Làm cứng mô sẹo: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Callus cứng là giai đoạn thứ tư của năm giai đoạn thứ cấp gãy quá trình chữa bệnh. Nguyên bào xương tạo thành một vết chai of mô liên kết để cầu gãy những khoảng trống mà họ khoáng hóa bằng canxi để làm cứng nó. Trong gãy rối loạn chữa bệnh, quá trình này bị suy giảm và xương thiếu ổn định.

Mô sẹo cứng là gì?

Callus cứng là giai đoạn thứ tư của quá trình chữa lành gãy xương thứ cấp gồm năm giai đoạn. Gãy xương xảy ra khi xương bị đứt rời hoàn toàn sau một lực tác động trực tiếp hoặc gián tiếp. Độ đàn hồi hoặc sức mạnh của xương bị vượt quá do va chạm, làm cho xương phải nhường chỗ. Do đó, hai hoặc nhiều vết gãy được hình thành. Gãy xương nguyên phát hoặc trực tiếp là khi xương bị gãy trong khi vẫn giữ được màng xương. Các đầu gãy xương thường vẫn tiếp xúc và không để lại vết nứt lành. vết sẹo. Nếu có khoảng cách đứt gãy nhỏ hơn một milimét, mao quản-giàu có mô liên kết lấp đầy khoảng trống và được tái cấu trúc từng bước thành xương chịu lực hoàn toàn. Điều này không thể xảy ra với gãy xương thứ phát hoặc gián tiếp. Các mảnh gãy không còn tiếp xúc với nhau trong loại gãy này. Giữa chúng có một khoảng cách đứt gãy rộng. Việc chữa lành gãy xương của gãy xương thứ cấp xảy ra trong năm giai đoạn. Giai đoạn chấn thương, viêm giai đoạn và giai đoạn tạo hạt được theo sau bởi giai đoạn cứng mô sẹo. Giai đoạn cuối cùng tương ứng với một giai đoạn tu sửa và làm tròn bốn bước còn lại. Trong quá trình chai cứng, mô sẹo hình thành trên xương. Mô sẹo này cứng lại và do đó đóng vai trò thu hẹp khoảng cách đứt gãy.

Chức năng và nhiệm vụ

Sự cứng lại mô sẹo, bằng cách bắc cầu chắc chắn vào khoảng trống gãy xương, cho phép các vết gãy xương, với các đầu gãy có khoảng cách rộng rãi, lành lại. Cùng với bốn giai đoạn khác của quá trình chữa lành gãy xương thứ cấp, nó đảm bảo duy trì một hệ thống xương ổn định. Trong cơ thể người, cái gọi là nguyên bào xương chịu trách nhiệm hình thành mô xương mới. Chúng phát triển từ các tế bào chưa biệt hóa của phôi thai mô liên kết (mesenchyme). Bằng cách gắn chúng vào xương dưới dạng da chúng gián tiếp tạo cơ sở ban đầu cho việc hình thành chất xương mới. Lớp nền này còn được gọi là chất nền xương và chủ yếu bao gồm loại 1 collagen, canxi photphat và canxi cacbonat. Những chất này được giải phóng bởi các nguyên bào xương vào không gian kẽ (kẽ). Trong quá trình này, các tế bào biến đổi thành tế bào xương có khả năng phân chia. Khung của các tế bào này khoáng hóa và trở nên đầy canxi. Do đó, mạng lưới tế bào xương được củng cố sẽ được kết hợp vào xương mới. Do đó, nguyên bào xương cũng tham gia vào quá trình hình thành mô sẹo. A tụ máu hình thành giữa các vị trí đứt gãy. Sau đó, mô liên kết hình thành tại vị trí gãy xương. Mô liên kết này tương ứng với mô mềm. Vết nứt gãy được tạo nên bởi các nguyên bào xương và có thể nhìn thấy trên phim chụp X quang khoảng ba tháng sau khi gãy xương. Sự hình thành mô sẹo có thể nhìn thấy bằng tia phóng xạ chỉ diễn ra khi các đầu đứt gãy không hoàn toàn ăn khớp với nhau. Thật vậy, chỉ trong trường hợp này, các nguyên bào xương mới bị buộc phải xây dựng quá mức một khoảng trống. Các nguyên bào xương xây dựng vùng đứt gãy dày lên với mô liên kết. Sự dày lên này được khoáng hóa trong quá trình cứng lại của mô sẹo, tạo cho nó một hình dạng chịu lực. Trong quá trình khoáng hóa, nguyên bào xương lấp đầy mô sẹo mềm bằng canxi cho đến khi nó tạo thành một cầu nối ổn định. Quá trình hình thành mô sẹo và sự cứng lại của nó mất tổng cộng từ ba đến bốn tháng. Trong những tháng tiếp theo đến nhiều năm, sự dày lên của vết gãy sẽ thay đổi. Các nguyên bào xương giảm chất thừa để xương có độ dày bình thường. Nhọt do đó có thể phục hồi hoàn toàn sau khi bị gãy xương.

Bệnh tật

Các biến chứng khác nhau có thể xảy ra trong quá trình chữa lành gãy xương thứ phát. Ví dụ, sự hình thành mô sẹo quá mức có thể xảy ra. Nếu tình trạng dày lên ở các vị trí gãy xương rõ ràng là nghiêm trọng, điều này có thể cho thấy việc chữa lành vết gãy bị chậm do không được cố định đầy đủ. Trong những trường hợp cực đoan, hiện tượng này phát triển thành bệnh giả bệnh. Trong trường hợp gãy xương gần hoặc trực tiếp trong khớp, mô chai cứng quá mức cũng có thể dẫn đến hạn chế vận động, gây co cứng. Đôi khi điều này cũng dẫn đến việc nén dây thần kinhtàuCan thiệp phẫu thuật đôi khi cần thiết cho các biến chứng của loại này. Các biến chứng trong quá trình chữa lành gãy xương cũng có thể do rối loạn chữa lành gãy xương. Để vết gãy thứ cấp có thể lành lại mà không bị biến dạng, phải đáp ứng một số điều kiện sinh lý nhất định. Ví dụ, khu vực đứt gãy phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giàu và ôxy-bão hòa máu và lý tưởng nhất là được bao quanh bởi mô mềm. Các mảnh xương phải được đưa về vị trí giải phẫu ban đầu và tiếp xúc gần nhau nhất có thể. Nếu xương quá xa nhau, chúng có thể di chuyển nhiều và làm rách mô liên kết trước khi cứng lại. Sự ổn định kém, thiếu khả năng cố định và khoảng cách rộng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về chữa lành gãy xương. hút thuốc or suy dinh dưỡng và các bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đườngloãng xương cũng có thể làm suy yếu quá trình chữa lành gãy xương bằng cách can thiệp vào máu lưu lượng. Phản tác dụng không kém đối với việc chữa lành vết gãy là nhiễm trùng trong xương hoặc các mô mềm gần chỗ gãy. Di truyền sự hóa thạch rối loạn cũng có thể gây ra rối loạn chữa lành xương, chẳng hạn như bệnh giòn xương và tất cả các rối loạn liên quan của nó. Trong một số trường hợp, thuốc cũng có tác dụng tiêu cực trong việc chữa bệnh. Ví dụ về thuốc loại này bao gồm cortisone và kìm tế bào thuốc Được dùng trong ung thư điều trị.