Bouchards Viêm xương khớp: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Bouchard's viêm khớp là một trong những ngón tay arthroses. Cụ thể bị ảnh hưởng là ngón tay trung tâm khớp. Sự nhô ra xảy ra ở khớp. Khi bệnh tiến triển, đau xảy ra và khả năng di chuyển của người bị ảnh hưởng ngón tay trở nên suy giảm.

Bệnh viêm khớp của Bouchard là gì?

Bệnh khớp ngón tay bao gồm Heberden's viêm khớp. Trong trường hợp này, ngón tay ngoài khớp bị ảnh hưởng. Nếu khớp ngón tay cái bị ảnh hưởng, đó là bệnh rhizarthrosis. Thuật ngữ Bouchard's viêm khớp áp dụng khi các khớp ngón tay bên trong có những thay đổi có thể nhìn thấy và sờ thấy được. Viêm xương khớp của các khớp ngón tay còn được gọi là đa chứng của các khớp ngón tay. Đây là một bệnh khớp liên quan đến sự hao mòn và thu hẹp không gian khớp. Các xương sụn lớp, được cho là để bảo vệ khớp, đang dần bị thoái hóa. Dấu hiệu của bệnh và diễn biến của bệnh rất khác nhau. Tuy nhiên, các vết lồi và nốt sần xuất hiện trên các khớp bị ảnh hưởng. Tạm thời đau cũng có thể xảy ra dưới căng thẳng và trong các giai đoạn nâng cao.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh khớp của Bouchard, cũng như đối với tất cả các bệnh khớp ngón tay, rất đa dạng. Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng. Gãy xương đã được chữa lành cũng có thể gây ra đa chứng. Vì chủ yếu phụ nữ trung niên bị ảnh hưởng bởi khớp ngón tay bệnh khớp, các yếu tố nội tiết tố cũng có ảnh hưởng đến quá trình bệnh. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp ngón tay cũng thường bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của các khớp khác. Các triệu chứng thường xảy ra ở các khớp khác của bàn tay và bàn chân, ở khớp gối và khớp háng và ở cột sống. Nếu một số khớp bị ảnh hưởng, nó được gọi là đa chứng. Thực tế này cho thấy khuynh hướng (yếu tố di truyền) và những thay đổi nội tiết tố sau thời kỳ mãn kinh là những tác nhân chính gây ra căn bệnh này.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các dấu hiệu đầu tiên là cứng các ngón tay sau khi đứng lên, cảm giác căng cứng và các vấn đề hoặc đau với các chuyển động hàng ngày. Thường thì các khớp ngón tay thứ hai cũng bị sưng. Cơn đau xuất hiện từng đợt tái phát. Thường chỉ khi bắt đầu một hoạt động, sau đó chúng lại dần biến mất. Tuy nhiên, một số người đau khổ không có gì phàn nàn. Họ chỉ nhận thấy sự biến dạng ngày càng tăng và cứng các ngón tay của họ. Những nguyên nhân này là do sự gắn kết của xương vào khớp. Viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa khớp liên quan đến sự cố xương sụn lớp. Nếu không có xương sụn trái, xương cọ xát với xương khi vận động, dẫn đến đau. Khi bệnh tiến triển, cơn đau cũng xuất hiện khi nghỉ ngơi.

Chẩn đoán và tiến triển

Chẩn đoán bắt đầu bằng một cuộc phỏng vấn ban đầu và báo cáo của bệnh nhân về các triệu chứng của họ. Điều quan trọng ở đây là chỉ ra điều kiện làm việc, mọi tai nạn và trường hợp ốm đau của những người thân ruột thịt. Kiểm tra thể chất theo sau bằng cách kiểm tra phạm vi chuyển động, thay da, tăng thân nhiệt, mẩn đỏ, sưng tấy, giảm đau do áp lực và sự ổn định của dây chằng. Sau đó là các thủ tục chụp ảnh. An X-quang khám có thể cho biết không gian khớp đã thay đổi hoặc xương đã thay đổi. Thêm nữa các biện pháp bao gồm một siêu âm kiểm tra, chụp MRI hoặc CT và kiểm tra dịch bao hoạt dịch. Một máu kiểm tra cung cấp thông tin về viêm giá trị và tốc độ máu lắng. Một chẩn đoán đáng tin cậy đòi hỏi sự phân biệt rõ ràng của bệnh đa xơ hóa với bệnh thấp khớp viêm khớp. Các triệu chứng của cả hai bệnh ban đầu là đau khớp do viêm. Trong khi viêm xương khớp là một bệnh khớp với sự thoái hóa sụn tiến triển, phá hủy khớp viêm in viêm đa khớp là do phản ứng tự miễn của cơ thể. Hệ thống phòng thủ của cơ thể bắt đầu coi sụn khớp như một vật thể lạ và dần dần phá hủy nó. Kể từ khi các triệu chứng của bệnh đa xơ hóa và viêm đa khớp rất giống nhau trong giai đoạn đầu, rất khó phân biệt rõ ràng. Điều này thường chỉ có thể thực hiện được trong giai đoạn nâng cao với sự trợ giúp của giá trị phòng thí nghiệm và chụp x-quang. Quá trình của bệnh đa khớp kéo dài trong nhiều năm, điều này đặc biệt đúng đối với bệnh đa khớp ở các ngón tay. Chỉ trong giai đoạn nặng mới xảy ra cơn đau, nhưng không phải theo cách mà điều trị trở nên cần thiết trong thời gian dài.

