Ợ hơi: Nguyên nhân, Phòng ngừa, Điều trị, Lời khuyên

Tổng quan ngắn gọn

 • Ợ hơi bao nhiêu là bình thường? Điều này thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào chế độ ăn uống cũng như cảm giác của bạn.
 • Nguyên nhân gây ợ hơi: ví dụ: ăn vội, nói nhiều trong khi ăn, đồ uống có ga, mang thai, các bệnh khác nhau (viêm dạ dày, trào ngược, không dung nạp thức ăn, khối u, v.v.).
 • Điều gì giúp ích cho việc ợ hơi? Đôi khi thay đổi chế độ ăn, khẩu phần ăn nhỏ hơn hoặc ăn chậm hơn có thể hữu ích; nếu có bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ sẽ điều trị, điều này thường điều hòa chứng ợ hơi

Ợ hơi bao nhiêu là bình thường?

Việc ợ hơi bao nhiêu là bình thường sẽ khác nhau ở mỗi người và luôn là vấn đề về nhận thức cá nhân. Đối với một số người, ợ hơi nhiều lần trong ngày là hoàn toàn bình thường. Những người khác thấy mỗi lần ợ hơi đều khó chịu.

Tuy nhiên, ợ hơi thường vô hại và chỉ đơn giản là một phản xạ của cơ thể nhằm giảm cảm giác no xảy ra khi khí tích tụ trong dạ dày.

Không giống như nôn mửa, ợ hơi không khiến dạ dày co thắt một cách co thắt. Cũng không có chuyển động cơ lùi của thực quản (nhu động), điều này đảm bảo rằng các chất trong dạ dày được tống ra ngoài khi nôn.

Ợ hơi: Nguyên nhân và các bệnh có thể gặp

(Thường xuyên) trào ngược có thể có nhiều nguyên nhân. Điều quan trọng nhất là

Lý do phổ biến nhất khiến ai đó ợ hơi hoặc ợ hơi chắc chắn là do nuốt không khí trong khi ăn. Đặc biệt là khi ai đó ăn vội, mỗi miếng ăn sẽ có một ít không khí lọt vào dạ dày. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn có cuộc trò chuyện sôi nổi và nói nhiều trong khi ăn. Một phần không khí trong dạ dày sau đó lại tìm đường “thoát ra” thông qua ợ hơi. Phần còn lại chuyển sang ruột.

Kiểu ợ hơi này là hoàn toàn bình thường. Bạn không nên kìm nén, nếu không bạn có thể bị đầy hơi, nhưng tốt nhất bạn nên để không khí thoát ra một cách kín đáo sau lưng.

Khí tăng

Ngoài không khí thở bình thường, khí cũng có thể tăng lên khi ợ hơi. Đôi khi đây là những loại khí được tạo ra trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, khí cũng có thể tích tụ trong dạ dày sau khi uống đồ uống có ga và sau đó thoát ra ngoài qua ợ hơi. Cả hai cũng có thể xảy ra kết hợp: Ví dụ, nếu bạn ăn một món có đậu như đậu Hà Lan hoặc đậu lăng và uống cola với nó, bạn sẽ không ngạc nhiên khi thường xuyên ợ hơi.

Ngoài đậu, hành, các sản phẩm nguyên hạt và men, cà phê và kem cũng có tác dụng gây đầy hơi.

Ợ với chất rắn hoặc chất lỏng trong dạ dày

Chỉ khi tình trạng này xảy ra thường xuyên, nhất là sau khi ăn đồ béo, ngọt thì mới có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược. Trong trường hợp này, axit dạ dày tăng lên sẽ kích thích ống dẫn thức ăn, biểu hiện là cảm giác đau rát ở ngực (ợ nóng). Về lâu dài, màng nhầy của thực quản bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với axit dạ dày hung hãn, răng cũng bị ảnh hưởng khi các chất trong dạ dày liên tục trào lên miệng.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, các bệnh khác có thể gây ợ hơi quá mức:

 • Thu hẹp (hẹp) thực quản: Nếu nhũ trấp vẫn chưa tiêu hóa được, điều này có thể là do thực quản bị thu hẹp (hẹp) và do đó thức ăn được nuốt không thể hoặc chỉ đi vào một phần dạ dày. Ví dụ, việc thu hẹp có thể là bẩm sinh hoặc do khối u.
 • Rò rỉ lối vào dạ dày: Nếu vòng cơ (cơ vòng) ở điểm nối giữa thực quản và dạ dày không đóng đúng cách, không khí, khí và chất rắn trong dạ dày có thể đi lên dễ dàng hơn. Ví dụ, điều này có thể xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc (thuốc hướng tâm thần, thuốc đối kháng canxi) hoặc cũng có thể xảy ra từ khi sinh ra.
 • Viêm niêm mạc dạ dày: Viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày) cũng có thể là nguyên nhân khiến ợ hơi thường xuyên. Tình trạng viêm thường xảy ra do sự xâm nhập của vi khuẩn Helicobacter pylori.
 • Co thắt ở cửa ra của dạ dày: Nếu các cơ ở cửa ra của dạ dày (người gác cổng) siết chặt thì thức ăn được tiêu hóa không đi vào tá tràng. Sẹo sau vết loét hoặc khối u đôi khi có tác dụng tương tự. Loại thứ hai cũng có thể nằm bên ngoài dạ dày, ví dụ như trong trường hợp ung thư tuyến tụy.
 • Tắc ruột (liệt ruột): Rất hiếm gặp nhưng đáng sợ hơn là tình trạng trào ngược thức ăn đã được tiêu hóa mạnh kèm theo mùi phân. Điều này thường xảy ra do tắc ruột khiến thức ăn được tiêu hóa không thể đi qua. Kết quả là nó tích tụ lại và trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ quay trở lại miệng.
 • Không dung nạp thực phẩm: Nếu ợ hơi xảy ra đặc biệt sau khi ăn một số loại thực phẩm, đó có thể là do không dung nạp thực phẩm như không dung nạp gluten (bệnh celiac) hoặc không dung nạp lactose.

