Đốt ở âm đạo: Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: tùy theo nguyên nhân và mầm bệnh, ví dụ như kháng sinh, thuốc chống nấm, men vi sinh
 • Nguyên nhân: Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, virus hoặc động vật nguyên sinh.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Càng sớm càng tốt khi các triệu chứng xuất hiện
 • Chẩn đoán: Tiền sử, khám phụ khoa, xét nghiệm phết tế bào, xét nghiệm.
 • Phòng ngừa: tránh thai bằng bao cao su, vệ sinh vùng kín đúng cách

Nóng rát ở âm đạo là gì?

Đốt ở âm đạo là một triệu chứng thường do nhiễm trùng và viêm ở vùng kín. Trong những trường hợp này, hệ vi khuẩn âm đạo, một hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại vi trùng, thường mất cân bằng.

Thường thì cảm giác nóng rát ở âm đạo chỉ là một trong nhiều triệu chứng. Nó cũng xảy ra kết hợp với đau khi quan hệ tình dục hoặc ngứa âm đạo. Một trong những ví dụ gây ngứa ngáy rất khó chịu cộng với cảm giác nóng rát ở âm đạo là nấm âm đạo.

Làm thế nào để điều trị bỏng rát ở âm đạo?

Theo nguyên tắc, bỏng rát ở âm đạo là do nhiễm mầm bệnh. Tùy từng loại bệnh mà áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau. Để chống lại nấm, một loại thuốc diệt nấm được kê đơn, thường được đưa vào âm đạo dưới dạng viên nén, ngoài ra còn có tác dụng bôi ngoài da dưới dạng thuốc mỡ trên vùng âm đạo bị bỏng. Vi khuẩn và động vật nguyên sinh được chiến đấu bằng kháng sinh thích hợp.

Chống lại virus, việc điều trị khó khăn hơn. Ví dụ, mụn rộp sinh dục chỉ có thể được giảm nhẹ khi bùng phát – không có cách chữa trị. Bất cứ ai bị nhiễm bệnh một lần đều phải chịu đựng cảm giác bỏng rát ở âm đạo do bùng phát bệnh suốt đời.

Làm thế nào để điều trị bỏng rát ở âm đạo bằng các biện pháp khắc phục tại nhà?

Xây dựng lại hệ thực vật âm đạo: Có những chế phẩm được gọi là men vi sinh, chuyên đưa vi khuẩn axit lactic vào âm đạo. Vitamin C (axit ascorbic) cũng có thể giúp xây dựng lại hệ thực vật âm đạo tại chỗ. Một số phụ nữ bôi sữa chua, giấm hoặc nước chanh tại chỗ nhưng tác dụng của chúng chưa được y học chứng minh.

Tắm ngồi: Đặc biệt trong trường hợp bị viêm vùng sinh dục và nóng rát ở âm đạo, một số người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm khi tắm ngồi với chiết xuất hoa cúc.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Nguyên nhân là gì?

Tương tự như vậy, các yếu tố tâm lý như căng thẳng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo ở một số phụ nữ. Đốt âm đạo xảy ra do bị kích thích (ví dụ như khi quan hệ tình dục) hoặc vĩnh viễn.

Đốt cháy âm đạo do vi khuẩn

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng âm đạo, một số vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo (viêm âm đạo do vi khuẩn) và gây ra các triệu chứng khó chịu ở đó, chẳng hạn như nóng rát, ngứa hoặc tiết dịch.

Vi khuẩn là nguyên nhân gây bỏng rát ở âm đạo thường có thể được nhận biết qua mùi tanh của dịch tiết. Màu của dịch tiết thường có màu trắng xám. Ngoài ra, độ pH của âm đạo tăng lên, nghĩa là ít axit hơn. Ngoài bệnh viêm âm đạo cổ điển, còn có rất nhiều vi khuẩn lần đầu tiên xâm nhập vào vùng kín của phụ nữ thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Vi khuẩn xảy ra trong hệ thực vật âm đạo bình thường

Streptococcus: Loại vi khuẩn này thường xuất hiện trên da và màng nhầy. Với khả năng phòng vệ miễn dịch còn nguyên vẹn, nhiễm trùng thường được ngăn ngừa. Nếu môi trường tự nhiên của âm đạo bị xáo trộn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và bỏng rát ở âm đạo. Điều này được tạo điều kiện bởi vệ sinh vùng kín không đúng cách, bệnh tiểu đường, thiếu hụt estrogen (ví dụ ở các bé gái trước khi trưởng thành về mặt tình dục) và dị vật trong âm đạo. Chất thải có màu vàng xanh.

Staphylococcus: Riêng ở khu vực bên ngoài âm đạo đôi khi xuất hiện tình trạng viêm nang lông hoặc tuyến mồ hôi bị nhiễm Staphylococcus vàng. Những bệnh nhiễm trùng này đôi khi di chuyển vào các lớp mô sâu hơn và gây ra mụn nhọt hoặc nhọt ở đó.

Vi khuẩn lây truyền khi quan hệ tình dục

Neisseria gonorrhoeae (lậu/lậu): Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó gây viêm ở vùng thân mật. Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở phụ nữ. Tuy nhiên, đôi khi có cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc nóng rát âm đạo và chảy mủ.

Mycoplasma: Đây là một loại vi khuẩn đặc biệt nhỏ, không có thành tế bào, lây nhiễm ký sinh vào các tế bào (hoặc vi khuẩn) khác. Đặc biệt, mầm bệnh Mycoplasma hominis có liên quan đến bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Nóng rát âm đạo do nấm

Những người bị suy giảm miễn dịch (ví dụ như bị AIDS hoặc tiểu đường) cũng dễ bị nhiễm nấm.

