C-peptide: Giá trị phòng thí nghiệm có nghĩa là gì

C-peptide là gì?

C-peptide được sản xuất trong tuyến tụy trong quá trình hình thành insulin: cái gọi là tế bào beta tạo ra tiền chất proinsulin không hoạt động. Để kích hoạt nó, nó được chia thành insulin hormone hạ đường huyết và C-peptide. Thuật ngữ này là viết tắt của Kết nối Peptide, vì nó liên kết các khối xây dựng của proinsulin.

Không giống như insulin, C-peptide bị phân hủy chậm hơn nhiều, khiến nó trở thành thước đo lý tưởng cho chức năng tuyến tụy và sản xuất insulin.

Khi nào C-peptide được xác định?

Trong phòng thí nghiệm, nồng độ C-peptide chủ yếu được xác định để đánh giá hiệu suất của tế bào beta tuyến tụy. Nếu tế bào beta có khả năng sản xuất insulin thì C-peptide cũng có thể được phát hiện. Việc đánh giá hoạt động của tuyến tụy cũng rất quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường - nghĩa là quyết định xem bệnh nhân tiểu đường có cần tiêm insulin hay không.

Rất hiếm khi hạ đường huyết có thể được chẩn đoán là hạ đường huyết thực tế. Đây là một bệnh tâm thần trong đó bệnh nhân cố tình hạ thấp lượng đường trong máu bằng insulin. Bằng cách này, những người bị ảnh hưởng thường muốn nhận được sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn từ bác sĩ, bệnh viện hoặc người thân. Trong trường hợp cụ thể này, nồng độ C-peptide là bình thường, trong khi insulin quá cao và lượng đường trong máu quá thấp. Nếu bệnh nhân sử dụng sulfonylurea để hạ đường huyết, C-peptide và insulin sẽ tăng cao.

C-peptide – giá trị bình thường

Theo quy định, giá trị trong phòng thí nghiệm được đo ở trạng thái nhịn ăn. Các giá trị bình thường sau đây được áp dụng:

Điều kiện

C-peptide: Định mức

nhịn ăn 12 giờ

0.7 – 2.0 µg/l

nhịn ăn kéo dài

< 0.7 µg/l

Giá trị tối đa khi kích thích glucose hoặc glucagon

2.7 – 5.7 µg/l

Kích thích glucose hoặc glucagon được thực hiện để đánh giá xem bệnh nhân tiểu đường có cần tiêm insulin hay không. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp glucose hoặc glucagon cho bệnh nhân trước khi đo mức C-peptide.

Khi nào C-peptide thấp?

C-peptide thấp tự nhiên khi tuyến tụy không phải sản xuất insulin, tức là lượng đường trong máu thấp và bệnh nhân chưa ăn gì.

Các nguyên nhân có thể khác làm giảm C-peptide là bệnh Addison và sử dụng một số loại thuốc (thuốc kích thích giao cảm alpha).

Khi nào C-peptide tăng cao?

Khi ăn thực phẩm giàu carbohydrate hoặc giàu đường, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin và đồng thời C-peptide để kích thích tế bào cơ thể hấp thụ lượng đường trong máu. Giá trị phòng thí nghiệm sau đó được nâng lên một cách tự nhiên.

Trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường týp 2, C-peptide cũng tăng cao. Điều này là do ở những người bị ảnh hưởng, các tế bào của cơ thể ngày càng đề kháng với insulin, tức là chúng phản ứng rất ít hoặc hoàn toàn không phản ứng với tín hiệu hấp thụ đường huyết của insulin. Để đáp lại, các tế bào beta sản xuất ngày càng nhiều insulin và C-peptide cho đến khi chúng cạn kiệt và ngừng sản xuất.

Ít gặp hơn nhiều, u insulin là nguyên nhân làm tăng C-peptide. Các nguyên nhân có thể khác là suy thận (suy thận), hội chứng chuyển hóa và điều trị bằng corticosteroid.

Phải làm gì nếu C-peptide tăng hoặc giảm?

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân làm thay đổi các giá trị xét nghiệm. Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả đo cũng như phương pháp điều trị tiếp theo với bạn.

Nếu u insulin gây ra nồng độ C-peptide tăng cao, nó sẽ được phẫu thuật cắt bỏ nếu có thể.