Ung thư vú: Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Vẫn chưa rõ chính xác như thế nào ung thư vú hoặc ung thư biểu mô vú phát triển. Tuy nhiên, Các yếu tố rủi ro cho ung thư vú được biết là góp phần vào sự phát triển của ung thư. Nhiều trong số các ung thư vú-các yếu tố thúc đẩy có thể nhận biết được liên quan đến giới tính nữ kích thích tố. Chúng bao gồm sự khởi đầu sớm của kinh nguyệt, không có con hoặc lớn tuổi hơn lúc đầu mang thai (hơn 30 năm), và bắt đầu muộn thời kỳ mãn kinh. Ngược lại, sinh nhiều hoặc sinh ở độ tuổi trẻ hơn, cũng như thời gian cho con bú dài hơn, được coi là những yếu tố làm giảm nguy cơ vú ung thư.

Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ung thư vú

Ngược lại, sự rụng trứng chất ức chế như thuốc viên và hormone thay thế trị liệu (HRT) với estrogenprogesterone suốt trong thời kỳ mãn kinh được cho là làm tăng nguy cơ cho vú ung thư. Sau khi ngừng sử dụng kích thích tốTuy nhiên, nguy cơ vú ung thư cũng được cho là sẽ giảm trở lại. Liệu một khối u có được kích hoạt bởi kích thích tố hoặc liệu một khối u hiện có chỉ phát triển nhanh hơn do sử dụng hormone hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Ngoài ra, một phát âm bệnh xương chũm (thay đổi trong tuyến vú) với các u nang và nốt trong mô vú cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú (ung thư biểu mô vú).

Các nguyên nhân có thể khác

Các yếu tố bất lợi khác đối với ung thư vú cũng có thể là nguyên nhân là:

  • Béo phì và lười vận động
  • hút thuốc
  • Lượng rượu lớn hơn hoặc bình thường

Do đó, lượng tiêu thụ hàng ngày của XNUMX gram rượu đã làm tăng nguy cơ ung thư vú lên mười phần trăm.

Ngoài ra, tuổi tác có lẽ cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư vú: phụ nữ ngoài 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn đáng kể, vì các sai sót trong quá trình phân chia tế bào trở nên dễ xảy ra hơn ở họ.

Chế độ ăn uống, mặt khác, dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển của ung thư vú, theo tình trạng nghiên cứu hiện tại.

Ảnh hưởng của gen

Điều chắc chắn là ảnh hưởng di truyền đến sự phát triển của ung thư vú: nếu bệnh đã xảy ra ở những người thân ruột thịt (đặc biệt là ở mẹ hoặc chị em), nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn khoảng hai đến ba lần so với phụ nữ không có người thân người thân mắc bệnh. Điều này đúng ngay cả khi “gen ung thư vú” đã biết trước đây (BRCA, BARD, AKAP) không được phát hiện.

Nếu một phụ nữ đã bị ung thư vú ở một bên vú, thì nguy cơ phát triển bệnh ở vú còn lại sẽ tăng lên. Chính xác mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào vị trí và loại khối u và loại điều trị, trong số các yếu tố khác.