Budesonide: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Budesonide hoạt động như thế nào

Là một glucocorticoid, hoạt chất budesonide có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế hệ thống miễn dịch (ức chế miễn dịch). Nó liên quan đến hormone gây căng thẳng cortisol của cơ thể, còn được gọi một cách thông tục là cortisone (nhưng “cortisone” thực sự là viết tắt của dạng bất hoạt của hormone).

Thành phần hoạt chất budesonide được thiết kế để bị bất hoạt ngay khi đi vào máu. Điều này giúp giảm thiểu tác dụng phụ của budesonide.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là hoạt chất không thể đến được vị trí tác dụng qua đường máu. Do đó, nó phải luôn được bôi tại chỗ, ví dụ như thuốc xịt/thuốc nhỏ mũi budesonide, dạng hít, ở dạng viên nang bọc ruột hoặc dạng hạt hoặc bọt trực tràng (loại sau hoạt động cục bộ trong ruột).

Khi budesonide đi vào máu, nó sẽ được chuyển hóa ở gan thành các sản phẩm thoái hóa có hoạt tính glucocorticoid thấp. Sau ba đến bốn giờ, khoảng một nửa hoạt chất được bài tiết qua phân (“thời gian bán hủy”).

Khi nào budesonide được sử dụng?

Hoạt chất budesonide được sử dụng để:

  • hen phế quản
  • bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
  • viêm mũi dị ứng (ví dụ sốt cỏ khô)
  • viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (bệnh viêm thực quản mãn tính)

Thời gian sử dụng thường là vài tuần, nhưng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn trong từng trường hợp cụ thể.

Cách sử dụng budesonide

Sau khi hít vào, bạn phải luôn ăn hoặc uống thứ gì đó để ngăn ngừa tác dụng phụ của budesonide ở miệng và cổ họng (ví dụ: nhiễm nấm).

Ngoài ra còn có các chế phẩm kết hợp dành cho bệnh nhân hen suyễn có chứa budesonide và thuốc kích thích giao cảm beta tác dụng kéo dài (ví dụ formoterol). Điều này còn làm giảm các triệu chứng hen suyễn bằng cách mở rộng phế quản và do đó giúp cải thiện quá trình trao đổi khí trong phổi (“thuốc giảm đau”).

Trong các bệnh viêm ruột mãn tính, budesonide thường được sử dụng ở dạng viên nang hoặc hạt bọc ruột. Kháng dạ dày vì axit dạ dày sẽ phân hủy budesonide.

Đặc biệt nếu phần dưới của đại tràng bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm thì bọt đặt trực tràng hoặc hỗn dịch trực tràng chứa budesonide cũng phù hợp. Điều này thường được áp dụng một lần một ngày trong một vài tuần.

Các tác dụng phụ của budesonide là gì?

Tác dụng phụ của Budesonide phụ thuộc một phần vào cách sử dụng.

Khi hít và xịt mũi, các tác dụng phụ như nhiễm nấm ở miệng/cổ họng, khàn giọng, ho, chảy máu cam và kích ứng màng nhầy của cổ họng và miệng xảy ra thường xuyên (tức là ở một phần mười đến một phần trăm người). được điều trị).

Tác dụng phụ của viên tan chảy chủ yếu liên quan đến tác dụng phụ khi hít phải. Trong một số trường hợp, các tác dụng phụ cũng xảy ra điển hình ở dạng bào chế budesonide dùng cho đường ruột.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng budesonide?

Nếu được chỉ định, không có chống chỉ định. Cần thận trọng trong trường hợp quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của chế phẩm tương ứng.

Tương tác

Ví dụ, chúng bao gồm thuốc chống nấm ketoconazol và itraconazol, chất ức chế miễn dịch ciclosporin (đối với các bệnh tự miễn và sau khi cấy ghép), ethinylestradiol và các estrogen khác (hormone sinh dục nữ) và kháng sinh rifampicin. Nếu bác sĩ biết về việc sử dụng các loại thuốc này, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng budesonide cho phù hợp.

Giới hạn độ tuổi

Các sản phẩm thuốc trên thị trường có chứa budesonide được chấp thuận cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên (thuốc xịt mũi và ống hít) và người lớn từ 18 tuổi trở lên (đối với bệnh viêm ruột và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan).

Giải pháp xông khí dung được phê duyệt từ 6 tháng tuổi.

Mang thai và cho con bú

Budesonide cũng có thể được sử dụng trong thời gian cho con bú. Không có báo cáo về tác dụng phụ ở trẻ bú sữa mẹ.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa budesonide

Bất kỳ loại thuốc nào có chứa hoạt chất budesonide đều cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Không phải tất cả các dạng bào chế từ Đức đều có sẵn ở Áo hoặc Thụy Sĩ. Điều này đặc biệt áp dụng cho bọt xịt trực tràng và thuốc xịt mũi có chứa budesonide.

Budesonide được biết đến từ khi nào?

Điều này cũng mở ra khả năng sửa đổi cấu trúc của hoạt chất nhằm thay đổi và cải thiện tính chất của nó. Trong trường hợp thành phần hoạt chất budesonide, một “điểm phá vỡ xác định trước” đã được cố tình thêm vào, điểm này sẽ nhường chỗ ngay khi hoạt chất rời khỏi vị trí tác dụng.