Viêm tiểu phế quản: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm tiểu phế quản là gì? Thuật ngữ chung để chỉ các bệnh viêm ở đường hô hấp dưới, phân nhánh mịn (tiểu phế quản), có thể cấp tính hoặc mãn tính.
 • Triệu chứng: trong viêm tiểu phế quản cấp tính, truyền nhiễm (như viêm tiểu phế quản RSV), viêm mũi, sốt, đau họng, ho, tiếng thở, có thể khó thở. Trong viêm tiểu phế quản, chủ yếu là ho khan và khó thở tăng dần.
 • Chẩn đoán: bệnh sử, khám thực thể, chẩn đoán hình ảnh (X-quang, CT độ phân giải cao), xét nghiệm chức năng phổi, đo độ bão hòa oxy, nội soi phổi và sinh thiết phổi nếu cần thiết.

Viêm tiểu phế quản là gì?

“Viêm phế quản” là một thuật ngữ chung cho các bệnh khác nhau của đường hô hấp dưới phát sinh theo nhiều cách khác nhau và cũng có thể thay đổi. Đó là tình trạng viêm hoặc tắc nghẽn (tắc nghẽn) đường hô hấp tốt nhất (tiểu phế quản) do viêm, cũng như các mô lân cận.

Đường hô hấp dưới

Đường kính của chúng nhỏ hơn một milimet. Thành mỏng của chúng chứa các sợi cơ trơn điều chỉnh đường kính của đường thở thông qua sự thư giãn và căng thẳng. Các bức tường được bao phủ bên trong bằng một màng nhầy (như trong toàn bộ đường hô hấp). Các tiểu phế quản dẫn không khí hít vào đến nơi trao đổi khí thực tế - phế nang (phế nang).

Nguyên nhân và hình thức viêm tiểu phế quản

 • viêm tiểu phế quản cấp tính: thường do virus hoặc các tác nhân lây nhiễm khác gây ra (viêm tiểu phế quản truyền nhiễm), trong các trường hợp khác, ví dụ, do hít phải khí/độc tố, chất lỏng hoặc chất rắn, hoặc do bệnh u hạt Wegener (bệnh u hạt với viêm đa mạch).

Nếu nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản cấp tính hoặc mãn tính vẫn chưa được biết, các bác sĩ gọi đó là viêm tiểu phế quản vô căn.

Các nguyên nhân có thể khác của viêm phế quản tắc nghẽn là các bệnh về nhu mô phổi (bệnh phổi kẽ), bệnh thấp khớp, khí độc hoặc thuốc. Phản ứng thải ghép sau ghép tim-phổi, phổi hoặc tủy xương cũng có thể gây ra bệnh cảnh lâm sàng. Điều này được gọi là hội chứng viêm phế quản tắc nghẽn (BOS).

Bệnh khác: viêm phế quản tắc nghẽn kèm theo viêm phổi tổ chức

Trẻ em rất thường xuyên bị ảnh hưởng

Viêm tiểu phế quản truyền nhiễm cấp tính lan rộng và thường do virus gây ra, chủ yếu là virus hợp bào hô hấp (RS virus). Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ hai đến sáu tháng. Ở trẻ nhỏ, viêm tiểu phế quản cấp tính là bệnh nhiễm virus phổ biến nhất ở đường hô hấp dưới. Trong năm đầu đời, viêm tiểu phế quản là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ phải nhập viện.

Viêm tiểu phế quản có thể chữa khỏi được không?

Viêm phế quản RSV

Viêm tiểu phế quản RSV có tỷ lệ tử vong cao hơn một chút ở trẻ sinh non (1.2%), trẻ mắc bệnh phổi mãn tính loạn sản phế quản phổi (4.1%) và trẻ bị dị tật tim bẩm sinh (5.2%).

Để tìm hiểu những yếu tố nào - ngoài sinh non, loạn sản phế quản phổi và khuyết tật tim bẩm sinh - khiến tình trạng nhiễm RSV trở nên nghiêm trọng, hãy nhấp vào đây.

Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn

Viêm phế quản: Các triệu chứng là gì?