Các biến chứng

Theo quy luật, chứng viêm xương khớp của Bouchard gây ra những hạn chế nghiêm trọng trong cử động của ngón tay. Ban đầu bệnh chỉ có biểu hiện sưng tấy, sau đó thường lan rộng theo cơn đau và cuối cùng khiến người bệnh bị hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày. Ngay cả cử động thông thường của ngón tay sau đó bệnh nhân cũng không thể thực hiện được nữa. Cơn đau có thể xảy ra khi cử động hoặc ở dạng đau khi nghỉ ngơi. Các ngón tay cảm thấy cứng, đặc biệt là sau khi đứng lên. Trong hầu hết các trường hợp, cũng có biến dạng của ngón tay và đau do áp lực. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị giảm sút đáng kể bởi bệnh thoái hóa khớp của Bouchard. Sưng và đỏ cũng có thể xảy ra ở các khu vực bị ảnh hưởng. Việc điều trị nhằm mục đích chủ yếu là bảo tồn khả năng vận động của ngón tay để cuộc sống hàng ngày của người bị bệnh không bị hạn chế quá nghiêm trọng. Trong quá trình này, các ngón tay được thực hiện trong các liệu pháp. Không có thêm biến chứng hoặc khó chịu. Cơn đau và tình trạng viêm được ngăn chặn nhờ sự hỗ trợ của thuốc. Tuổi thọ không bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm xương khớp của Bouchard.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Thoái hóa khớp là bệnh thoái hóa của các khớp, trong đó lớp sụn bị bào mòn dần. Điều trị càng muộn, tổn thương ở các chi bị ảnh hưởng càng rõ rệt. Do đó, nếu nghi ngờ bị viêm khớp, không nên chờ đợi lâu mà hãy đến gặp bác sĩ kịp thời. Viêm khớp ngón tay trong được biểu hiện ở giai đoạn đầu bằng cảm giác cứng và căng các ngón tay, chủ yếu xuất hiện vào sáng sớm sau khi ngủ dậy. Thường cũng có cảm giác đau nhẹ và hạn chế trong các hoạt động hàng ngày. Bất cứ ai nhận thấy các triệu chứng như vậy nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều này cũng áp dụng nếu những xáo trộn này tự biến mất một cách nhanh chóng. Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm xương khớp, hoàn toàn bình thường nếu những người bị ảnh hưởng không bị các triệu chứng liên tục. Tuy nhiên, bệnh vẫn không ngừng tiến triển. Ở một số bệnh nhân, không thấy đau hoặc giảm chức năng của các ngón tay trong giai đoạn đầu. Thay vào đó chỉ có hiện tượng biến dạng và cứng khớp. Trong trường hợp này, bác sĩ cần được tư vấn kịp thời. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ trong hoặc ngay trước đó thời kỳ mãn kinh, vì nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp của nhóm này cao hơn mức trung bình.

Điều trị và trị liệu

Mục tiêu của điều trị là duy trì khả năng vận động của các ngón tay. Ở đây, sáng kiến ​​cá nhân của những người bị ảnh hưởng là đặc biệt cần thiết. Các ngón tay phải được di chuyển và tăng cường sức mạnh. Các bài tập phù hợp với bóng mềm đã được chứng minh. Vì bất kỳ tình trạng viêm khớp nào nữa sẽ làm tăng tốc độ thoái hóa sụn, nên nó cần được điều trị. Do đó, nó là hợp lý và được khuyến khích để chống viêm thuốc giảm đau cho đến khi quá trình viêm thuyên giảm. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại thuốc chữa bệnh xương khớp có nguồn gốc từ thực vật.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng về bệnh viêm xương khớp của Bouchard là không thuận lợi. Các bệnh mãn tính có một quá trình tiến triển mà không thể dừng lại với các lựa chọn y tế hiện tại. Các khiếu nại tăng liên tục trong một thời gian dài vài năm. Có thể giảm bớt đáng kể các triệu chứng thông qua các phương pháp y tế thông thường khác nhau cũng như các phương pháp chữa bệnh tự nhiên. Nếu người bệnh hợp tác và chủ động thực hiện thì cũng có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, nó không thể được dừng lại hoàn toàn với điều trị các phương pháp tiếp cận. Việc giải phóng khỏi các triệu chứng hoặc hồi phục cũng không đạt được mặc dù đã áp dụng các phương pháp trị liệu. Điều trị bằng thuốc cùng với tập luyện bàn tay và ngón tay có mục tiêu có thể dẫn để cải thiện tình trạng chung của sức khỏe. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc đối phó với cuộc sống hàng ngày. Người bệnh nên chú ý đến việc giảm đau thường xuyên cho các khớp, đồng thời tích cực theo đuổi mục tiêu xây dựng cơ bắp. Điều này có thể giảm thiểu cơn đau ở các ngón tay. Trong hỗ trợ, nhiều kem or thuốc mỡ có thể được áp dụng để làm giảm các triệu chứng. Vì các quá trình viêm có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình của bệnh viêm khớp Bouchard, hệ thống miễn dịch Các dấu hiệu viêm nhiễm đầu tiên nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh vô tình làm cho bệnh tiến triển nặng hơn.

