Điều trị hội chứng ống cổ tay: Phẫu thuật và Co.

Hội chứng ống cổ tay: phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật là một lựa chọn để điều trị hội chứng ống cổ tay. Trước đây, hai phương pháp phẫu thuật đã được thiết lập: phẫu thuật hội chứng ống cổ tay mở và nội soi.

  • Trong phẫu thuật hội chứng ống cổ tay hở, dây chằng nằm phía trên rãnh xương ở cổ tay (dây chằng cổ tay) bị bác sĩ phẫu thuật cắt đứt. Mô gây co thắt dây thần kinh cũng được loại bỏ. Điều này giúp dây thần kinh và gân có nhiều không gian hơn. Vết mổ trong quá trình phẫu thuật chạy dọc theo đường dọc của lòng bàn tay nên về sau khó nhận thấy.

Cả hai ca phẫu thuật đều có kết quả tương đương nhau, nhưng với phẫu thuật nội soi, người ta thường có thể dồn trọng lượng lên cổ tay trở lại sớm hơn. Phẫu thuật mở được thực hiện nếu, ví dụ, giải phẫu cổ tay của bệnh nhân lệch khỏi bình thường, khả năng vận động của cổ tay bị hạn chế hoặc thủ thuật được lặp lại (phẫu thuật tái phát).

Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay được thực hiện bằng tay hoặc bác sĩ phẫu thuật thần kinh dưới gây tê tại chỗ. Nó thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Sau khi phẫu thuật, cổ tay được cố định bằng nẹp cổ tay trong vài ngày.

Khi nào thì một hoạt động là cần thiết?

  • Thất bại trong điều trị hội chứng ống cổ tay bảo thủ sau 8 tuần
  • Đau dữ dội vào ban đêm
  • Tê dai dẳng
  • Giá trị giảm nghiêm trọng trong việc đo tốc độ dẫn truyền thần kinh

Thông tin thêm về chẩn đoán, nguyên nhân và triệu chứng có thể được tìm thấy trong bài viết về hội chứng ống cổ tay.

nó mất bao lâu để lành?

Mười một ngày sau khi phẫu thuật, các vết khâu sẽ được cắt bỏ khỏi vết sẹo phẫu thuật. Khoảng thời gian bạn không thể làm việc sau khi phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ sử dụng tay của bạn khi làm việc. Theo quy định, bạn sẽ không làm việc trong ba tuần sau khi phẫu thuật và sẽ không chơi bất kỳ môn thể thao nào.

Nếu cổ tay bị căng nhẹ khi làm việc, bạn có thể quay lại làm việc sớm hơn; nếu căng thẳng nhiều thì thường muộn hơn. Luôn luôn thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.

Nếu vẫn không cải thiện sáu tháng sau khi điều trị hội chứng ống cổ tay, hãy hẹn gặp bác sĩ thần kinh khác. Có thể khắc phục chứng tê dai dẳng này bằng ca phẫu thuật thứ hai. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng – đặc biệt nếu phẫu thuật được thực hiện quá muộn – tình trạng tê có thể kéo dài suốt đời.

Các biến chứng có thể xảy ra của phẫu thuật ống cổ tay

Nhìn chung, cả hai phương pháp phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay đều được coi là có nguy cơ rất thấp. Những phàn nàn thông thường liên quan đến phẫu thuật như chảy máu sau phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc sưng tấy hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, có nguy cơ tổn thương dây thần kinh hoặc các nhánh của nó. Điều này có thể dẫn đến tê ngón tay và bóng của ngón tay cái.

Sau cả hai thủ tục phẫu thuật, có nguy cơ bị gãy một ngón tay hoặc trở nên rất đau đớn. Trong trường hợp này, vỏ gân đã bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Cái gọi là ngón tay búng này được điều trị bằng phẫu thuật gây tê cục bộ.

Bài tập sau hoạt động

Trong thời gian sau phẫu thuật hội chứng ống cổ tay, có những bài tập mà bạn có thể tự thực hiện để hỗ trợ quá trình chữa lành. Hãy chắc chắn làm theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật sau phẫu thuật hội chứng ống cổ tay. Ngay cả khi ban đầu cảm thấy đau, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu thực hiện các bài tập ngón tay càng sớm càng tốt để duy trì khả năng vận động của mình.

Thực hiện vật lý trị liệu và tập thể dục trong vài tuần sau khi điều trị hội chứng ống cổ tay.

Điều gì khác giúp ích?

Phẫu thuật không phải lúc nào cũng cần thiết. Có thể điều trị hội chứng ống cổ tay mà không cần phẫu thuật. Điều trị hội chứng ống cổ tay bảo tồn mà không cần phẫu thuật được chỉ định trong những trường hợp nhẹ đến trung bình. Điều này có nghĩa là nỗi đau được những người bị ảnh hưởng coi là gánh nặng, nhưng không hoàn toàn hạn chế trong cuộc sống hàng ngày.

Nhìn chung, phương pháp điều trị bảo tồn chủ yếu được áp dụng cho những người trẻ tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc hội chứng ống cổ tay do một tình trạng có thể điều trị được như đái tháo đường.

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay có thể được giảm bớt bằng cách:

  • Cortisone: Trong một số trường hợp nhất định, cần sử dụng thuốc có chứa cortisone. Các chế phẩm này được tiêm vào cổ tay hoặc uống dưới dạng viên nén. Khi tiêm, luôn có nguy cơ bị thương gân và dây thần kinh trong quá trình tiêm.

Nếu hội chứng ống cổ tay là do căng quá mức, điều cần thiết là phải bảo vệ bàn tay để tránh phải sử dụng quá mức.

Hội chứng ống cổ tay: biện pháp khắc phục tại nhà và vi lượng đồng căn

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn cho hội chứng ống cổ tay được nhiều trang thông tin trên Internet quảng cáo. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng trong điều trị hội chứng ống cổ tay vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các biện pháp điều trị tại nhà: một số người sử dụng dầu hạt lanh để điều trị hội chứng ống cổ tay. Lợi ích của những biện pháp này chưa được khoa học chứng minh.