tác dụng tích tụ từ từ sẽ đạt đến đỉnh điểm sau khoảng mười ngày. Sau đó, dây thần kinh bắt đầu hồi phục và tác dụng của độc tố botulinum mất dần trước khi không còn cảm nhận được hoặc không thể nhìn thấy được nữa sau sáu tháng. Tùy thuộc vào mong muốn, nhu cầu hoặc sự cần thiết, một phương pháp điều trị mới với độc tố botulinum hiện được thực hiện.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Độc tố botulinum được ứng dụng y tế chủ yếu trong thần kinh học. Ở đây, nó chủ yếu được sử dụng để điều trị một số chứng rối loạn vận động. Ví dụ, bệnh nhân bị co thắt như mí mắt co thắt, co thắt miệng, lưỡi co thắt, co thắt hầu họng, chuột rút của nhà văn, hoặc dây thanh âm co thắt có thể được điều trị bằng độc tố botulinum. Các hội chứng co cứng như bàn chân nhọn hoặc co thắt xảy ra sau đột quỵ cũng có thể được điều trị bằng độc tố botulinum. Điều này có thể giúp cải thiện đáng kể các rối loạn. Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như mí mắt co thắt, thậm chí có thể biến mất hoàn toàn tạm thời chứng rối loạn thần kinh khó chịu. Tuy nhiên, độc tố botulinum chỉ có tác dụng chống lại các triệu chứng và do đó phải được tiêm lại ngay sau khi tác dụng hết. Độc tố botulinum cũng được sử dụng để điều trị các khiếu nại như đau nửa đầu, tăng tiết nước bọt và mồ hôi ra nhiều dưới nách. Tuy nhiên, phương pháp điều trị phổ biến nhất là cái gọi là “điều trị bằng Botox” với độc tố botulinum. Sau khi tác dụng giảm nếp nhăn sau khi tiêm độc tố botulinum được chứng minh vào đầu những năm 1990, độc tố botulinum đã trở nên phổ biến rộng rãi kể từ khi được phê duyệt trong lĩnh vực mỹ phẩm vào năm 2001. liều độc tố botulinum được tiêm vào cơ dưới một đường biểu hiện, cơ sẽ giãn ra, gây ra da phủ lên nó để làm mịn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Tác dụng phụ của độc tố botulinum chủ yếu liên quan đến quá liều, phải tránh bằng mọi giá. Bởi vì độc tố botulinum là một chất độc thần kinh rất mạnh, việc tiêm không đúng cách có thể gây ra nghiêm trọng tổn thương thần kinh. Ngoài ra, độc tố botulinum không được phép xâm nhập vào máu trong bất kỳ trường hợp nào. Những bệnh nhân đã trải qua “điều trị bằng Botox” đôi khi phàn nàn về mí mắt co thắt, rối loạn mắt và khô miệng như tác dụng phụ. Hơn nữa, độc tố botulinum như một tác nhân chống lại biểu hiện trên khuôn mặt nếp nhăn có thể dẫn hạn chế biểu hiện trên khuôn mặt nếu tiêm thuốc không được đặt theo cách có mục tiêu, dẫn đến hiệu ứng giống như mặt nạ. Về nguyên tắc, điều trị y tế với botulinum toxin cần nhấn mạnh kinh nghiệm của bác sĩ, và điều quan trọng là đặt mình vào tay người có kiến ​​thức khi trải qua quy trình thẩm mỹ với botulinum toxin.