Cắt bỏ tim: Định nghĩa, ứng dụng, thủ tục

Sự cắt bỏ là gì?

Trong quá trình cắt bỏ tim, nhiệt hoặc lạnh, và hiếm khi siêu âm hoặc laser, được sử dụng để gây ra sẹo mục tiêu trong các tế bào của cơ tim tạo ra hoặc dẫn truyền kích thích điện không chính xác. Bằng cách này, các kích thích cơ làm rối loạn nhịp tim bình thường có thể bị ức chế – tim đập bình thường trở lại.

Thủ tục này hầu như luôn được thực hiện với sự trợ giúp của ống thông, được đưa vào tim thông qua mạch máu ở háng. Do đó, thủ tục này còn được gọi là "cắt bỏ qua ống thông". Nghiên cứu điện sinh lý (EPU) thường tiến hành trước khi cắt bỏ tim. Đôi khi các bác sĩ kết hợp cắt bỏ tim với một phẫu thuật cần thiết (khi đó gọi là cắt bỏ bằng phẫu thuật).

Rối loạn nhịp tim

Hệ thống dẫn truyền trong tim quyết định nhịp tim. Xung lực chính đến từ nút xoang, nằm ở thành tâm nhĩ phải. Từ đó, sự kích thích điện đi qua tâm nhĩ, sau đó – như một điểm chuyển mạch giữa tâm nhĩ và tâm thất – qua nút AV và bó His vào các chân tâm thất (chân Tawara) và cuối cùng vào các sợi Purkinje. Chúng kích thích cơ tim từ đỉnh, gây ra sự co bóp của nó.

Nếu dòng tín hiệu điện bị định hướng sai hoặc các xung bổ sung được tạo ra trong thành tim, nhịp tim sẽ bị rối loạn. Cơ tim khi đó hoạt động không phối hợp và máu được bơm vào máu kém hiệu quả hơn hoặc – trong trường hợp xấu nhất – hoàn toàn không.

Cắt bỏ tim được thực hiện khi nào?

Rung tâm nhĩ

Trong rung nhĩ, tâm nhĩ bị kích thích không đều bởi các xung động tròn hoặc rối loạn. Một số xung được truyền đến tâm thất, do đó tâm thất co bóp không đều và thường quá nhanh (loạn nhịp tim nhanh).

Điều này được biểu hiện bằng các triệu chứng như giảm hiệu suất, nhịp tim nhanh, chóng mặt, khó thở, đau ngực hoặc cảm giác lo lắng. Ngoài ra, tuần hoàn máu bị rối loạn có thể hình thành cục máu đông, đặc biệt là ở tâm nhĩ của tim, ví dụ như nếu chúng vỡ ra, có thể gây ra đột quỵ.

Sự thành công của việc cắt bỏ tim đối với rung nhĩ khác nhau tùy thuộc vào loại (giống như cơn động kinh hoặc dai dẳng) và mức độ của bệnh. Ngoài ra, việc điều trị được thực hiện chính xác như thế nào cũng đóng một vai trò quan trọng. Bác sĩ có thể tạo xơ cứng cho mô theo kiểu vòng tròn, phân đoạn, dạng dấu chấm hoặc tuyến tính.

Rung nhĩ

Rung tâm nhĩ về cơ bản giống như rung tâm nhĩ. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là tâm nhĩ co bóp ở tần số trên 250 đến 450 nhịp mỗi phút, trong khi ở bệnh rung tâm nhĩ, tần số có thể là 350 đến 600 nhịp. Ngoài ra, rung tâm nhĩ là thường xuyên.

Trong hầu hết các trường hợp, cái gọi là eo dưới gây ra rung tâm nhĩ. Đây là một phần cơ ở tâm nhĩ phải nằm giữa tĩnh mạch chủ dưới và van ba lá. Trong những trường hợp này, cắt bỏ là phương pháp điều trị được lựa chọn với tỷ lệ thành công trên 90%.

Nhịp tim nhanh nhĩ (nhịp tim nhanh nhĩ)

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (hội chứng WPW).

Hội chứng WPW là một trong những nhịp tim nhanh vào lại AV (AVRT). Ngoài đường dẫn truyền bình thường giữa tâm nhĩ và tâm thất, rối loạn này còn có một đường dẫn truyền bổ sung (phụ kiện) đó là “đoản mạch” đến cơ tim.

Điều này dẫn đến – thường là các cơn cấp tính – các xung động đến tâm thất nhanh hơn và sau đó tâm thất co bóp nhanh hơn (nhịp tim khoảng 150-220 nhịp mỗi phút). Cắt bỏ tim đặc biệt hữu ích khi những rối loạn nhịp tim này xảy ra thường xuyên. Tỷ lệ thành công cao (trên 95%).