Ợ hơi khi mang thai

Thật không may, không chỉ không khí mà cả axit dạ dày cũng dễ dàng lên đỉnh hơn. Đây chính là lý do khiến bà bầu thường xuyên bị ợ chua. Tuy nhiên, nó thường biến mất trở lại sau khi sinh.

Ợ hơi: Điều gì giúp ích?

Vì ợ hơi thường có những nguyên nhân vô hại nên bạn có thể tự mình làm một số việc để giúp giải quyết vấn đề “thoát khí một cách bừa bãi”:

 • Ăn chậm và nhai vừa đủ: Để tránh nuốt quá nhiều không khí, bạn hãy dành thời gian ăn và nhai vừa đủ. Sau đó bạn có thể sẽ phải ợ ít hơn sau đó.
 • Nói ít trong khi ăn: Nuốt không khí trong khi ăn cũng có thể hạn chế nếu bạn không nói quá nhiều trong khi ăn.
 • Tránh đồ ngọt, thức ăn béo và uống quá nhiều cà phê: Nếu thường xuyên bị ợ nóng, bạn nên tránh những thực phẩm quá ngọt và béo vì chúng sẽ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Tình trạng tương tự xảy ra với việc uống quá nhiều cà phê.
 • nhiều bữa ăn nhỏ: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng có thể hữu ích để chống ợ hơi thay vì làm quá tải đường tiêu hóa của bạn với một vài bữa ăn lớn.
 • Không có ga: Thay vì đồ uống có ga, hãy cố gắng uống nước lọc thường xuyên hơn. Khi đó bạn cũng phải ợ ít hơn.

Ợ hơi: Bác sĩ làm gì?

Trước hết, bác sĩ phải tìm ra nguyên nhân gây ợ hơi. Việc điều trị sau đó phụ thuộc vào điều này.

Chẩn đoán ợ hơi

Trước hết, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân những câu hỏi chi tiết (tiền sử bệnh), chẳng hạn như khi nào bệnh nhân ợ hơi, mức độ ra sao và liệu có bất kỳ phàn nàn nào khác không (ví dụ: ợ nóng). Tùy thuộc vào thông tin từ lần tư vấn ban đầu này và sự nghi ngờ của bác sĩ, các cuộc kiểm tra khác nhau có thể được thực hiện. Ví dụ, nội soi dạ dày thường hữu ích: điều này cho phép bác sĩ nhìn vào thực quản và dạ dày để tìm nguyên nhân có thể gây ợ hơi nhiều hơn (ví dụ: hẹp thực quản, viêm dạ dày).

Điều trị chứng ợ hơi

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây ợ hơi, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị thích hợp. Ví dụ

 • Nếu nguyên nhân là do lồi ra hoặc hẹp thực quản hoặc thực quản, điều này đôi khi có thể được khắc phục bằng một thủ thuật nhỏ trong quá trình nội soi dạ dày. Nếu không, sẽ có những can thiệp phẫu thuật nhỏ.
 • Bác sĩ thường điều trị bệnh trào ngược và viêm dạ dày bằng thuốc (thuốc ức chế bơm proton, kháng sinh điều trị viêm dạ dày).
 • Tắc ruột phải được điều trị y tế càng nhanh càng tốt. Đôi khi thuốc là đủ, nhưng thông thường bác sĩ phẫu thuật phải dùng dao mổ.
 • Các khối u cần được điều trị riêng lẻ bằng các phương pháp sẵn có (ví dụ: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị).

Ợ hơi: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Miễn là ợ hơi chỉ đi kèm với không khí hoặc khí chứ không quá nhiều thì chắc chắn không có lý do gì để đi khám bác sĩ. Mặc dù cảm giác có thể mang tính cá nhân nhưng “mức độ bình thường” thường có thể được đánh giá bởi người bình thường.

Nếu bạn đột nhiên phải ợ hơi thường xuyên (mà không thay đổi chế độ ăn uống một cách đáng kể), bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra điều này. Ví dụ, nó có thể là do không dung nạp thực phẩm.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu tình trạng ợ hơi đi kèm với các triệu chứng khác (chẳng hạn như áp lực dạ dày, ợ nóng) hoặc nếu bã thức ăn chưa tiêu hóa lọt vào miệng khi bạn ợ hơi.

Nếu bạn có mùi hôi bất thường khi ợ hơi hoặc nếu bã thức ăn có mùi phân nổi lên, bạn phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Sau đó nghi ngờ tắc ruột và đây luôn là trường hợp cấp cứu y tế!