Mức độ chăm sóc (Lớp điều dưỡng)

Mức độ chăm sóc thay thế mức độ chăm sóc

Ba cấp độ chăm sóc trước đó đã được thay thế bằng năm cấp độ chăm sóc vào tháng 2017 năm XNUMX. Chúng đưa ra đánh giá chính xác và toàn diện hơn về khả năng cũng như tình trạng suy yếu của bệnh nhân. Tùy thuộc vào mức độ chăm sóc, một người cần chăm sóc sẽ nhận được mức hỗ trợ khác nhau từ bảo hiểm chăm sóc.

Bất kỳ ai trước đây thuộc cấp độ chăm sóc sẽ tự động được phân loại vào cấp độ chăm sóc. Không ai sẽ bị xếp vào loại kém hơn trước và không phải lo sợ bị mất quyền lợi. Ngược lại, hầu hết những người có nhu cầu chăm sóc sẽ thực sự nhận được phúc lợi cao hơn trong tương lai.

Phân loại: Đánh giá cái gì?

Cụ thể, những người đánh giá đánh giá sáu lĩnh vực cuộc sống (“mô-đun”) sau đây khi phân loại mức độ chăm sóc:

  • Vận động (khả năng vận động): thức dậy vào buổi sáng, di chuyển quanh nhà, leo cầu thang, v.v.
  • Khả năng tư duy và giao tiếp: Định hướng về địa điểm và thời gian, nắm bắt sự thật, nhận biết rủi ro, hiểu người khác nói gì, v.v.
  • Các vấn đề về hành vi và tâm lý: bồn chồn vào ban đêm, lo lắng, hung hăng, chống lại các biện pháp chăm sóc, v.v.
  • Xử lý độc lập các nhu cầu và căng thẳng liên quan đến bệnh tật hoặc trị liệu và đối phó với chúng: Khả năng tự dùng thuốc, đo huyết áp hoặc đi khám bác sĩ, v.v.
  • Tổ chức cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ xã hội: Khả năng tự tổ chức cuộc sống hàng ngày, tiếp xúc trực tiếp với người khác, v.v.

Năm cấp độ chăm sóc

Mức độ chăm sóc 1 (tổng điểm: 12.5 đến dưới 27)

Những người cần được chăm sóc ở cấp độ 1 nhận được lời khuyên chăm sóc, lời khuyên tại nhà riêng của họ, cung cấp hỗ trợ và trợ cấp để cải thiện môi trường sống (chẳng hạn như thang máy hoặc vòi sen phù hợp với lứa tuổi).

Ngoài ra còn có số tiền cứu trợ (ngoại trú) lên tới 125 euro mỗi tháng. Điều này được dành riêng cho một mục đích cụ thể và có thể được sử dụng, ví dụ, để chăm sóc ban ngày hoặc ban đêm hoặc chăm sóc ngắn hạn.

Bất cứ ai được chăm sóc nội trú đầy đủ đều có thể nhận được khoản trợ cấp lên tới 125 euro mỗi tháng.

Ở cấp độ chăm sóc 2, khả năng độc lập và khả năng bị suy giảm đáng kể.

Những người bị ảnh hưởng được chăm sóc tại nhà được hưởng trợ cấp tiền mặt hàng tháng (trợ cấp chăm sóc) là 316 euro hoặc trợ cấp chăm sóc ngoại trú bằng hiện vật là 724 euro mỗi tháng. Số tiền cứu trợ dành riêng (ngoại trú) lên tới 125 euro mỗi tháng.

Số tiền trợ cấp cho việc chăm sóc bệnh nhân nội trú là 770 euro mỗi tháng.

Mức độ chăm sóc 3 (tổng điểm: từ 47.5 đến dưới 70)

Đối với mức độ chăm sóc này, trợ cấp tiền mặt trị giá 545 euro hoặc trợ cấp bằng hiện vật 1,363 euro mỗi tháng sẽ được cung cấp cho dịch vụ chăm sóc ngoại trú. Số tiền cứu trợ dành riêng (ngoại trú) lên tới 125 euro mỗi tháng.

Những người được chăm sóc nội trú được hưởng trợ cấp hàng tháng là 1,262 euro.

Mức độ chăm sóc 4 (tổng điểm: từ 70 đến dưới 90)

Bệnh nhân được chăm sóc ở cấp độ 4 bị suy giảm nghiêm trọng nhất về khả năng độc lập và khả năng.

