Ung thư vú: Các triệu chứng và chẩn đoán

Ngay cả khi không có triệu chứng hoặc dấu hiệu, ung thư vú hoặc tiền căn của ung thư biểu mô vú có thể đã hình thành. Phạm vi của các khiếu nại rất rộng, đó là lý do tại sao chúng không phải lúc nào cũng có thể được phân công rõ ràng. Sau đây, các triệu chứng và chẩn đoán của ung thư vú được giải thích chi tiết hơn.

Dấu hiệu cho thấy ung thư vú

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây cần được bác sĩ làm rõ trong mọi trường hợp, đặc biệt nếu những triệu chứng này mới xuất hiện:

 • Cảm ứng có thể sờ thấy
 • Các nút có thể sờ thấy
 • Thay đổi hình dạng hoặc kích thước của vú
 • Thay đổi tính di động của vú khi nâng cánh tay
 • Rút lại da or núm vú ( "vỏ cam").
 • Thay đổi về hình dáng, màu sắc hoặc độ nhạy cảm ở một số vùng của vú.
 • Dịch tiết từ núm vú
 • Các hạch bạch huyết ở nách mở rộng
 • Các hạch bạch huyết ở nách
 • Kéo hoặc đốt ở một bên vú
 • Đau khác ở một bên vú

Trong trường hợp tốt nhất, các triệu chứng có nguyên nhân vô hại, chẳng hạn như cứng hoặc nhiễm trùng liên quan đến hormone. Tuy nhiên, ngay cả khi ung thư vú hiện có, hành động nhanh chóng sau khi các triệu chứng bắt đầu cải thiện cơ hội phục hồi từ loại ung thư này.

Sờ nắn như tự kiểm tra

Để phát hiện sớm bất kỳ triệu chứng nào, mọi phụ nữ trên 30 tuổi nên thường xuyên tự sờ nắn vú của mình. Việc tự kiểm tra này tốt nhất nên được thực hiện mỗi tháng một lần khoảng một tuần sau khi bắt đầu kỳ kinh. Bằng cách này, các khiếu nại hoặc triệu chứng có thể được phát hiện.

Bằng cách thường xuyên nhìn và sờ nắn vú, người phụ nữ sẽ biết rất rõ về mô vú của mình và nhận thấy những thay đổi ở giai đoạn đầu, đó có thể là một dấu hiệu của vú. ung thư. Trong quá trình khám, trước tiên bác sĩ phụ khoa cũng sẽ nhìn và sờ nắn hai bên vú để so sánh hai bên; điều này cũng bao gồm việc sờ nắn bạch huyết hạch ở nách.

Chụp nhũ ảnh và siêu âm để kiểm tra vú

Nếu vú ung thư bị nghi ngờ hoặc nếu không thể chỉ định những thay đổi, bác sĩ sẽ bắt đầu chụp X quang tuyến vú. Đặc biệt này X-quang kiểm tra vú cho thấy các ổ vôi hóa nhỏ (vi vôi hóa) là dấu hiệu của quá trình tu sửa, cục u, dày lên của da, và những thay đổi mô khác ở vú.

Ngày nay, chẩn đoán vú ung thư cũng bao gồm siêu âm: siêu âm Khám nghiệm có thể phân biệt giữa các cục u và u nang, và tùy thuộc vào mô, nó cung cấp hình ảnh tốt hơn chụp nhũ ảnh. Trong một số trường hợp hiếm hoi và nếu vẫn có sự không chắc chắn, chụp cộng hưởng từ (MRI vú) cũng được sử dụng.

Chẩn đoán ung thư vú

Một mẫu mô có thể được sử dụng để xác định xem vùng bất thường là lành tính hay ung thư biểu mô vú bằng cách kiểm tra mô dưới kính hiển vi. Thông thường, một cú đấm sinh thiết được thực hiện dưới gây tê cục bộ, sử dụng một kim rỗng dày khoảng 1.5 mm để đục từ ba đến năm mẫu hình trụ từ mô.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghi ngờ rằng trong ung thư vú ở mô tuyến, tập trung của ferroportin, một protein vận chuyển cho ủi, quá thấp và do đó tập trung của sắt tự do quá cao. Rõ ràng, những thay đổi trong chuyển hóa sắt kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, trong tương lai, việc xác định ủi các cấp có thể tìm đường vào chẩn đoán khối u và cho phép đưa ra các tuyên bố về mức độ hung hăng của khối u và do đó tiên lượng của nó.