Hệ thống dẫn truyền tim: Chức năng, Vai trò & Bệnh tật

Hệ thống dẫn kích thích của tim bao gồm các tế bào cơ tim chuyên biệt giàu glycogen. Chúng tập trung các tín hiệu co bóp được tạo ra bởi hệ thống tạo kích thích và truyền chúng đến các cơ của tâm nhĩ và tâm thất theo một nhịp điệu cụ thể, tạo ra một chuỗi có trật tự của tâm thu (giai đoạn đập của tâm thất) và tâm trương (thư giãn pha của tâm thất) cung cấp liên tục máu lưu thông.

Hệ thống dẫn truyền kích thích của tim là gì?

Hệ thống dẫn truyền kích thích hoạt động hoàn toàn bằng điện thông qua các tế bào cơ tim chuyên biệt hơn là dây thần kinh, vì vậy hệ thống không yêu cầu chất dẫn truyền thần kinh chuyên biệt. Hệ thống dẫn truyền kích thích tim có liên quan chặt chẽ với hệ thống tạo kích thích vì nó cũng được cấu tạo bởi các tế bào cơ tim chuyên biệt và do các bộ phận của hệ thống dẫn truyền kích thích đóng vai trò là cơ quan kích thích trong một quá trình dự phòng trong một số tình huống nhất định. Hệ thống tổng thể, sự hình thành kích thích và dẫn truyền kích thích, là bán tự trị. Về nguyên tắc, nó là tự chủ, nhưng nó cũng chịu sự chi phối của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, do đó hoạt động của tim có thể được điều chỉnh để thay đổi nhu cầu thông qua tốc độ đánh bại và máu sức ép. Hệ thống dẫn và tạo kích thích bán tự trị có thể được điều khiển gián tiếp bởi các tác động bên ngoài. Đồng thời, điều này có nghĩa là hệ thống cũng có thể bị ảnh hưởng và rối loạn bởi một số độc tố thần kinh thông qua hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hệ thống dẫn kích thích của tim bắt đầu từ Nút xoang, Các máy tạo nhịp tim trong tâm nhĩ phải ngay dưới cấp trên tĩnh mạch chủ. Xung điện được tạo ra bởi Nút xoang được phân phối bởi hệ thống dẫn truyền kích thích đến các cơ của cả hai tâm nhĩ để chúng co lại đồng thời. Sau đó, xung được truyền bởi hệ thống tạo nhịp thứ hai, [nút nhĩ thất]] (Nút AV) ở cơ sở của tâm nhĩ phải và được phân phối với độ trễ khoảng 150 mili giây đến bó His, nằm trong vách ngăn giữa tâm nhĩ và tâm thất. Sau đó, bó His chia thành một chân trái và hai chân phải, chân tawara. Các chân phân nhánh xa hơn ở đầu của chúng vào các sợi Purkinje, truyền xung lực co bóp trực tiếp đến các tế bào cơ của cơ tâm thất, làm cho tâm thất co lại đồng thời. Hệ thống dẫn truyền kích thích hoạt động hoàn toàn bằng điện thông qua các tế bào cơ tim chuyên biệt hơn là dây thần kinh, vì vậy hệ thống không yêu cầu chất dẫn truyền thần kinh chuyên biệt.