Viêm tiểu phế quản truyền nhiễm cấp tính thường biểu hiện với các triệu chứng không đặc hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp như viêm mũi, sốt nhẹ, đau họng và ho. Trong hầu hết các trường hợp, đó là viêm tiểu phế quản RSV:

Thông thường, cơn ho sau đó trở nên rõ rệt hơn và ngày càng nhiều (tức là có đờm), khó thở và thậm chí khó thở xảy ra: Nhịp thở tăng lên, tức là bệnh nhân thở nhanh hơn. Khi thở, lỗ mũi thường được dựng lên và các cơ hô hấp phụ được dùng để hỗ trợ. Loại thứ hai có thể được nhận biết bằng cách co rút da ở hố cổ hoặc giữa các xương sườn khi thở.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc cung cấp oxy kém được biểu hiện bằng sự đổi màu xanh của da/niêm mạc (tím tái).

Các triệu chứng khác của viêm tiểu phế quản RSV bao gồm tình trạng chung suy giảm và các vấn đề về ăn uống (trào ngược, nôn mửa, bỏ uống ở trẻ sơ sinh). Điều thứ hai có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh.

Ở trẻ dưới ba tháng tuổi, suy hô hấp thường là triệu chứng duy nhất của viêm tiểu phế quản RSV.

Viêm tiểu phế quản: Chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm tiểu phế quản, bác sĩ phải loại trừ các bệnh phổi khác có triệu chứng tương tự. Một số kỳ thi là cần thiết cho mục đích này.

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

 • Các triệu chứng đã xuất hiện bao lâu? Chúng phát triển đột ngột hay khá chậm?
 • Các triệu chứng chính xác là gì?
 • Khó thở hay có khó thở không?
 • Có bất kỳ tình trạng nào đã biết từ trước như bệnh mô liên kết (collagenosis) không?
 • Bạn/đứa trẻ đã từng được cấy ghép nội tạng hoặc tủy xương trước đây chưa?
 • Bạn/con bạn có đang dùng thuốc gì không? Nếu có, cái nào?
 • Người hút thuốc có sống trong gia đình bạn không?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ lắng nghe phổi của bệnh nhân bằng ống nghe và lắng nghe âm thanh thở: tiếng thở tanh tách hoặc xào xạc là dấu hiệu thường gặp của viêm tiểu phế quản. Nếu phổi bị căng quá mức do bệnh tật, âm thanh hơi thở sẽ yếu đi.

Không phải mọi bệnh nhân bị viêm tiểu phế quản đều có âm thanh hơi thở đáng chú ý.

Chẩn đoán hình ảnh

Ở một số bệnh nhân, việc chụp X-quang ngực (X-quang ngực) là cần thiết. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bệnh nặng và không điển hình.

Kiểm tra chức năng phổi và độ bão hòa oxy

Đo oxy trong mạch đo lượng oxy được vận chuyển trong máu. Nếu mô phổi bị tổn thương, quá trình trao đổi oxy không thể diễn ra với tốc độ bình thường được nữa. Kết quả là độ bão hòa oxy trong máu giảm. Nếu độ bão hòa bình thường thì không cần kiểm tra thêm. Nếu kết quả đo độ bão hòa oxy trong mạch cho thấy giá trị quá thấp và đồng thời có biểu hiện khó thở đến khó thở, điều này hỗ trợ chẩn đoán viêm tiểu phế quản.

Nội soi và sinh thiết phổi

Trong quá trình nội soi phổi (nội soi phế quản), bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ hình ống linh hoạt (nội soi) qua miệng hoặc mũi của bệnh nhân vào khí quản. Ống mỏng mang một camera nhỏ và nguồn sáng ở đầu phía trước của nó. Bác sĩ có thể sử dụng nó để quan sát đường thở từ bên trong và từ đó phát hiện bất kỳ thay đổi nào ở màng nhầy.

Viêm tiểu phế quản: Điều trị

Điều trị viêm tiểu phế quản phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bởi vì trong nhiều trường hợp thiếu các khuyến nghị điều trị có thể áp dụng chung nên việc điều trị thường được điều chỉnh riêng cho từng bệnh nhân.

Nếu viêm tiểu phế quản có liên quan đến một bệnh khác (như hen suyễn, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng, v.v.) thì bệnh này cũng phải được điều trị thích hợp.

