Các cơn co thắt Braxton Hicks và các cơn co thắt đi xuống: sự khác biệt

Các cơn co thắt khi tập thể dục: Khi nào chúng bắt đầu và tại sao chúng xảy ra?

Từ khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, tử cung của bạn bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể lần đầu tiên nhận thấy cảm giác căng thẳng hoặc co thắt bụng chưa từng được biết đến. Lý do rất có thể cho điều này là cái gọi là các cơn co thắt khi tập luyện. Đây là lúc các cơ trơn của tử cung co bóp rồi lại thư giãn. Những cơn co thắt đầu tiên này giúp tăng cường cơ bắp và em bé cũng như nhau thai được cung cấp máu tốt hơn. Có thể nói, tử cung đang luyện tập để sinh nở.

Những cơn co thắt đầu tiên có thể cảm nhận được được gọi là cơn co thắt Alvarez. Những cơn co thắt tập luyện ngắn, giống như sóng này tương đối yếu, không đều và không có sự phối hợp. Chỉ những vùng nhỏ của tử cung căng lên. Khi quá trình mang thai diễn ra, các phần cơ trơn tử cung ngày càng lớn hơn và các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn và có phần mạnh mẽ hơn. Các chuyên gia gọi đây là cơn co thắt Braxton-Hicks. Đây cũng là những cơn co thắt tập luyện không có tác dụng gì đối với cổ tử cung.

Làm thế nào bạn có thể nhận ra các cơn co thắt khi luyện tập?

Nếu trường hợp này không xảy ra và việc tiếp xúc xảy ra nhiều hơn ba lần một giờ hoặc hơn mười lần một ngày, bạn nên liên hệ với bác sĩ. Điều tương tự cũng áp dụng nếu cơn đau tăng lên. Gắng sức và căng thẳng cũng làm tăng cường các cơn co thắt. Vì vậy: hãy dành cho bản thân sự nghỉ ngơi và thư giãn!

Các cơn co thắt là gì?

Ngay cả những cơn co thắt (chuyển dạ sinh non) cũng chưa mở cổ tử cung. Đúng như tên gọi, chúng đảm bảo tử cung và em bé chìm sâu hơn vào xương chậu của người mẹ. Trong trường hợp tốt nhất (nhưng tiếc là không phải lúc nào cũng vậy), đầu của em bé dần dần trượt về phía ống sinh với một cú vặn nhẹ. Điều này thường chỉ xảy ra từ tuần thứ 36 của thai kỳ. Điều này có nghĩa là các cơn co thắt khi tập luyện trở nên đáng chú ý sớm hơn nhiều so với việc giảm các cơn co thắt. Tuy nhiên, thời điểm các cơn co thắt bắt đầu trong từng trường hợp phụ thuộc vào việc đó có phải là lần sinh con đầu lòng hay không:

Những người đã sinh con (hoặc nhiều con) đôi khi chỉ cảm thấy bụng xẹp xuống và các cơn co thắt liên quan vài ngày trước ngày dự sinh. Cũng có thể đầu không di chuyển vào xương chậu cho đến khi bắt đầu chuyển dạ nên không thể phân biệt rõ ràng giữa các cơn co thắt và cơn đau chuyển dạ. Do đó, không thể nói chính xác khi nào cuộc sinh nở sẽ bắt đầu sau các cơn co thắt.

Những cơn co thắt cảm thấy như thế nào?

Các cơn co thắt có thể xảy ra khoảng mười phút một lần hoặc ngắt quãng trong vài giờ hoặc vài ngày ở giữa. Phụ nữ mang thai trải qua những cơn co thắt này một cách khác nhau. Nhiều người thường chỉ nhận thấy cảm giác căng thẳng và hiếm khi phàn nàn về cơn đau thực sự. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy đau đớn, khó chịu khi bị kéo lan ra lưng và đùi.

Giống như các cơn co thắt khi luyện tập, các cơn co thắt thấp hơn cũng có thể được xoa dịu bằng hơi ấm. Trong bồn tắm nước ấm hoặc đặt chai nước nóng lên bụng, cơn đau thường giảm bớt.

Bụng mới nhờ những cơn co thắt

Một số phụ nữ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu vật lý nào của các cơn co thắt mà chỉ nhận thấy có gì đó đã thay đổi về hình dạng bụng của họ. Sau những cơn co thắt, bụng đột nhiên ngồi xuống thấp hơn, vùng bụng trên có nhiều khoảng trống hơn và các triệu chứng như ợ chua, chướng bụng, khó thở không còn tệ nữa. Tuy nhiên, tư thế mới của trẻ lúc này sẽ gây áp lực lên bàng quang, làm tăng cảm giác muốn đi tiểu. Nếu bạn đột nhiên phải đi vệ sinh thường xuyên hơn, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có cơn co thắt.

Nhưng cơn co thắt thực sự đã xảy ra chưa?