Phòng chống

Trong khi y học thông thường vẫn cho rằng viêm xương khớp không thể chữa khỏi, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thói quen ăn uống thiếu chất có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và tiến triển của bệnh thoái hóa khớp. Ngay cả khi thay đổi trong chế độ ăn uống Không thể mọc lại mô sụn một khi nó đã bị phá hủy, thay đổi thói quen ăn uống của một người sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài điều đó ra thì nó là tốt nhất điều kiện để không bị chứng khớp ngay từ đầu. Điều đặc biệt quan trọng là tránh hoặc giảm trọng lượng dư thừa. Mọi thứ chứa rất nhiều đường Là có hại. Tương tự như vậy, quá nhiều chất béo không bão hòa từ các sản phẩm động vật, thực phẩm tiện lợi, và đặc biệt là đồ nướng không chỉ thúc đẩy béo phì, mà còn làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Một sức khỏe, cân bằng chế độ ăn uống với nhiều rau và trái cây, ít carbohydrates và rất nhiều chất béo không bão hòa từ lạnh- Dầu thực vật ép giữ cho bạn mảnh mai và khỏe mạnh. Điều quan trọng không kém là tập thể dục đầy đủ, vì chỉ điều này mới cung cấp chất dinh dưỡng cho các khớp và đặc biệt là sụn.

Chăm sóc sau

Không có dịch vụ chăm sóc sau cho bệnh viêm xương khớp của Bouchard, vì cũng không có phương pháp điều trị trực tiếp cho căn bệnh này. Người mắc phải tự điều trị bệnh bằng cách di chuyển vĩnh viễn các ngón tay để tự duy trì khả năng vận động. Người bệnh có nhiều bài tập khác nhau, cũng có thể tự thực hiện tại nhà và có tác dụng tích cực đến diễn biến của bệnh. Trong trường hợp bị viêm, phải dùng thuốc thường xuyên. Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên cũng là điều cần thiết để kiểm tra tình trạng bệnh hiện tại, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Thuốc giảm đau cũng có tác dụng chống viêm. Hiện vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh khớp của Bouchard, do đó người bị ảnh hưởng phải sống chung với các triệu chứng trong suốt phần đời còn lại của mình. Tuy nhiên, tuổi thọ của bệnh nhân không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi căn bệnh này. Một sức khỏe chế độ ăn uống và việc tránh thừa cân cũng có thể có tác động tích cực đến quá trình thoái hóa khớp của Bouchard và làm giảm bớt nó. Nếu bệnh cũng gây ra những phàn nàn về tâm lý hoặc trầm cảm, một nhà tâm lý học cũng có thể được tư vấn. Thông thường, việc trao đổi thông tin với những người bị bệnh khớp Bouchard khác cũng tỏ ra rất hữu ích.

Những gì bạn có thể tự làm

Thoái hóa khớp giữa (Bouchard's arthrosis) được điều trị bằng thuốc, tiêm thuốc vào khớp bị ảnh hưởng, hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tự mình giảm bớt các triệu chứng bệnh. Đối với nhiều bệnh nhân, bệnh khớp đã được cải thiện đáng kể bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của họ. Ăn thịt lợn và thịt bò thường xuyên được coi là đặc biệt phản tác dụng. Kết quả rất tốt có thể được quan sát đối với nó khi liên quan đến việc tuân theo một chế độ ăn chay nhất quán và kế hoạch thực dưỡng thuần chay ở mức độ lớn. Với những người này, việc giảm đau rõ rệt cũng như độ cứng của khớp có thể được xác định sau vài tuần. Vì sự thay đổi dinh dưỡng đối với thực phẩm chủ yếu là rau là rất nhẹ và trong nhiều trường hợp có nghĩa là thành công, điều này cần được thử tất cả trong khoảng thời gian vài tuần. Các bài tập vật lý trị liệu cũng rất hữu ích. Các quả bóng đặc biệt được cung cấp trong các cửa hàng y tế, nơi bệnh nhân có thể tập thể dục và rèn luyện khả năng vận động của các khớp. Những người chơi một nhạc cụ đòi hỏi sử dụng các ngón tay của họ nên gắn bó với hoạt động này. Đặc biệt, các bài tập thường xuyên trên đàn piano là lý tưởng để duy trì khả năng di chuyển của các siêu đàn. Nhiều bệnh nhân cũng được giúp đỡ bằng cách tắm các khớp bị ảnh hưởng trong nước muối ấm nước or hoa chamomile trà vào buổi sáng và buổi tối. Trong bệnh tự nhiên, móng vuốt của quỷ dữ được kê đơn để điều trị viêm xương khớp và có sẵn dưới dạng trà, thuốc nhỏ hoặc nước trái cây.