Bệnh nhân nội trú được hưởng số tiền trợ cấp là 1,775 euro mỗi tháng.

Mức độ chăm sóc 5 (tổng điểm: từ 90 đến 100)

Cấp độ chăm sóc 5 cũng liên quan đến tình trạng suy giảm nghiêm trọng nhất về khả năng độc lập và khả năng, nhưng cũng có những yêu cầu đặc biệt đối với dịch vụ chăm sóc điều dưỡng.

Trợ cấp tiền mặt hàng tháng (bệnh nhân ngoại trú) là 901 euro, trợ cấp bằng hiện vật (bệnh nhân ngoại trú) là 2,095 euro và số tiền cứu trợ dành riêng (bệnh nhân ngoại trú) lên tới 125 euro. Số tiền trợ cấp cho việc chăm sóc bệnh nhân nội trú là 2,005 euro mỗi tháng.

Ngoài số tiền trợ cấp chính này, các phúc lợi khác cũng có thể được áp dụng, chẳng hạn như chăm sóc thay thế, chăm sóc ngắn hạn, trợ cấp hỗ trợ chăm sóc hoặc chuyển đổi nhà ở không rào cản.

Trợ cấp chi phí viện dưỡng lão

Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người cần được chăm sóc, các cấp độ chăm sóc từ 2 đến 5 đã nhận được cái gọi là “phúc lợi bổ sung” kể từ tháng 2022 năm XNUMX. Họ nhận được tiền ngoài trợ cấp chăm sóc và bất kể cấp độ chăm sóc . Số tiền bổ sung tùy thuộc vào thời gian nhận dịch vụ chăm sóc.

  • 5 phần trăm khoản đóng góp cá nhân vào chi phí chăm sóc trong năm đầu tiên tại cơ sở chăm sóc.
  • 25 phần trăm phần chi phí chăm sóc của chính bạn nếu bạn đã được chăm sóc tại nơi cư trú hơn một năm.
  • 45 phần trăm phần chi phí chăm sóc của chính họ nếu họ sống ở nhà hơn hai năm.
  • 70 phần trăm phần chi phí chăm sóc của họ nếu họ được chăm sóc tại viện dưỡng lão trong hơn 36 tháng.

Chăm sóc tạm thời và ngắn hạn

Nếu một thành viên gia đình đang chăm sóc bị ốm hoặc muốn đi nghỉ, bảo hiểm chăm sóc sẽ thanh toán cho dịch vụ chăm sóc thay thế. Ví dụ, cái gọi là chăm sóc thay thế này có thể được cung cấp bởi dịch vụ chăm sóc ngoại trú, người chăm sóc tình nguyện hoặc người thân. Bảo hiểm chăm sóc dài hạn chi trả chi phí chăm sóc thay thế trong tối đa sáu tuần mỗi năm dương lịch với số tiền lên tới 1,774 EUR.

Chăm sóc chuyển tiếp tại bệnh viện

Chăm sóc chuyển tiếp thường được cung cấp tại bệnh viện nơi việc điều trị diễn ra. Nó được giới hạn trong mười ngày. Đơn đăng ký chăm sóc chuyển tiếp được thực hiện thông qua bộ phận dịch vụ xã hội của bệnh viện hoặc trực tiếp đến quỹ bảo hiểm y tế.

Chăm sóc nội trú một phần (chăm sóc ngày/đêm)

Một số người cần được chăm sóc lẽ ra được chăm sóc tại nhà có thể dành một phần thời gian ở cơ sở thích hợp - vào ban đêm (chăm sóc ban đêm) hoặc ban ngày (chăm sóc ban ngày). Điều này nhằm mục đích bổ sung hoặc tăng cường việc chăm sóc tại nhà.

Hỗ trợ và tu sửa nhà

Bảo hiểm chăm sóc chi trả một phần chi phí hỗ trợ chăm sóc. Các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật như giường chăm sóc hoặc xe lăn thường được cung cấp dưới dạng cho mượn hoặc thanh toán bổ sung. Đối với các sản phẩm tiêu dùng như găng tay dùng một lần hoặc tấm lót giường, bảo hiểm chăm sóc dài hạn có thể cung cấp khoản trợ cấp hàng tháng lên tới €40, bất kể mức độ chăm sóc.

Bảo hiểm chăm sóc cũng có thể đóng góp tới 4,000 € cho mỗi biện pháp đối với chi phí sửa đổi nhà cửa, chẳng hạn như lắp đặt thang máy.