Cefixime: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cefixim hoạt động như thế nào

Cefixime có tác dụng diệt khuẩn, tức là nó có thể tiêu diệt vi khuẩn.

Vi khuẩn tự bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng khắc nghiệt của môi trường bằng cách hình thành một thành tế bào vững chắc bên cạnh màng tế bào (như tế bào động vật và con người cũng có). Điều này chủ yếu giúp vi trùng tăng sức đề kháng trước các tác động bên ngoài như thay đổi nồng độ muối trong môi trường.

Khi điều kiện môi trường thuận lợi, tế bào vi khuẩn phân chia liên tục để sinh sản (một số vi khuẩn thậm chí cứ XNUMX phút một lần). Mỗi lần như vậy, thành tế bào ổn định phải được phá vỡ một cách có kiểm soát, sau đó được bổ sung và liên kết chéo. Enzym transpeptidase của vi khuẩn chịu trách nhiệm liên kết chéo giữa các khối xây dựng thành tế bào riêng lẻ (các hợp chất đường và protein).

Thuốc kháng sinh beta-lactam như penicillin và cephalosporin (bao gồm cả cefixime) ức chế transpeptidase. Tế bào vi khuẩn tiếp tục cố gắng phân chia, nhưng sau khi phân chia, nó không thể đóng các khu vực hở của thành tế bào nữa - nó chết. Do đó, Cefixime còn được gọi là “kháng sinh diệt khuẩn”.

Điều này có khả năng làm suy giảm kháng sinh beta-lactam thế hệ đầu tiên, khiến chúng không còn hiệu quả. Tuy nhiên, cefixime ổn định với beta-lactamase, giúp nó có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh hơn các cephalosporin khác và các penicillin trước đó.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống dưới dạng viên hoặc hòa tan trong nước, khoảng một nửa cefixim được hấp thu từ ruột vào máu, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau XNUMX-XNUMX giờ.

Cefixime không được chuyển hóa hoặc phân hủy trong cơ thể và phần lớn được đào thải ra khỏi cơ thể qua thận. Khoảng bốn giờ sau khi uống, một nửa được bài tiết qua nước tiểu.

Khi nào dùng cefixim?

Cefixime được phê duyệt để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh nhạy cảm với loại kháng sinh này. Đây là, ví dụ:

  • Nhiễm trùng đường hô hấp
  • @viêm tai giữa
  • nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng
  • bệnh lậu không biến chứng (lậu)

Cách sử dụng cefixim

Thông thường, cefixime được dùng ở dạng viên nén hoặc hỗn dịch (được làm từ hạt hoặc dạng viên uống được). Thông thường, 400 miligam cefixime được kê đơn một lần mỗi ngày hoặc 200 miligam cefixime hai lần mỗi ngày trong thời gian từ XNUMX đến XNUMX ngày. Đối với nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng ở phụ nữ, bác sĩ cũng có thể giảm thời gian dùng thuốc xuống còn XNUMX đến XNUMX ngày.

Thuốc kháng sinh có thể được uống cùng hoặc không cùng bữa ăn.

Tác dụng phụ của cefixim là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất xảy ra khi điều trị bằng cefixime là tiêu chảy và phân mềm vì thuốc cũng tấn công và tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Đôi khi, cứ một trăm đến một nghìn người được điều trị thì có một người gặp phải tác dụng phụ dưới dạng nhức đầu, đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, tăng men gan, chóng mặt, bồn chồn và phát ban trên da.

Nếu có dấu hiệu phản ứng dị ứng (ngứa, phát ban, khó thở) phải thông báo cho bác sĩ và ngừng dùng Cefixime.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng Cefixime?

Chống chỉ định

  • quá mẫn cảm với hoạt chất, các cephalosporin khác hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • phản ứng quá mẫn trước đó với kháng sinh penicillin hoặc beta-lactam

Tương tác thuốc

Nếu kết hợp kháng sinh cefixime với các thuốc khác có ảnh hưởng đến chức năng thận thì có thể giảm đi rất nhiều. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với thuốc kháng sinh gentamycin, colistin và polymyxin, cũng như các chất khử nước mạnh như axit etacrynic và furosemide.

Nếu dùng cefixime cùng lúc với nifedipine hạ huyết áp, sự hấp thu của nó từ ruột vào máu sẽ tăng lên rất nhiều (nguy cơ tụt huyết áp nghiêm trọng!).

Việc sử dụng thêm thuốc chống đông máu loại coumarin (như phenprocoumon và warfarin) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, các giá trị đông máu cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình uống.

Giới hạn độ tuổi

Trẻ sinh non và trẻ sơ sinh không nên dùng cefixim. Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên có thể dùng kháng sinh với liều lượng giảm thích hợp.

Mang thai và cho con bú

Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng cho đến nay chưa cho thấy bằng chứng nào về nguy cơ dị tật cũng như các tác dụng phụ liên quan ở trẻ bú mẹ khi người mẹ được điều trị bằng kháng sinh. Theo các chuyên gia, do đó cefixime có thể được sử dụng theo chỉ định trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách mua thuốc có chứa cefixim

Cefixime được bán theo toa ở Đức và Áo với mọi liều lượng và kích cỡ đóng gói. Ở Thụy Sĩ, hoạt chất này không còn trên thị trường.

Cefixime đã được biết đến bao lâu rồi?

Cephalosporin đầu tiên được phát hiện vào năm 1945 tại Đại học Cagliari (Ý). Nó được phân lập từ nấm Cephalosporium acremonium (nay là Acremonium chrysogenum).

Do cấu trúc giống penicillin nên các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nó cũng có thể tạo ra kháng sinh hiệu quả thông qua biến đổi hóa học có mục tiêu. Thực tế đã xảy ra trường hợp này, với một trong những dẫn xuất là cefixime – cephalosporin thế hệ thứ ba.