Ngoài âm đạo nóng rát, nhiễm nấm chủ yếu được nhận thấy bằng cảm giác ngứa khó chịu ở vùng kín. Ngoài ra, đôi khi còn có cảm giác đau khi đi tiểu. Chất thải thường có màu trắng đến hơi vàng và vụn - nó giống như phô mai tươi ở dạng đặc.

Nóng rát âm đạo do virus

Một số loại virus cũng tấn công hệ vi khuẩn âm đạo và do đó gây viêm cũng như ngứa và rát âm đạo. Chúng bao gồm, đặc biệt:

Vi-rút u nhú ở người (HPV): Một số loại vi-rút HPV gây ra mụn cóc sinh dục ở bộ phận sinh dục, nhưng hầu hết phụ nữ đều cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, một số lại cảm thấy ngứa hoặc rát ở âm đạo.

Đốt ở âm đạo do động vật nguyên sinh

Ngoài vi khuẩn, nấm và vi rút, còn có một biến thể khác của vi sinh vật đôi khi tràn lan trong vùng kín: Động vật nguyên sinh có nhân (ví dụ: vi khuẩn không có nhân). Đại diện quan trọng nhất được gọi là Trichomonas vagis. Ngoài cảm giác nóng rát ở âm đạo, dịch tiết ra có mùi hăng, thường có màu xanh vàng và sủi bọt là đặc trưng của nhiễm trùng.

Nóng rát vùng kín do vệ sinh vùng kín không đúng cách và dị ứng

Hệ thực vật âm đạo có sự cân bằng tự nhiên. Với việc vệ sinh vùng kín quá mức hoặc sử dụng xà phòng thông thường cũng như các sản phẩm có mùi thơm, điều này sẽ bị xáo trộn. Đôi khi, dị vật (ví dụ như tampon) cũng bị bỏ quên trong âm đạo và tạo điều kiện cho âm đạo bị nhiễm trùng. Dị ứng với một số sản phẩm hoặc chất tẩy rửa vùng kín cũng có thể là một nguyên nhân.

Đốt cháy âm đạo sau khi quan hệ tình dục

Đôi khi, âm đạo không đủ ẩm khi quan hệ tình dục và các mô bị kích thích do ma sát, để lại cảm giác nóng rát ở âm đạo – đặc biệt là khi vùng da bị kích ứng sau đó tiếp xúc với nước tiểu có tính axit khi đi tiểu.

Nóng rát âm đạo do nhiễm trùng đường tiết niệu

Cảm giác nóng rát ở âm đạo khi đi tiểu thường có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang. Trong trường hợp này, vi trùng xâm chiếm đường tiết niệu và gây ra phản ứng viêm ở đó. Điều này dẫn đến đau đớn và buồn tiểu thường xuyên.

Đốt cháy âm đạo khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai thường khiến môi trường âm đạo mất cân bằng. Điều này lại tạo điều kiện cho nhiễm trùng, do đó xảy ra hiện tượng bỏng rát ở âm đạo.

Đốt trong âm đạo không có nguyên nhân rõ ràng

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đốt cháy âm đạo rất khó chịu cho những người bị ảnh hưởng. Chính vì có thể có rất nhiều tác nhân và mầm bệnh khác nhau nên điều quan trọng là phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt - đặc biệt nếu các triệu chứng xảy ra đột ngột và dai dẳng. Điều này là do các nguyên nhân thường có thể được điều trị tốt và các triệu chứng được giảm bớt.

Đốt âm đạo được chẩn đoán như thế nào?

Bất cứ ai cảm thấy khó chịu vì ngứa hoặc rát âm đạo đều nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa. Lúc đầu, người đó sẽ hỏi một số câu hỏi về sự xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Chúng bao gồm thông tin về đời sống tình cảm của bạn, cho dù bạn đã quan hệ tình dục không an toàn hay đã thay đổi bạn tình. Điều này cung cấp cho bác sĩ những manh mối đầu tiên về nguyên nhân gây ra cảm giác nóng rát ở âm đạo. Do đó, câu trả lời trung thực là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác.

Một mẫu khác được gửi đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Ở đó, việc nuôi cấy vi khuẩn được chuẩn bị và kiểm tra chính xác vi khuẩn gây ra các triệu chứng. Mặc dù việc kiểm tra như vậy luôn mất vài ngày nhưng nó có ưu điểm là sau đó có thể thực hiện hành động có mục tiêu chống lại tác nhân gây bệnh.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bỏng rát ở âm đạo?

Các mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ có thể được ngăn chặn bằng cách quan hệ tình dục được bảo vệ. Đặc biệt với bạn tình mới hoặc thay đổi bạn tình, biện pháp tránh thai bằng bao cao su được chỉ định.

Hệ thực vật âm đạo còn nguyên vẹn cũng có lợi cho việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Vì môi trường ở vùng thân mật cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý như căng thẳng nên các kỹ thuật thư giãn có thể có tác dụng phòng ngừa.

 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước
 • Không sử dụng thụt rửa âm đạo, thuốc xịt vùng kín hoặc các sản phẩm chăm sóc vùng kín
 • Thay đồ lót và khăn tắm thường xuyên
 • Nói chung, không sử dụng khăn (đã qua sử dụng) của người khác
 • Duy trì môi trường âm đạo có tính axit
 • Thay quần áo tắm ướt ngay sau khi tắm nếu có thể
 • Khi đi vệ sinh, luôn chuyền giấy vệ sinh từ trước ra sau, không bao giờ làm ngược lại.
 • Quần áo quá chật và có quá nhiều chất liệu tổng hợp trong vải sẽ gây kích ứng da âm đạo.
 • Khi sử dụng lót quần lót, hãy đảm bảo chúng thoáng khí.