Viêm bao hoạt dịch đầu gối: Thời gian, triệu chứng

Viêm bao hoạt dịch ở đầu gối là gì?

Nếu bác sĩ chẩn đoán viêm bao hoạt dịch ở đầu gối thì bao hoạt dịch phía trước xương bánh chè hoặc bao hoạt dịch bên dưới xương bánh chè thường bị ảnh hưởng. Trong trường hợp đầu tiên, nó được gọi là viêm bao hoạt dịch praepatellaris, trong trường hợp thứ hai, nó được gọi là viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè. Tuy nhiên, có những bao hoạt dịch khác ở vùng khớp gối đôi khi bị viêm (chẳng hạn như bao hoạt dịch anserina).

Viêm bao hoạt dịch

Trong viêm bao hoạt dịch praepatellaris, bao hoạt dịch nằm ngay phía trước xương bánh chè (bursa praepatellaris) bị viêm. Túi hoạt dịch bị ảnh hưởng nằm ngay dưới da và đảm bảo khả năng dịch chuyển của xương bánh chè so với da trên đầu gối.

Do đó, trong tiếng Anh, bệnh viêm bao hoạt dịch praepatellaris còn được gọi là “đầu gối có lớp thảm”. Nhiều hiệp hội nghề nghiệp yêu cầu đeo miếng đệm đầu gối khi làm việc để tránh tình trạng viêm bao hoạt dịch đầu gối như vậy.

Viêm bao hoạt dịch praepatellaris cũng thường xảy ra sau khi làm vườn hoặc sau khi bị ngã ở đầu gối.

Viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè

Hoạt động thể thao kéo dài, căng đầu gối đôi khi cũng gây kích ứng bao hoạt dịch dưới xương bánh chè. Ngoài ra, viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè đôi khi xảy ra trong bối cảnh của một bệnh khác (bệnh gút, giang mai). Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra.

Viêm bao hoạt dịch Pes anserinus

Ba gân gắn ngay dưới đầu gối ở mặt trong của xương chày. Phần đính kèm này (pes anserinus surfaceis) được bảo vệ bởi một bursa (bursa anserina) để giảm ma sát giữa các gân di động và xương cứng.

Viêm bao hoạt dịch anserina thường khó phân biệt với viêm các điểm bám của gân (viêm gân pes anserinus). Tuy nhiên, điều này không quan trọng đối với việc điều trị.

Những biện pháp khắc phục tại nhà giúp đỡ?

Các biện pháp theo cái gọi là sơ đồ PECH được khuyến nghị sử dụng để sơ cứu các chấn thương trong thể thao như căng cơ, nhưng cũng hữu ích cho bệnh viêm bao hoạt dịch đầu gối. PECH viết tắt bao gồm các biện pháp điều trị sau:

  • E dành cho đá: Đặt túi lạnh hoặc đá viên, mỗi viên được bọc trong một miếng vải, lên khớp.
  • C cho nén: Băng nén có dây thun giúp giảm sưng
  • H cho độ cao: nâng cao chân bị ảnh hưởng cũng hữu ích để thúc đẩy giảm sưng

Hiệu ứng lạnh cũng có thể đạt được bằng cách nén quark làm mát. Những chất này được cho là có tác dụng thông mũi và giảm đau đối với tình trạng viêm và chấn thương thể thao.

Tuy nhiên, nghiên cứu về vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn cơ bản, vì vậy điều này không có nghĩa là việc tăng tiêu thụ cà ri sẽ ngăn chặn tình trạng viêm. Cơ thể hấp thụ chất curcumin kém. Vì vậy, nghiên cứu đang được tiến hành để cải thiện khả dụng sinh học của nó trong thực phẩm bổ sung. Ngoài ra, mục đích là phát triển các loại thuốc không có hoặc ít tác dụng phụ hơn cortisone trong tương lai.

Viêm bao hoạt dịch đầu gối kéo dài bao lâu?

Thời gian viêm bao hoạt dịch đầu gối phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm và mức độ căng thẳng thêm ở khớp gối - ví dụ, do công việc căng thẳng tương ứng. Nếu người bị ảnh hưởng giảm đau đầu gối và điều trị, các triệu chứng sẽ cải thiện tốt nhất sau vài ngày.

Mặt khác, nếu viêm bao hoạt dịch không được điều trị và đầu gối tiếp tục bị căng thì trong trường hợp xấu nhất sẽ có nguy cơ viêm bao hoạt dịch trở thành mãn tính. Việc điều trị khi đó trở nên khó khăn hơn nhiều so với trường hợp viêm bao hoạt dịch cấp tính. Khiếu nại đôi khi xảy ra trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Các triệu chứng như thế nào?

Tùy theo vị trí viêm mà có các triệu chứng khác nhau. Một số điểm chung là:

  • Sưng ở vị trí tương ứng
  • Đỏ vùng da bên trên
  • Quá nóng vùng bị ảnh hưởng
  • Đau, đặc biệt là khi cử động gây áp lực lên vùng bị ảnh hưởng
  • Khả năng vận động của đầu gối bị hạn chế

Trong viêm bao hoạt dịch dưới xương bánh chè, thường có thể cảm thấy sưng đỏ, đau ngay dưới đầu gối, thường là ở cả hai bên của gân bánh chè. Đầu gối duỗi quá mức và uốn cong nghiêm trọng sẽ gây đau.

Với viêm bao hoạt dịch pes anserinus, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu khi leo cầu thang. Cơn đau được báo cáo ở bên trong đầu gối hoặc phía dưới một chút. Béo phì, viêm khớp và giới tính nữ là ba yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra bệnh viêm bao hoạt dịch đầu gối.

Điều trị y tế là gì?

Khi điều trị viêm bao hoạt dịch đầu gối, các nguyên tắc tương tự được áp dụng như với tất cả các bệnh viêm bao hoạt dịch khác: Nghỉ ngơi, làm mát, dùng thuốc hoặc thuốc mỡ chống viêm, băng hoặc băng bó để ổn định khớp, có thể là phẫu thuật, v.v.

Để đọc thêm, xem Viêm bao hoạt dịch: Điều trị.

Nếu viêm bao hoạt dịch đầu gối chỉ là dấu hiệu của một bệnh lý khác hoặc sai lệch vị trí thì phải được điều trị phù hợp.