Não đóng băng: Nguyên nhân, phải làm sao?

Tổng quan ngắn gọn

  • Mô tả: Đau đầu đột ngột, đau nhói, thường ở trán hoặc thái dương, xảy ra sau khi ăn nhanh đồ ăn hoặc đồ uống lạnh. Vì thế còn gọi là nhức đầu lạnh.
  • Nguyên nhân: Kích thích lạnh ở miệng (đặc biệt ở vòm miệng) làm giãn động mạch não trước, khiến máu dồn lên não nhiều hơn. Sự gia tăng áp lực đột ngột có liên quan sẽ gây ra cơn đau đầu trong thời gian ngắn.
  • Phải làm gì. Không cần điều trị vì chứng nhức đầu lạnh sẽ tự biến mất sau một thời gian ngắn.
  • Phòng ngừa: Thưởng thức đồ ăn và đồ uống lạnh từ từ và làm nóng chúng trước khi tiếp xúc với vòm miệng trong khoang miệng.

Làm thế nào để đóng băng não xảy ra?

Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân gây đóng băng não. Trong một nghiên cứu, một nhóm do nhà thần kinh học Jorge Serrador dẫn đầu đã quan sát thấy động mạch não trước giãn ra khi các chất rất lạnh đi vào miệng và đặc biệt là vòm miệng.

Một nghiên cứu của Canada đã đưa ra một kết luận quan trọng khác: đối tượng thử nghiệm được yêu cầu ăn 100 ml kem. Nhóm thử nghiệm có năm giây để làm điều này, trong khi nhóm đối chứng có nhiều thời gian hơn đáng kể.

Kết quả là, khoảng 30% đối tượng thử nghiệm trong nhóm thử nghiệm bị đau đầu do cảm lạnh, trong khi chỉ có khoảng 17% đối tượng trong nhóm đối chứng bị đóng băng não. Vì vậy, đau đầu do lạnh chủ yếu xảy ra khi ăn nhanh đồ ăn lạnh.

Đóng băng não là gì?

Não đóng băng là một trong những cơn đau đầu chính. Đây là những cơn đau đầu không xác định được nguyên nhân nhưng biểu hiện một bệnh cảnh lâm sàng độc lập (như đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng) - trái ngược với đau đầu thứ phát, do một bệnh khác (ví dụ như đau đầu do cúm hoặc chấn thương sọ não).

Phải làm gì khi não bị đóng băng?

Vì sương giá não tự biến mất sau vài giây nên không cần thiết phải điều trị bằng liệu pháp đặc biệt - chẳng hạn như dùng thuốc giảm đau.

Lời khuyên để phòng ngừa

Để ngăn chặn tình trạng tê não xảy ra ngay từ đầu, bạn nên thưởng thức đồ ăn lạnh một cách từ từ. Ngoài ra, không nên để thức ăn, đồ uống lạnh tiếp xúc với vòm miệng cho đến khi chúng đã được làm nóng trước một chút trong miệng. Những lời khuyên đơn giản này là một cách tốt để tránh bị đóng băng não.