Tái tạo vú: Phương pháp, ưu và nhược điểm

Tái tạo vú là gì?

Trong một số trường hợp, do ung thư vú nên phải cắt bỏ vú (phẫu thuật cắt bỏ vú). Sau thủ thuật này, nhiều phụ nữ muốn che giấu sự vắng mặt của một hoặc cả hai vú. Ngoài ngực giả, còn có một giải pháp lâu dài cho vấn đề này: tái tạo vú.

Trong phẫu thuật tái tạo nhựa này, hình dạng của vú và núm vú sẽ được phục hồi – bằng mô cấy hoặc mô tự thân, ví dụ như mỡ tự thân. Nếu một bên vú bị cắt bỏ một bên được tái tạo, bên vú còn lại thường phải trải qua một cuộc phẫu thuật điều chỉnh – để kết quả cuối cùng được cân xứng.

Quá trình tái tạo vú bằng mỡ tự thân diễn ra như thế nào?

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, có thể tái tạo lại vú bằng mô tự thân hoặc chỉnh sửa lại về mặt thẩm mỹ cho vú. Một cách để thực hiện điều này là cấy ghép mô mỡ tự thân (EFT), còn được gọi là cấy mỡ hoặc truyền mỡ tự thân.

Tái tạo vú bằng mô tự thân: các phương pháp khác.

Ngoài lipofilling, còn có các phương pháp tái tạo vú sử dụng mô tự thân khác. Trong tái tạo vú bằng cơ, cái gọi là vạt TRAM (vạt ngang bụng thẳng) được sử dụng. Trong thủ thuật này, một vạt mô mỡ da được lấy theo chiều ngang (ngang) từ vùng bụng dưới cùng với một phần cơ thẳng của bụng. Nó được cấy vào vùng ngực dưới dạng vạt “có cuống” hoặc vạt “tự do”.

  • Trong nắp TRAM “có cuống”, các mạch cung cấp không bị cắt. Chúng phải đủ dài để cho phép vạt mô-mỡ da xoay lên trên vú.
  • Trong một vạt “tự do”, các mạch máu bị cắt. Vì vậy, sau khi được ghép vào vùng vú, vạt phải được khâu vi phẫu bằng mạch máu mới để đảm bảo cung cấp đủ mô.

Tái tạo vú bằng mô tự thân: ưu điểm và nhược điểm

Tái tạo vú bằng mô tự thân thường trông tự nhiên và lâu dài hơn so với việc đặt túi độn ngực. Việc sửa chữa sau này rất hiếm khi cần thiết. Ngoài ra, với kiểu tái tạo vú này không có vấn đề gì với xạ trị.

Mặt khác, tái tạo vú bằng mô tự thân phức tạp hơn và có nhiều biến chứng hơn so với việc đặt túi độn. Đôi khi cần phải phẫu thuật tiếp theo. Ngoài ra, việc cắt bỏ mô sẽ để lại những vết sẹo lớn hơn trên phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Việc cắt bỏ vạt mô bằng cơ (như trong vạt TRAM) có nhược điểm là có thể bị hạn chế vận động, yếu cơ và đau ở vùng cắt bỏ. Trường hợp này không xảy ra khi tháo vạt mô không có cơ (như với vạt DIEP).

Trong trường hợp tái tạo vú bằng mỡ tự thân, có thể xảy ra trường hợp cơ thể phân hủy mỡ một lần nữa và cần phải thực hiện một quy trình mới sau này.

Tái tạo vú bằng cấy ghép

Để thay thế cho việc tái tạo bằng mỡ tự thân, một số phụ nữ đã nâng ngực bằng cấy ghép. Với mục đích này, các bác sĩ thường sử dụng đệm nhựa có chứa gel silicone. Ngoài ra còn có cấy ghép chứa đầy dung dịch nước muối. Cấy ghép như vậy thường chỉ được sử dụng như một giải pháp tạm thời. Túi độn được đưa vào dưới da, phía trên hoặc phía dưới cơ ngực, như một phần của ca phẫu thuật.

Tái tạo vú bằng cấy ghép: Ưu điểm và nhược điểm

Tái tạo vú bằng cấy ghép là một ca phẫu thuật tương đối ngắn, đơn giản và ít rủi ro. So với tái tạo vú bằng mô tự thân, nó thường gây ít đau hơn và không có thêm vết sẹo lớn (ví dụ ở bụng hoặc lưng do cắt bỏ mô tự thân). Quá trình lành vết thương được hoàn thành khá nhanh chóng.

Để đáp ứng với túi độn silicon, cơ thể sẽ bao quanh chúng bằng mô liên kết. Trong một số trường hợp nhất định, điều này dẫn đến tình trạng vú cứng lại, trong trường hợp xấu nhất sẽ chèn ép mô cấy và gây đau cũng như biến dạng vú. Nếu tình trạng xơ hóa bao xơ xảy ra, túi độn thường được thay thế.

Xạ trị đôi khi có vấn đề với cấy ghép vú.

Quy trình tái tạo vú sau ung thư vú là gì?

Về nguyên tắc, có thể thực hiện tái tạo vú bất cứ lúc nào - ngay lập tức kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ vú (tái tạo ban đầu, quy trình một giai đoạn) hoặc dưới dạng một thủ tục riêng biệt sau đó (tái tạo thứ cấp, quy trình hai giai đoạn). Tái tạo ban đầu (ngay sau khi cắt cụt chi) ít gây căng thẳng về mặt tâm lý hơn đối với một số phụ nữ.

Phẫu thuật tự nó được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Cuộc phẫu thuật kéo dài bao lâu và bệnh nhân phải nằm viện bao lâu tùy thuộc vào từng người và cũng phụ thuộc vào quy trình phẫu thuật. Đôi khi cần phải thực hiện các ca phẫu thuật tiếp theo, chẳng hạn như phẫu thuật điều chỉnh vú bên kia hoặc tái tạo lại núm vú.

Tái tạo núm vú

Việc tái tạo núm vú được thực hiện bằng mô da của chính bệnh nhân, ví dụ như từ núm vú còn lại hoặc bụng, hoặc bằng cách xăm hình tại phòng khám hoặc phòng khám chuyên khoa.