Cầu (Pons): Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cây cầu (pons) là một phần nhô ra ở bụng của brainstem. Nó nằm giữa não giữa và tủy.

Cây cầu là gì?

Cây cầu (từ tiếng Latinh "pons") là một phần của con người não. Cùng với tiểu cầu, pons là một phần của não sau (metencephalon). Ngay cả một cuộc kiểm tra sơ lược về não tiết lộ cây cầu như một khối phồng ngang nhô lên khá rõ ràng. Nó nằm giữa não giữa (mesencephalon) và tủy (myelencephalon), và cùng với cả hai ở trung tâm hệ thần kinh nó tạo thành brainstem của não.

Giải phẫu và cấu trúc

Cầu được chia thành phần trước - phần gốc (lat .: Pars basilaris pontis) - và phần sau - nắp cầu (lat .: Pars dorsalis pontis). Ở gốc có hai chỗ phình dọc. Thông qua cả hai đi qua cái gọi là đường kim tự tháp (phần chính của hệ thống kiểm soát chuyển động, đường kim tự tháp). Trong rãnh ở giữa (lat.: Sulcus basilaris) chạy Arteria basilaris, là một dòng chảy quan trọng để cung cấp máu đến não. Trong mặt cắt của não có một đường kết nối có thể nhìn thấy rõ ràng của cả hai nửa (raphe), được bắt chéo bởi vô số sợi thần kinh. Cơ thể hình thang (lat .: corpus trapezoideum) nằm sau các sợi ngang của đế pontine. Nó tạo thành một trạm của con đường thính giác (phần thần kinh trung ương của hệ thống thính giác). Mặt lưng, sọ dây thần kinh VII (dây thần kinh mặt) và VIII (vĩ độ: dây thần kinh ốc tai, thần kinh tiền đình) xâm nhập vào bề mặt của não ở rìa đuôi của cây cầu ở góc của tiểu cầu. Dây thần kinh sọ số VI (vĩ độ: bắt cóc dây thần kinh, chịu trách nhiệm cùng với dây thần kinh đối với chuyển động của nhãn cầu) thoát ra khỏi cầu trong bóng đèn sulcus ở đáy cầu xuống. Các dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh sọ V rất mạnh, "dây thần kinh ba", trung gian cảm giác xúc giác ở mặt và nhận thức mùi hương) thoát ra hoặc đi vào bên cạnh cầu. Một phần của sàn hình thoi (lat .: Fossa rhomboidea) tạo thành phần đóng lưng của nắp cầu và do đó của não thất 4 (khoang chứa đầy dịch não). Thông qua cuống tiểu não giữa (lat.: Pedunculus cerebelli medius), kết nối với tiểu cầu được thành lập ở cả hai bên.

Chức năng và nhiệm vụ

Các pons tạo thành lối đi cho tất cả các đường kết nối các khu vực của trung tâm hệ thần kinh nằm ở phía trước và phía sau nó, cả giữa các vùng não và với tủy sống. Chất trắng của pons còn chứa các sợi dọc này (tiếng Latinh: fibrae pontis longitudinales), các sợi ngang chắc chắn (tiếng Latinh: fibrae pontis transversae). Chúng kết nối cầu với tiểu não. Các đường nối hai phần của metencephalon bắt nguồn từ cái gọi là hạt nhân cầu (lat .: nuclei pontis), được coi là các trạm chuyển mạch. Thông qua những điều này, chủ yếu là các khu vực vỏ não trong cerebrum vỏ não được kết nối với các vỏ của tiểu não (thường bắt chéo). Các nhân của cầu nối (trung gian của các hình chiếu từ vỏ não và vỏ tiểu não bên) mở ra mạnh mẽ. Được nhúng trong lưới hình thành pontine (mạng lưới tế bào thần kinh rộng khắp, lan tỏa trong brainstem), các hạt nhân nguồn gốc vận động của một số dây thần kinh của não (ví dụ: nhân motorius nervi trigemini, nhân nervi abducentis, và nhân motorius nervi facialis), trong số những người khác, nằm trong nắp cầu. Các pons được coi là trung tâm điều tiết cho lưu thông và hô hấp. Nó cũng cung cấp chức năng của thính giác và hương vị.

Bệnh

Các bệnh điển hình của cầu nối bao gồm tiêu myelin trung ương (ZPM), hội chứng Millard-Gubler (còn gọi là hội chứng cầu nối) và các khối u. Bạch cầu tủy sống trung ương là một bệnh thần kinh. Nó liên quan đến tổn thương vỏ bọc của các sợi thần kinh trong pons. Căn bệnh này được gây ra khi nhiệt độ thấp bất thường natri mức độ (hạ natri máu) trong cơ thể được điều chỉnh quá nhanh. Sự phân hủy tủy ngoại tử là một dạng ZPM đặc biệt, trong đó quá trình khử myelin xảy ra ở tiểu não, gần tâm thất, trong hạch nền, trong các thanh, và trong viên nang bên trong. Cả hai dạng ZPM đều được coi là bệnh khử men thẩm thấu, cũng có thể xảy ra đồng thời. Chế độ ăn ít muối kết hợp với uống nhiều rượu (egeg, in suy dinh dưỡngbiếng ăn), tác dụng phụ của thuốc như thuốc lợi tiểu or carbamazepin), rối loạn nội tiết tố (ví dụ: Hội chứng Schwartz-Bartter, hội chứng lãng phí muối trung tâm), được gọi là “nước say ”(ví dụ: trong trường hợp bị lỗi liệu pháp tiêm truyền or chết đuối tai nạn), và nghiện rượu có thể kích hoạt hạ natri máu và do đó ZPM. Hội chứng Millard-Gubler là một hội chứng được gọi là hội chứng cầu trong đó rối loạn tuần hoàn xảy ra ở khu vực của bàn chân cầu (pars basilaris pontis) (ví dụ, do một đột quỵ). Hơn nữa, cái gọi là hội chứng cầu bên và hội chứng cầu phụ có thể xảy ra. Ngoài ra còn có các hội chứng tán cầu. Hội chứng cầu bên thường là kết quả của sự tắc nghẽn của các đường vòng quanh động mạch bị đứt và làm hỏng phần bên của pedunculus cerebellaris medius (cánh tay cầu) ở một bên. Các triệu chứng của hội chứng cầu bên bao gồm suy giảm vận động và cảm giác. Hội chứng chân cầu - còn được gọi là hội chứng chân cầu - kết quả từ sự tắc nghẽn của các nhánh của nền động mạch và có thể biểu hiện với các triệu chứng như liệt nửa người. Trong hội chứng nắp cầu, suy giảm thính lực, liệt nhìn, liệt cảm giác, hoặc mất điều hòa tiểu não (rối loạn các kiểu vận động) xảy ra do thiếu hụt dây thần kinh sọ. Một khối u trong khu vực của pons có thể dẫn tổn thương thân não. Các dấu hiệu của một khối u như vậy có thể bao gồm lác mắt, tê liệt dây thần kinh mặt (rủ một nửa khuôn mặt), rối loạn hướng nhìn, không đều thở, mất hoạt động vận động tự nguyện (ngoại trừ mắt và mí mắt cử động), hoặc liệt cả hai tay và cả hai chân (hoàn toàn bịnh liệt). Cảm giác nghe cũng có thể bị suy giảm; xa hơn, có thể có rối loạn ý thức.