Nút AV vào lại nhịp tim nhanh

Trong AVNRT, các xung điện xoay tròn trong nút AV (ở đây có hai dây dẫn). Điều này gây ra tình trạng tim đập nhanh đột ngột, có thể kéo dài vài phút đến hàng giờ, dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu. Trong EPU, bác sĩ tìm kiếm hai đường dẫn truyền chậm hơn và loại bỏ nó.

Bạn làm gì trong quá trình cắt bỏ tim?

Cắt bỏ tim là một thủ tục xâm lấn tối thiểu. Điều này có nghĩa là liệu pháp này chỉ gây ra những tổn thương nhỏ nhất cho da và mô mềm. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, một số xét nghiệm tiêu chuẩn sẽ được thực hiện trước, chẳng hạn như điện tâm đồ và mẫu máu. Ngoài ra còn có sự tư vấn và giải thích cá nhân chi tiết của bác sĩ tham gia.

Trước khi cắt bỏ thực tế, việc kiểm tra điện sinh lý (EPU) được thực hiện. Điều này giúp bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác tình trạng rối loạn nhịp tim và nguyên nhân.

Sau khi gây tê cục bộ, bác sĩ thường chọc thủng tĩnh mạch ở háng và đặt cái gọi là “khóa” ở đó. Giống như một chiếc van, điều này ngăn máu thoát ra khỏi mạch, đồng thời cho phép ống thông hoặc các dụng cụ khác được đưa vào máu.

Tia X và đánh giá tín hiệu điện từ ống thông được sử dụng để xác định vị trí của chúng. Giờ đây, các tín hiệu điện gây rối loạn nhịp tim có thể được ghi lại ở nhiều điểm khác nhau trong tim. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ cũng có thể áp dụng các xung điện, chẳng hạn như để truy tìm nguồn gốc của chứng rối loạn nhịp tim giống như động kinh.

Để cắt bỏ tim, bác sĩ bây giờ sẽ chèn một ống thông cắt bỏ để xóa bỏ các vị trí xuất phát của các tín hiệu gây nhiễu hoặc các dây dẫn bị lỗi. Cắt bỏ tần số vô tuyến sử dụng một loại dòng điện tần số cao.

Để theo dõi sự thành công, người ta cố gắng kích thích một chứng rối loạn nhịp tim cụ thể. Nếu không có sự xáo trộn xảy ra, quá trình cắt bỏ có thể chấm dứt. Các ống thông được lấy ra và vị trí chọc tĩnh mạch được đóng lại bằng băng ép.

Sau khi cắt bỏ tim, hoạt động của tim vẫn được ghi lại bằng ECG, đo huyết áp và kiểm tra siêu âm. Sau khoảng một đến hai ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.

Những rủi ro của việc cắt bỏ tim là gì?

Ngoài những rủi ro chung của bất kỳ thủ thuật nào, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng, các biến chứng cụ thể có thể xảy ra trong quá trình cắt bỏ tim. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm vì cắt đốt qua ống thông về cơ bản là một thủ thuật nhẹ nhàng.

  • Tràn dịch màng ngoài tim (tràn dịch màng ngoài tim đến chèn ép màng ngoài tim) – trong trường hợp này, vết rách ở cơ gây chảy máu vào khoảng trống giữa tim và màng ngoài tim
  • Phá hủy hệ thống dẫn truyền kích thích – sau đó phải điều trị bằng máy điều hòa nhịp tim
  • Hình thành cục máu đông (huyết khối)
  • Co thắt/tắc tĩnh mạch phổi
  • Tổn thương các cấu trúc và cơ quan xung quanh
  • Xuất huyết hoặc chảy máu sau phẫu thuật tại vị trí đâm thủng
  • Tắc mạch máu

Một đến hai tuần sau khi cắt bỏ, bạn nên tránh gắng sức và chơi thể thao nặng để ngăn ngừa chảy máu sau phẫu thuật. Bạn không nên rặn mạnh khi đi đại tiện. Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim cần thiết trước khi phẫu thuật thường được dùng thêm ba tháng nữa. Ngoài ra, liệu pháp ức chế đông máu là cần thiết trong ít nhất XNUMX đến XNUMX tuần, nếu không cục máu đông có thể hình thành ở vùng sẹo.

Theo dõi chuyên sâu với ECG lúc nghỉ, ECG dài hạn và kiểm tra siêu âm cho phép bác sĩ phát hiện một cách đáng tin cậy các biến chứng có thể xảy ra và sự thành công của quá trình cắt bỏ. Nếu rối loạn nhịp tim tái diễn, có thể nên cắt bỏ tim thêm.