Calcitonin: Vai trò của hormone

Calcitonin là gì?

Calcitonin là một hormone quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người. Nó làm giảm mức độ canxi và phốt phát trong máu bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào xương và thận. Đối tác của nó là hormone tuyến cận giáp, do đó làm tăng canxi và phốt phát trong máu.

Calcitonin được sản xuất như thế nào?

Calcitonin bao gồm 32 axit amin khác nhau (khối xây dựng protein). Nó được sản xuất trong các tế bào tuyến giáp đặc biệt, được gọi là tế bào C. Các cơ quan khác sản xuất calcitonin ở mức độ thấp hơn là tuyến cận giáp và tuyến ức. Nếu nồng độ canxi trong máu tăng mạnh, tế bào C sẽ tiết ra calcitonin tạo thành. Hormon này được bài tiết chủ yếu qua thận.

Tác dụng của Calcitonin

Cái gọi là tế bào hủy xương, tế bào ăn xương, chịu trách nhiệm phân hủy chất xương. Thông qua hoạt động của mình, chúng giải phóng canxi và photphat từ xương vào máu. Calcitonin ức chế các tế bào thoái hóa xương này để ít canxi và phốt phát được giải phóng khỏi xương và đi vào máu – nồng độ canxi và phốt phát giảm xuống.

Do phương thức tác dụng của nó, các bác sĩ sử dụng calcitonin trong điều trị chứng loãng xương (mất xương) và bệnh Paget. Ở những người mắc bệnh Paget, quá trình tái tạo xương bị xáo trộn và hình thành vật liệu xương kém hơn. Bệnh nhân bị đau do di căn xương hoặc ung thư xương cũng thường được bổ sung calcitonin.

Khi nào xác định được calcitonin?

Nồng độ hormone trong máu được xác định trong các trường hợp tiêu chảy không rõ nguyên nhân, cùng nhiều trường hợp khác. Ngoài ra, calcitonin là chất đánh dấu khối u cho ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ, bắt nguồn từ cái gọi là tế bào C: khối u này sản xuất ra hormone khiến nồng độ của nó trong máu tăng lên. Vì lý do này, bác sĩ xác định mức độ calcitonin khi bệnh nhân có cái gọi là nốt lạnh ở tuyến giáp hoặc ở bệnh nhân ung thư khi bệnh tiến triển.

Giá trị tiêu chuẩn của Calcitonin

Để xác định mức độ hormone, bác sĩ cần lấy mẫu máu. Nồng độ bình thường phụ thuộc vào giới tính:

Giá trị tính bằng pg/ml

Dành cho Nam

<11,5

Dành cho Nữ

<4,6

Nồng độ calcitonin giảm khi nào?

Khi lượng canxi trong cơ thể quá thấp thì nồng độ calcitonin cũng thấp tương ứng. Tuy nhiên, đây không phải là một căn bệnh.

Nồng độ calcitonin tăng cao khi nào?

Phải làm gì nếu nồng độ calcitonin thay đổi?

Nếu bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia nội tiết tố (bác sĩ nội tiết) phát hiện nồng độ calcitonin tăng cao, họ sẽ điều tra nguyên nhân. Trên hết, khối u tuyến giáp ác tính phải được loại trừ là nguyên nhân gây ra nồng độ calcitonin tăng cao. Điều này có thể được thực hiện, ví dụ, bằng các thủ tục hình ảnh như CT và MRI hoặc bằng cách lấy mẫu mô.