Triệu chứng u não: Dấu hiệu điển hình

Các triệu chứng của một khối u não là gì?

Mất bao lâu trước khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện?

Đôi khi phải mất một khoảng thời gian dài hơn khối u não mới gây ra các triệu chứng. Thông thường, khối u não được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là độ một hoặc độ hai không gây ra triệu chứng trong nhiều tháng. Mặt khác, ở độ 3 hoặc 4 của WHO, các dấu hiệu đầu tiên của khối u não phát triển chỉ sau vài tuần đến vài ngày.

Khi khối u não gây ra các triệu chứng, có nhiều lý do:

Khối u – dù lành tính hay ác tính – thường chiếm nhiều không gian. Các bác sĩ gọi những khối u này là khối u chiếm không gian. Kết quả là khối u di dời các cấu trúc quan trọng trong não và làm suy yếu chức năng của chúng. Cũng có thể nó phát triển vào mô não xung quanh (thay vì di dời) và phá hủy nó – tùy thuộc vào vùng bị ảnh hưởng mà điều này dẫn đến các triệu chứng tương ứng.

Các khối u não ác tính đặc biệt phá hủy các bộ phận của dây thần kinh hoặc mô não mà các tế bào khối u đã ảnh hưởng. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp các khối u nhỏ hơn đòi hỏi ít hoặc không có không gian, các khiếm khuyết và triệu chứng thần kinh tương ứng vẫn xảy ra.

Dấu hiệu điển hình của u não là gì?

Hầu hết các dấu hiệu (như đau đầu, chóng mặt, v.v.) đều rất không đặc hiệu và cũng xảy ra với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác. Tuy nhiên, nếu chúng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và xảy ra kết hợp thì đây có thể là dấu hiệu của khối u não.

Nhức đầu

Những cơn đau đầu mới khởi phát, ngày càng trầm trọng trong vài ngày hoặc vài tuần và tăng dần khi nằm xuống là dấu hiệu điển hình và đáng ngờ thường xảy ra đầu tiên với u não. Đau đầu do u não biểu hiện xảy ra vào ban đêm và sáng sớm. Họ thường cải thiện một cách tự nhiên trong ngày.

Buồn nôn và ói mửa

Nhiều người xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn và nôn khi họ bị u não. Những phàn nàn này cũng thường là kết quả của việc tăng áp lực nội sọ. Thông thường, những người bị ảnh hưởng cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng, mặc dù họ chưa ăn gì. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác gây ốm nghén, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiêu hóa thông thường, mang thai hoặc ngộ độc rượu.

Vấn đề về thị lực

Nhìn có nghĩa là nhận biết những hình ảnh nhất định bằng mắt. Để làm điều này, võng mạc trong mắt thu thập thông tin và gửi nó dọc theo con đường thị giác đến trung tâm thị giác ở phía sau đầu. Thực tế tại bất kỳ điểm nào dọc theo con đường này, khối u não đều có thể gây ra các triệu chứng theo nghĩa rối loạn thị giác. Trong hầu hết các trường hợp, một khu vực nhất định trong trường thị giác bị lỗi – những người bị ảnh hưởng chỉ đơn giản coi đó là một điểm đen. Các bác sĩ gọi hiện tượng này là mất trường thị giác.

Rối loạn thị giác đôi khi còn được biểu hiện bằng việc người bệnh nhìn thấy hình ảnh hai lần.

Rối loạn thị giác xảy ra đặc biệt thường xuyên trong trường hợp u tuyến yên. Đây là một khối u não lành tính phát triển trong tuyến yên. Một dấu hiệu của loại khối u này là tầm nhìn bị hạn chế, giống như tấm chớp mắt ở bên ngoài.

Các khiếm khuyết thần kinh khác

Ngoài các vấn đề về thị lực, các khiếm khuyết về thần kinh khác cũng là dấu hiệu của khối u não. Các triệu chứng có thể xảy ra theo nghĩa khiếm khuyết về thần kinh, chẳng hạn như dấu hiệu tê liệt, cảm giác tê (ví dụ ở từng chi) hoặc rối loạn ngôn ngữ. Ngoài ra còn có hiện tượng co giật, chẳng hạn như mí mắt và ngứa ran đột ngột. Hơn nữa, rối loạn nuốt hoặc thay đổi nhận thức vị giác là những triệu chứng có thể liên quan đến khối u. Những người bị ảnh hưởng thường bị chóng mặt và giảm thính lực hoặc tai huýt sáo (ù tai).

Thu giữ

Rối loạn nội tiết tố

Các triệu chứng của khối u não cũng xảy ra dưới dạng nhiều loại rối loạn nội tiết tố. Ví dụ, đây là trường hợp với u tuyến yên: tuyến yên là một tuyến quan trọng trong não tạo ra các hormone điều chỉnh chức năng của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể. Một khối u của tuyến yên can thiệp ở đây. Hậu quả có thể xảy ra là các triệu chứng ảnh hưởng đến nhịp điệu ngủ-thức, sự phát triển của cơ thể hoặc khả năng tình dục.

Tuy nhiên, những rối loạn nội tiết tố như vậy là những triệu chứng không đặc hiệu vì chúng cũng xảy ra ở các bệnh khác.

Suy giảm trí nhớ

Một quá trình ác tính ở đầu đôi khi gây ra các triệu chứng về nhận thức. Ví dụ, những người bị u não bị suy giảm khả năng tập trung và ít có khả năng ghi nhớ một số điều. Tuy nhiên, khả năng tập trung kém và hay quên có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, chẳng hạn như tuổi tác ngày càng tăng và không nhất thiết có nghĩa là người bệnh bị u não.

Có thể khối u não ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Ví dụ, trầm cảm, bơ phờ (thờ ơ) và lo lắng đôi khi là do căn bệnh này gây ra.

Thay đổi nhân cách

Rối loạn nhân cách cũng nằm trong số những triệu chứng có thể là do khối u não. Trong hầu hết các trường hợp, người bị ảnh hưởng thậm chí không nhận thấy điều này, nhưng những người xung quanh thì có. Ví dụ, những người mắc bệnh dễ cáu kỉnh hơn hoặc ít tập trung hơn và dễ bị phân tâm hơn.

Đôi khi những đặc điểm tính cách hiện tại trở nên rõ ràng hơn hoặc bị san phẳng. Những triệu chứng này thường diễn ra âm thầm và thường khiến người bệnh chỉ đến gặp bác sĩ khi đã ở giai đoạn muộn.

Đặc điểm của trẻ bị u não

Tuy nhiên, các bệnh khác cũng có thể là nguyên nhân khiến đầu to. Dị tật bẩm sinh hoặc xuất huyết não cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng được đề cập.

Một số triệu chứng cho biết vị trí của khối u

Vị trí của khối u trong não thường có thể được xác định bằng nơi các triệu chứng xuất hiện trên cơ thể. Nếu khối u não gây ra các triệu chứng chủ yếu ở bên trái cơ thể thì có lẽ nó nằm ở bên phải não. Ngược lại, các triệu chứng ở bên phải thường chỉ ra một khối u ở bên trái não. Trong trường hợp các dấu hiệu có thể được chỉ định cho một vị trí cụ thể (= một trọng tâm) trong não, các bác sĩ nói về các triệu chứng tập trung thần kinh khu trú. Ví dụ: nếu người bị ảnh hưởng có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ (mất ngôn ngữ), điều này cho thấy trung tâm ngôn ngữ đã bị tổn thương.