Đám rối cánh tay: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Mô hình cánh tay con rối là một đám rối của dây thần kinh giúp nâng cao vai, cánh tay và ngực tường như một phần của thiết bị ngoại vi hệ thần kinh với ba nhánh chính. Các cánh tay con rối được cấu tạo bởi cột sống trước dây thần kinh từ đốt sống cổ thấp nhất C5-C7 và đốt sống đầu tiên Xương sống ngực Th1. Một vài sợi thần kinh có nguồn gốc từ sợi thứ 4 xương sống cổ tử cung (C4) và thứ 2 Xương sống ngực (Th2) cũng tham gia.

Đám rối thần kinh cánh tay là gì?

Thuật ngữ Latinh cánh tay con rối nghĩa đen có nghĩa là “đám rối thần kinh cánh tay”. Nó là một đám rối của dây thần kinh của thiết bị ngoại vi hệ thần kinh có chức năng chính là kích hoạt cơ bắp và da các bộ phận của ngực, vai, cánh tay và bàn tay, cả vận động và cảm giác. Đám rối được hình thành bởi các dây thần kinh cột sống có nguồn gốc phía trước từ đốt sống cổ thấp nhất (C5-C7) và trên cùng Xương sống ngực (Th1), được bổ sung bởi một vài sợi thần kinh từ C4 và Th2. Các đám rối thần kinh cánh tay có thể được chia thành ba bộ phận là trunci (thân), fasciculi (bó) và riêng lẻ. chính dây thần kinh phát sinh từ chúng. Một số dây thần kinh cột sống xuất hiện từ nhánh đốt sống khi chúng đi vào một trong ba dây thần kinh, do đó không phải lúc nào cũng có thể phân định rõ ràng hoặc chỉ định một số dây thần kinh cột sống cho một trong ba dây thần kinh chính. Sự phân nhánh tiếp tục xảy ra ở các sợi lông, tạo ra một loại mạng lưới thần kinh. Các dây thần kinh chính “chịu trách nhiệm” cho một số khu vực hoặc cơ, phân nhánh từ đám rối thần kinh và nguồn gốc của chúng có thể bắt nguồn từ một số dây thần kinh cột sống trong mỗi trường hợp do sự liên kết với nhau trong đám rối thần kinh cánh tay.

Giải phẫu và cấu trúc

Đám rối thần kinh cánh tay bao gồm các dây thần kinh cột sống của vùng cột sống C5-Th1 thoát ra phía trước giữa các đốt sống. Ngoài ra, đám rối thần kinh còn chứa một vài sợi thần kinh từ C4 và Th2. Các dây thần kinh cột sống từ C5 và C6 kết hợp với nhau tạo nên thân chính trên. Dây thần kinh cột sống từ thứ 7 xương sống cổ tử cung tạo thành trung gian thân chính, và điểm nối của dây thần kinh cổ thấp nhất với dây thần kinh ngực thứ nhất tạo thành thân dưới. Một phần của các dây thần kinh thân chính liên kết chéo với nhau để tạo thành ba dây thần kinh phụ khác (fasciculi), fasciculus lateralis, medialis và sau. Việc bó một phần các dây thần kinh cột sống có lợi cho các dây thần kinh vận động và cảm giác phát sinh từ đám rối mà các sợi thần kinh từ một số dây thần kinh cột sống thường liên quan. Trong vùng đám rối thần kinh cánh tay, có hai cơ ức đòn chũm, cơ trước sau và cơ sau (Musculus scalenus medius). Giữa hai cơ là một khoảng trống, khoảng trống sau đốt sống, qua đó các dây thần kinh đám rối cánh tay và thần kinh dưới đòn. động mạch vào vùng nách.

Chức năng và Nhiệm vụ

Nhiệm vụ và chức năng chính của đám rối thần kinh cánh tay là vận động và cảm giác bên trong của cơ ngực và cơ vai và cơ cánh tay và bàn tay. Sự liên kết và hợp nhất một phần của các dây thần kinh cột sống trong đám rối cánh tay có ưu điểm là trong trường hợp tổn thương một dây thần kinh cột sống, chức năng của nó có thể được các sợi thần kinh khác đảm nhiệm ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, có thể có một kiểu giao tiếp giữa các dây thần kinh với sự trao đổi thông tin nhất định về các thông số cơ tức thời. Các dây thần kinh bắt nguồn từ đám rối thần kinh để cung cấp cho cơ "của chúng" được cấu tạo bởi các sợi hỗn hợp. Sợi Efferent mang thông tin cho sự co cơ từ trung tâm vận động thích hợp đến cơ, hoặc phần cơ. Các sợi liên quan, cảm giác (nhạy cảm), truyền các ấn tượng cảm giác đến các trung tâm thích hợp trong não, nơi chúng được xử lý và có thể là một phần của mạch điều khiển tự động. Các trục cơ, "đo" độ căng của các sợi cơ và kết hợp với các cơ quan của gân Golgi, truyền trạng thái cảm thụ, đóng vai trò như các cảm biến. Đây có thể là những mạch điều khiển rất phức tạp cho phép chuyển động tự động hoặc bán tự động. Các sợi thần kinh phục vụ kiểm soát tự chủ - kiểm soát không phụ thuộc vào ý chí - cũng là một phần không thể thiếu của các dây thần kinh có nguồn gốc từ đám rối cánh tay.

Bệnh

Sự xuất hiện phổ biến nhất của cảm giác khó chịu hoặc một số triệu chứng liên quan đến đám rối thần kinh cánh tay là sự thu hẹp khoảng cách thần kinh cân sau, có thể dẫn cho sự phát triển của một điều kiện được gọi là hội chứng vảy. Các triệu chứng của hội chứng vảy là đau trong cánh tay trên một chút ngón tay cảm giác tê liệt bên và tăng lên trong khu vực khi cánh tay treo xuống. Khi khe hở sau đốt sống bị thu hẹp, ôxy cung cấp cho mô thường cũng bị suy giảm vì cung cấp động mạch cũng chạy qua khoảng trống scalenus. Do đó, hội chứng vảy nến thường đi kèm với sự đổi màu xanh (tím tái) của mô và phù nề vì thiếu ôxy cung cấp và do sự suy giảm cơ học của máu lưu lượng. Trường hợp rách hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay do tai nạn, mất toàn bộ, liệt hoàn toàn các cơ vùng vai, ngực, cánh tay và bàn tay. Trong trường hợp tổn thương một phần của một số nhánh của đám rối thần kinh cánh tay, sẽ xảy ra các triệu chứng thiếu hụt về vận động và cảm giác của các bộ phận cơ bị ảnh hưởng. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay cũng có thể xảy ra trong quá trình sinh nếu ống sinh hơi hẹp của em bé. Lực kéo có thể gây ra các chấn thương do lực đẩy hoặc lực đẩy đối với đám rối thần kinh, dẫn đến liệt các đám rối sản khoa. Chứng liệt thường được biểu hiện bằng việc tê liệt cánh tay bị ảnh hưởng. Các tổn thương thường tự lành; nếu không, phẫu thuật các biện pháp nên được xem xét trong vòng 9 tháng đầu tiên. Các đám rối thần kinh cánh tay có thể bị viêm trong một loại phản ứng tự miễn dịch, dẫn đến chứng teo cơ vai thần kinh. Bệnh được biểu hiện bằng đau ở vai và liệt cơ vai và bắp tay.

Rối loạn thần kinh điển hình và phổ biến

  • Đau dây thần kinh
  • Viêm dây thần kinh
  • Bệnh lý thần kinh
  • Bệnh động kinh