Bromelain: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Bromelain hoạt động như thế nào

Theo nghiên cứu, hỗn hợp enzyme bromelain có nhiều tác dụng khác nhau. Nó ức chế sưng tấy (phù nề) sau chấn thương hoặc phẫu thuật và ảnh hưởng đến quá trình đông máu bằng cách kéo dài thời gian chảy máu và ngăn ngừa tiểu cầu kết tụ lại với nhau.

Ngoài ra, bromelain còn có đặc tính chống viêm và do khả năng phân tách protein nên có thể hỗ trợ tiêu hóa (chẳng hạn như trong các bệnh về tuyến tụy, nơi thường sản xuất ra các enzym tiêu hóa).

Ngoài ra, tác dụng của bromelain đối với nhiều loại ung thư và những thay đổi do viêm ở trực tràng, vốn là những tổn thương tiền ung thư, đã được nghiên cứu. Một hiệu ứng tích cực đã được tìm thấy. Tuy nhiên, hoạt chất dứa không thể được coi là liệu pháp điều trị ung thư duy nhất.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi hấp thụ vào máu, bromelain có thể được phân phối khắp cơ thể. Sự thoái hóa của nó xảy ra ở gan – không rõ nhanh như thế nào. Thể chất cá nhân và tình trạng sức khỏe của một người có thể có ảnh hưởng đến tốc độ thoái hóa.

Khi nào bromelain được sử dụng?

Bromelain được sử dụng ở Đức và Áo như một liệu pháp bổ trợ cho tình trạng sưng tấy sau phẫu thuật và chấn thương, đặc biệt là mũi và xoang.

Kết hợp với các enzyme khác, bromelain cũng được sử dụng để điều trị viêm tĩnh mạch nông, bệnh thấp khớp và viêm đường tiết niệu và sinh dục.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các phòng khám bỏng đặc biệt dành cho những vết bỏng nặng dưới dạng gel để loại bỏ vảy bỏng trên vết thương.

Đôi khi bromelain cũng được dùng để hỗ trợ tiêu hóa (như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống).

Nếu không có sự tư vấn y tế (như tự dùng thuốc), chỉ nên dùng bromelain trong vài ngày. Dưới sự giám sát y tế, hoạt chất có thể được sử dụng trong thời gian dài hơn.

Cách sử dụng bromelain

Việc sử dụng bromelain phổ biến nhất là dưới dạng viên bao tan trong ruột ít nhất nửa giờ đến một giờ trước bữa ăn. Lớp phủ ruột là cần thiết để ngăn chặn protein bị tiêu hóa trong dạ dày. Do đó, viên thuốc chỉ hòa tan trong ruột và bromelain được giải phóng có thể được hấp thụ vào máu từ đó.

Sự hấp thu protein qua niêm mạc ruột khá bất thường và hiếm khi xảy ra, nhưng hoạt chất bromelain đã được chứng minh trong các nghiên cứu. Nó có thể đến các vị trí hoạt động, chẳng hạn như xoang, thông qua máu.

Liều lượng của các chế phẩm khác nhau khác nhau. Do đó, hãy làm theo hướng dẫn dùng thuốc trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc của bác sĩ.

Các tác dụng phụ của bromelain là gì?

Phát ban trên da, các triệu chứng giống hen suyễn và phản ứng dị ứng xảy ra ở XNUMX đến XNUMX người được điều trị. Nếu điều này xảy ra, việc điều trị phải bị gián đoạn ngay lập tức và phải thông báo cho bác sĩ.

Thỉnh thoảng (tức là ở một trong một trăm đến một trong một nghìn bệnh nhân), rối loạn tiêu hóa, khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy xảy ra dưới dạng tác dụng phụ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng bromelain?

Chống chỉ định

Bromelain không nên được dùng bởi:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc

Cần đặc biệt thận trọng nếu dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu cầu cùng lúc (ví dụ phenprocoumon, warfarin, axit acetylsalicylic = ASS, prasugrel).

Tương tác thuốc

Do ảnh hưởng đến quá trình đông máu, bromelain có thể làm tăng xu hướng chảy máu. Điều này càng đúng hơn nếu dùng thuốc chống đông máu (như warfarin) hoặc thuốc chống tiểu cầu (như ASA, prasugrel).

Giới hạn độ tuổi

Giới hạn độ tuổi phụ thuộc vào sự chuẩn bị. Trong một số trường hợp, nó không được khuyến khích cho trẻ em dưới 12 tuổi, ở những trường hợp khác thì không nên dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Mang thai và cho con bú

Chưa có bằng chứng về tác dụng phụ của bromelain ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, vì không có đủ dữ liệu về việc sử dụng bromelain trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên việc sử dụng thuốc này không được khuyến khích.

Khi sử dụng gel để loại bỏ vết bỏng, bà mẹ đang cho con bú nên ngừng cho con bú ít nhất bốn ngày kể từ ngày đầu tiên sử dụng.

Cách lấy thuốc với bromelain

Viên nén bao tan trong ruột thích hợp để tự dùng thuốc chỉ có ở các hiệu thuốc ở Đức và Áo, nhưng không bán theo đơn. Ở Thụy Sĩ, hiện không có loại thuốc nào có chứa bromelain được đăng ký.

Ngoài ra, còn có các loại thực phẩm bổ sung có chứa bromelain ở cả ba quốc gia.

Bromelain đã được biết đến bao lâu rồi?

Dứa đã được sử dụng trong y học dân gian vài trăm năm trước thời đại y học hiện đại. Thành phần bromelain được phát hiện trong cây dứa vào năm 1891 và được xác định là enzyme phân cắt protein. Năm 1957, hoạt chất này lần đầu tiên được sử dụng trong điều trị.