Callus: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Khi xương bị gãy, vết chai hình thức như gãy chữa lành. Mô này hóa lỏng theo thời gian và phục hồi hoàn toàn chức năng và sự ổn định. Tuy nhiên, trong những điều kiện nhất định, gãy quá trình chữa lành có thể là bệnh lý và có thể liên quan đến các biến chứng khác nhau.

Vết chai là gì?

Thuật ngữ vết chai có nguồn gốc từ từ tiếng Latinh callus (“callus”, “dày da“). Thuật ngữ này là viết tắt của mô xương mới hình thành sau khi gãy. Ban đầu mô sẹo hình thành tại vị trí gãy, làm cầu nối giữa khe gãy. Dần dần, vết chai hóa lỏng và hình thành mô xương mới. Thuật ngữ mô sẹo xương hoặc '' mô sẹo gãy xương '' thường được sử dụng đồng nghĩa. Trong quá trình chữa lành xương, người ta phân biệt rõ quá trình chữa bệnh chính và quá trình chữa lành thứ cấp. Chỉ sự hình thành xương thứ cấp mới dẫn đến sự hình thành mô sẹo, có thể thấy hình ảnh bằng X quang sau vài ngày đến vài tuần. Tùy thuộc vào giai đoạn lành xương, các dạng khác nhau của mô sẹo được phân biệt: mô sẹo nguyên chất mô liên kết được gọi là mô sẹo nội tủy, màng xương hoặc màng xương, tùy thuộc vào loại mô liên kết hình thành. Nếu điều này đông đặc lại do sự kết hợp của canxi, nó là mô sẹo tạm thời hoặc mô sẹo trung gian. Một thời gian ngắn trước khi chữa lành hoàn toàn, mô sẹo xương hình thành, mô hình hóa và suy thoái theo thời gian.

Giải phẫu và cấu trúc

Tùy thuộc vào giai đoạn lành xương, mô sẹo hình thành từ các mô khác nhau. Mô sẹo sợi bao gồm các mô sụn và mô liên kết chặt chẽ và kết nối tạm thời các đầu đứt gãy. Mô này được biến đổi thành xương dệt trong nội tiết sự hóa thạch. Không giống như xương phiến, đây là một dạng xương chưa trưởng thành, trong đó collagen các sợi của chất nền xương không chạy theo một hướng cụ thể nào mà đan chéo vào nhau. Chỉ trong giai đoạn cuối cùng của quá trình lành thương, các sợi của nền xương được sắp xếp song song với nhau, tạo thành một phiến xương chịu lực. Mô sẹo, ban đầu là sụn và mô liên kết-như, hoàn toàn được trộn lẫn vào thời điểm này.

Chức năng và nhiệm vụ

Một sự phân biệt được thực hiện giữa việc chữa lành xương chính và thứ cấp. Quá trình chữa lành xương chính xảy ra thông qua các kênh của Havers. Đây là những kênh trong vỏ xương có chứa máu tàu và các sợi thần kinh. Chức năng của các kênh đào Haversian là cung cấp chất dinh dưỡng cho xương và truyền các kích thích. Nếu chiều rộng của khe nứt nhỏ hơn một mm và màng xương bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn, mao quản-giàu có mô liên kết có thể phát triển vào khe nứt gãy qua các kênh đào Haversian. Các tế bào từ màng xương bên trong và bên ngoài được kết hợp và tái tạo theo cách mà khả năng chịu tải của xương được phục hồi sau khoảng ba tuần. Việc chữa lành gãy xương thứ phát xảy ra khi khoảng cách giữa các phần xương quá lớn hoặc các đầu gãy hơi bị di lệch. Việc chữa lành thứ cấp với sự hình thành mô sẹo cũng cần thiết nếu có thể di chuyển giữa các phần gãy. Chữa lành gãy xương thứ cấp xảy ra trong năm giai đoạn. Đầu tiên, lực tác động vào xương, phá hủy cấu trúc xương và dẫn đến hình thành tụ máu (giai đoạn chấn thương). Trong giai đoạn viêm tiếp theo, đại thực bào, tế bào mast và bạch cầu hạt xâm nhập tụ máu. Đồng thời với sự cố của tụ máu, các tế bào tạo xương được thành lập. Sau bốn đến sáu tuần, viêm lắng xuống và giai đoạn tạo hạt xảy ra. Bây giờ một mô sẹo mềm được hình thành từ các nguyên bào sợi, collagen và mao mạch. Mô xương mới được hình thành trong vùng màng xương. Trong giai đoạn thứ tư (mô sẹo cứng lại), mô sẹo mềm cứng lại và mô mới hình thành sẽ khoáng hóa. Sau khoảng ba đến bốn tháng, khả năng chịu tải sinh lý được phục hồi. Trong giai đoạn cuối cùng (giai đoạn tu sửa), cấu trúc xương ban đầu với khoang tủy và kênh Haversian để cung cấp chất dinh dưỡng được phục hồi. Quá trình lành xương thứ cấp có thể mất từ ​​sáu tháng đến hai năm. Thời gian kéo dài phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như loại xương hoặc tuổi của người bị ảnh hưởng.

Bệnh

Việc chữa lành xương không phải lúc nào cũng tiến hành theo phương pháp sinh lý. Sự xáo trộn trong quá trình chữa bệnh có thể xảy ra do thiếu nguồn cung cấp axit và chất dinh dưỡng máu.Ngoài ra, cần có vị trí giải phẫu bình thường của các bộ phận xương có sự tiếp xúc chặt chẽ với nhau. Tính di động của hai bộ phận phải được giảm thiểu đến mức tối thiểu, và lực nén vĩnh viễn cũng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết gãy. Gãy xương hở có thể làm chậm quá trình chữa lành hoặc không thể chữa khỏi nếu nó dẫn đến nhiễm trùng xương hoặc các mô xung quanh. Đều đặn nicotine tiêu thụ và các bệnh làm suy giảm máu lưu thông, Chẳng hạn như bệnh tiểu đường or loãng xương, cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến việc chữa lành gãy xương. Nếu một hoặc nhiều tình trạng này xuất hiện, một quá trình bệnh lý có thể dẫn đến. Việc mô sẹo xương không hình thành trong thời gian bình thường được gọi là quá trình chữa lành gãy xương chậm trễ. Nếu điều này kéo dài hơn sáu tháng, bệnh giả bệnh có thể xảy ra. Đây là một khớp bổ sung, bệnh lý trong xương. Lý do cho điều này thường là bất động không đủ. Tuy nhiên, không chỉ thiếu sự hình thành mô sẹo mà sự hình thành mô sẹo quá mức cũng có thể dẫn sự xuất hiện của bệnh giả bệnh. Nguyên nhân là do các vị trí gãy xương bị đè nén quá mức, cũng có thể là do bất động. Nếu vết gãy nằm trong hoặc gần một khớp, cử động có thể bị hạn chế trong quá trình chữa lành và sau đó, co cứng khớp bị ảnh hưởng có thể xảy ra. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tổn thương hình thành mô sẹo dây thần kinhtàu gần xương do nén.