Chức năng và mục đích

Một trong hai chức năng và nhiệm vụ quan trọng nhất của hệ thống dẫn truyền kích thích tim là dẫn truyền xung điện có trật tự trước tiên đến các tế bào cơ của tâm nhĩ và sau đó đến các cơ tâm thất. Thông thường, các xung điện được tạo ra bởi Nút xoang trong tâm nhĩ trái. Tương tác với hệ thống dẫn kích thích, Nút AV và bó His, nhịp tim bình thường được tạo ra, còn được gọi là nhịp xoang. Nếu nút xoang thất bại như một máy tạo nhịp tim hoặc tạo ra các xung lệch rất nhiều so với dạng bình thường, các tế bào của hệ thống dẫn truyền về nguyên tắc có thể tự tạo ra các xung nhịp điện, nhưng các xung này thường không có trật tự và có thể dẫn đến một chuỗi đập rất rối loạn của tim, đặc biệt là ở tâm nhĩ. Các Nút AV có thể đảm nhận một chức năng bảo vệ thông thường như một chức năng phụ máy tạo nhịp tim. Tần số đặt hàng cơ bản của nó là 40 đến 50 lần kích thích mỗi phút. Nút nhĩ thất sẽ tự động tiếp quản nếu các xung động của nút xoang giảm xuống dưới tần số cơ bản của nút nhĩ thất. Nếu nút nhĩ thất cũng không dự phòng, bó His, là một phần của hệ thống dẫn truyền kích thích, sẽ hoạt động như một máy tạo nhịp cấp ba cho các cơ tâm thất với tốc độ từ 20 đến 30 nhịp mỗi phút. Quá trình này còn được gọi là nhịp thay thế tâm thất. Hệ thống dẫn và tạo kích thích cho phép duy trì liên tục máu dòng chảy trong hệ thống mạch máu của cơ thể và thích ứng nhanh chóng với các nhu cầu thay đổi được tạo ra bởi các hoạt động cơ bắp khác nhau và bởi các giai điệu giao cảm khác nhau hoặc căng thẳng Ưu điểm của hệ thống bán tự trị được phát triển bởi quá trình tiến hóa là trình tự của nhịp tim không thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi thức ăn hoặc chất độc ăn vào, mà chỉ gián tiếp thông qua đám rối thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Bệnh tật

Sự truyền xung điện do nút xoang nhĩ tạo ra đến các cơ tâm nhĩ xảy ra trên một diện rộng thông qua các tế bào cơ tim chuyên biệt trước khi các xung động được nút nhĩ thất tái hấp thu và phân phối chậm đến bó của cơ tim. Sự rối loạn trong việc dẫn truyền xung động co bóp xảy ra thường xuyên. Chúng được biểu hiện bằng ngoại tâm thu, bởi nhịp tim không đều hoặc tần số đập tăng hoặc giảm, cũng như nhịp đập bị thay đổi. Các triệu chứng từ vô hại đến nghiêm trọng và đe dọa tính mạng ngay lập tức. Tương đối thường xuyên, các vấn đề xảy ra với việc truyền xung nhịp trong tâm nhĩ. Sau đó, các cơn kích thích chạy loạn xạ hoặc di chuyển theo hình tròn trên tâm nhĩ, phản ứng với cơ nhanh loạn các cơn co thắt. Tần số nhịp từ 350 đến 600 Hz có thể xảy ra trong điều này rung tâm nhĩ, nhưng chúng được lọc bởi nút nhĩ thất và thường chỉ “đi qua” ở tần số 100 đến 160 và được truyền đến các cơ tâm thất. Điều này dẫn đến tình trạng mất vòi nhĩ. các cơn co thắt, có liên quan đáng kể đến việc giảm cung lượng tim từ 15 đến 20% và có thể dẫn để dần dần quá tải của các cơ tâm thất. Cũng khá thường xuyên, rối loạn nhịp tim - thường là thoáng qua - được kích hoạt bởi cái gọi là khối sinuatrial (Khối SA). Nguyên nhân là do quá trình truyền xung động xoang gốc đến các cơ của tâm nhĩ bị trì hoãn hoặc bị gián đoạn. Vì vậy, nó là một vấn đề dẫn truyền ngay cả trước khi đến nút AV. Block SA có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng có thể được kích hoạt do rối loạn thành phần điện giải hoặc chất điện giải tập trung. Tất cả các loại rối loạn dẫn truyền trong tâm nhĩ được phân nhóm theo thuật ngữ hội chứng nút xoang. Một bệnh ít phổ biến hơn của hệ thống dẫn truyền là hội chứng Wolff-Parkinson-White, đề cập đến sự rối loạn kích thích vòng tròn giữa tâm nhĩ và tâm thất. Nó được gây ra bởi ít nhất một đường dẫn truyền bổ sung giữa tâm nhĩ và tâm thất, bỏ qua nút nhĩ thất. Do bỏ qua nút nhĩ thất, các xung điện từ tâm thất cũng có thể truyền trở lại tâm nhĩ.