Điều trị viêm tiểu phế quản RSV

Điều quan trọng là phải uống đủ chất lỏng. Điều này làm cho chất nhầy trong đường thở trở nên lỏng hơn và do đó dễ ho hơn.

Bệnh nhân cũng có thể được dùng thuốc khi cần thiết. Thuốc hạ sốt (ví dụ, paracetamol, ibuprofen) giúp hạ sốt cao. Thuốc xịt mũi thông mũi có thể cải thiện hơi thở ở đường hô hấp bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Trong trường hợp tiểu phế quản bị co thắt, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc đặc biệt qua ống hít để mở rộng đường thở (thuốc giãn phế quản).

Trang chủ biện pháp khắc phục

Đối với tình trạng viêm tiểu phế quản RSV ở mức độ nhẹ, các biện pháp điều trị tại nhà có thể hỗ trợ phục hồi:

Hít phải là một phương pháp điều trị ho và cảm lạnh tại nhà đã được chứng minh: bệnh nhân trùm một chiếc khăn lên đầu, úp mặt không che vào nồi hoặc bát nước nóng và hít thật sâu làn hơi bốc lên. Điều này làm dịu các màng nhầy bị ảnh hưởng, làm giãn đường thở và giúp ho ra chất tiết.

Một biện pháp khắc phục tại nhà khác cho bệnh viêm tiểu phế quản là rửa mũi (thụt rửa mũi). Nó cũng giúp điều trị viêm mũi và đường hô hấp. Trong thủ tục này, khoang mũi được rửa kỹ bằng dung dịch muối. Điều này loại bỏ vi trùng khỏi đường hô hấp trên và làm lỏng dịch tiết.

Chườm bắp chân mát, ẩm giúp hạ sốt. Chúng tản nhiệt cơ thể ra môi trường, làm giảm nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện và áp dụng nén ở đây.

Điều trị tại bệnh viện

Nếu diễn biến bệnh nghiêm trọng, suy hô hấp và độ bão hòa oxy trong máu thấp, người bệnh phải nhập viện. Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng và không chịu uống nước do viêm tiểu phế quản và có nguy cơ bị mất nước thì không thể tránh khỏi việc phải nhập viện.

Điều trị các dạng viêm tiểu phế quản khác

Thuốc kháng vi-rút (thuốc kháng vi-rút) có sẵn để điều trị một số dạng viêm tiểu phế quản do vi-rút. Ví dụ, nếu bị nhiễm virus herpes simplex (HSV), aciclovir có thể giúp ích.

Viêm tiểu phế quản: Phòng ngừa

Vì có nhiều dạng viêm tiểu phế quản khác nhau nên không thể đưa ra các khuyến nghị chung có giá trị để phòng bệnh. Tuy nhiên, nói chung, những lời khuyên sau đây có thể giúp phổi khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh phổi:

 • Uống đủ chất lỏng: Uống ít nhất 1.5 lít mỗi ngày (nước, nước khoáng, trà, v.v.) – điều này làm hóa lỏng các chất tiết trong đường thở.
 • Tránh nicotin: Hãy ngừng hút thuốc hoặc không bắt đầu hút thuốc ngay từ đầu. Ngoài ra, hãy tránh hút thuốc thụ động (tức là ở trong nhà trong những căn phòng đầy khói thuốc).
 • Tập thể dục thường xuyên: Điều này giúp tăng cường sức khỏe nói chung và tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn: Luôn tuân thủ chính xác hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ khi sử dụng thuốc (kể cả thuốc không kê đơn).

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có lợi cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít mắc các bệnh về đường hô hấp hơn trẻ bú bình.

Viêm tiểu phế quản RSV: phòng ngừa

Để bảo vệ chống lại bệnh viêm tiểu phế quản do RSV thông thường, các chuyên gia khuyến nghị các biện pháp vệ sinh và tiêm chủng RSV cho trẻ em có nguy cơ cao.

các biện pháp vệ sinh

 • Rửa tay thường xuyên và đúng cách
 • Hắt hơi và ho vào khuỷu tay hoặc vào khăn tay (không vào tay)
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đồ chơi của trẻ
 • Tránh đến thăm các cơ sở cộng đồng nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng
 • Tránh hút thuốc (đặc biệt là xung quanh trẻ em)

Tiêm phòng RSV