Cavus Foot (Pes Cavus): Cách điều trị, nguyên nhân

Vòm cao là gì?

Vòm bàn chân cao là một biến dạng bẩm sinh hoặc mắc phải của bàn chân và trái ngược với bàn chân bẹt: Vòm bàn chân rất rõ rệt, ví dụ, do sự yếu bẩm sinh của các cơ bàn chân nhỏ.

Tùy thuộc vào vị trí của tải trọng chính ở bàn chân bị biến dạng, người ta phân biệt giữa vòm cao ngón chân cái thông thường và vòm cao gót chân hiếm gặp hơn.

Vòm cao được xử lý như thế nào?

Để điều trị vòm hàm cao đúng cách thì phải biết rõ nguyên nhân. Sau đó bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trong trường hợp bàn chân rỗng rõ rệt, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật. Trong trường hợp này, ví dụ, các phần xương của bàn chân người lớn sẽ bị cắt bỏ hoặc cắt bỏ (phẫu thuật cắt bỏ xương). Trong cái gọi là phẫu thuật khớp, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm cứng các khớp ở vị trí thuận lợi hơn về mặt chức năng.

Nguyên nhân là gì?

Ở những người thường xuyên đi giày cao gót, dây chằng và gân sẽ ngắn lại theo thời gian, cuối cùng tạo điều kiện cho hình thành bàn chân rỗng. Bệnh thần kinh gây teo cơ ở các cơ nhỏ ở bàn chân cũng có thể là nguyên nhân gây biến dạng bàn chân. Bàn chân rỗng cũng có tính di truyền trong gia đình. Chúng thường phát triển trong quá trình tăng trưởng và sau đó trở nên cố định do đi giày không phù hợp.

Làm thế nào để bạn nhận ra một bàn chân rỗng?

Vị trí sai của bàn chân rất dễ nhận biết. Vòm dọc của bàn chân rất cao và rõ rệt. Các ngón chân thường có tư thế vuốt hoặc nắm. Gót chân và bàn chân trước chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, trong khi bàn chân giữa gần như không tiếp xúc với mặt đất.

Có thể phòng ngừa được không?

Bàn chân rỗng bẩm sinh không thể ngăn ngừa được nhưng bàn chân lõm mắc phải thì có thể. Nói chung, nên tránh những đôi giày quá nhỏ và gót quá cao. Trong khi đó, ngày càng có nhiều thương hiệu giày chú ý đến độ vừa vặn của đôi giày. Đi chân trần trên bề mặt mềm mại, tự nhiên cũng thúc đẩy cấu trúc bàn chân khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa bàn chân rỗng.