Vương miện một phần gốm

Một phần mão sứ là một phục hồi màu răng được chế tạo gián tiếp (bên ngoài miệng) mà răng cần phục hồi được chuẩn bị (mài) bằng kỹ thuật cụ thể và được gắn kết dính (bằng neo cơ học trong các lỗ cực nhỏ) với vật liệu đặc biệt phù hợp với vật liệu sứ và mô cứng của răng. Trải qua nhiều thập kỷ, các công trình phục chế đúc đã thành lập và chứng minh mình là cái gọi là “vàng tiêu chuẩn ”để phục hồi các khiếm khuyết răng miệng. Do mong muốn:

 • Thẩm mỹ tốt hơn,
 • Sau các quy trình tiết kiệm chất răng và
 • Vật liệu tương thích sinh học (tương thích sinh học).

phục hình bằng sứ đã tiến vào nha khoa. Điều này có thể thực hiện được không chỉ bởi bản thân vật liệu gốm, mà còn nhờ những cải tiến trong liên kết vi cơ giữa gốm và cấu trúc răng thông qua công nghệ kết dính. Vương miện một phần làm bằng gốm bây giờ được coi là khoa học chấp nhận. Cần có mão răng một phần khi sự mất chất cứng của răng quá nhiều đến mức bề mặt khớp cắn phải được tạo hình lại và một hoặc nhiều răng phải được ổn định bằng cách bọc mão một phần quá mức. Theo đó, giới hạn chuẩn bị (phạm vi vùng răng đã mài) được mở rộng ra ngoài bề mặt khớp cắn và bề mặt gần (bề mặt nhai và kẽ răng). Theo quy luật, một số chóp răng được bọc quá nhiều (bao bọc bên ngoài). Tuy nhiên, không giống như một mão toàn phần, không phải tất cả các chóp đều được bao gồm, do đó, biên chuẩn bị không được hạ xuống theo đường tròn (theo chu vi) đến mức nướu (mức của đường viền nướu). Ngày nay, gốm sứ thủy tinh, gốm sứ fenspat, thủy tinh xâm nhập nhôm gốm oxit hoặc gốm oxit zirconium thường được sử dụng cho vương miện một phần. Một ưu điểm của vật liệu gốm là chúng trơ ​​về mặt sinh học (trơ với phản ứng). Tuy nhiên, trong trường hợp xi măng kết dính, phản ứng quá mẫn với nhựa lót nền methacrylate có thể phủ nhận ưu điểm này. Gốm sứ tiên tiến dựa trên thủy tinh và zirconia cũng có thể được tẩm bằng xi măng thông thường (thông thường) như kẽm phốt phát hoặc xi măng thủy tinh ionomer, nhưng chúng không đạt được liên kết đạt được bằng cách neo vi cơ sử dụng công nghệ kết dính. Vật liệu gốm có độ cứng vi mô cao hơn men, do đó, điều này có thể dẫn đến việc tăng mài mòn các chất đối kháng (mài mòn răng của hàm đối diện), đặc biệt là trong quá trình nghiến răng (nghiến răng).

Chỉ định (lĩnh vực ứng dụng)

Dấu hiệu cho một phần mão tự nó chủ yếu là do mất cấu trúc răng, khiến cho răng không thể phục hồi bằng chất trám, lớp phủ, lớp phủ hoặc lớp phủ. Quyết định sử dụng gốm sứ làm vật liệu và kỹ thuật kết dính cho xi măng được đưa ra:

 • Vì lý do thẩm mỹ, không thể đạt được bằng kim loại vương miện một phần.
 • Vì những lý do phát sinh từ việc điều trị trước một chiếc răng - chiếc răng thưa ngà răng thành (thành ngà) của răng được điều trị nội nha (với lấp đầy rễ) yêu cầu thiết lập và ổn định bằng kỹ thuật kết dính.
 • Do tính không tương thích đã được chứng minh (không dung nạp) với các hợp kim dựa trên kim loại quý hoặc không quý.

Chống chỉ định

 • Khuyết tật chất răng nhỏ
 • Cạo vôi hóa hình tròn (bao quanh răng thành một dải) - chỉ định cho một mão răng toàn phần.
 • Sâu răng (khoang trong răng) sâu đến dưới nướu (sâu vào túi nướu) nên không đảm bảo sự thoát nước cho kỹ thuật bơm keo dính. Trong trường hợp này, cắt một phần nướu (phẫu thuật cắt bỏ nướu để giảm túi nướu) có thể hữu ích để kích hoạt phương pháp xi măng kết dính của quá trình phục hình gốm sau cùng. Ngoài ra, cần chuyển sang xi măng thông thường, ví dụ, ôxít zirconi.
 • Rõ ràng là nghiến răng (nghiến và ép).
 • Các điểm không tương thích (không tương thích) với các thành phần lót.

Quá trình

Không giống như kỹ thuật trám răng trực tiếp, phục hình được thực hiện gián tiếp (bên ngoài miệng), chẳng hạn như lớp phủ, lớp phủ và một phần / mão răng, được chia thành hai phiên điều trị, với điều kiện là việc phục hình được thực hiện trong phòng thí nghiệm nha khoa. sử dụng quy trình CAD-CAM trong một buổi điều trị duy nhất ngay sau khi làm răng. Buổi điều trị đầu tiên hoặc giai đoạn điều trị đầu tiên trong quy trình bên ghế:

 • Khai quật (chứng xương mục loại bỏ) và, nếu cần, đặt một chất trám tích hợp (làm bằng nhựa) để bù chất.
 • Chuẩn bị (mài răng) càng nhẹ càng tốt, đủ nước làm mát và loại bỏ càng ít chất càng tốt.
 • Góc chuẩn bị: phải hơi lệch về hướng nhổ răng (vĩ độ phân kỳ “cố gắng tách rời”), để mão răng một phần trong tương lai có thể được lấy ra khỏi hoặc đặt trên răng mà không bị kẹt hoặc để lại các vùng bị cắt không thuận lợi cho
 • Loại bỏ chất gây tắc (ở vùng bề mặt khớp cắn).
 • Chuẩn bị gần đúng (ở vùng kẽ răng): hình hộp hơi phân kỳ.
 • Tiếp xúc gần (tiếp xúc với răng bên cạnh): phải ở vùng thân răng bán phần, không nằm trong vùng chất răng.
 • Đăng ký cắn: phục vụ sự phân bổ không gian của cả hai hàm và thiết kế khớp cắn của thân răng một phần.
 • Trong trường hợp quy trình hai giai đoạn (hai lần điều trị khác nhau) Chế tạo mão tạm thời bằng nhựa thông: phục hồi tạm thời này phải được sử dụng với xi măng không chứa eugenol, vì eugenol (dầu đinh hương) ức chế (ngăn cản) sự đóng rắn của chất kết dính. Luting composite (nhựa cho lớp lót cuối cùng).

Giai đoạn sản xuất thứ hai của mão sứ bán phần:

2. tôi Quy trình một giai đoạn: Thay vì một lần hiển thị, răng giả được chuẩn bị cho quá trình quét quang học: Một “lần hiển thị kỹ thuật số” được tạo ra. Các khoảng trống bằng gốm sản xuất tại nhà máy (gốm felspat, gốm thủy tinh gia cường leucite hoặc oxit zirconium) được sử dụng cho kỹ thuật phay CAD-CAM (phay sao chép). Sau khi quét quang học của răng cần phục hồi, mão một phần được thiết kế trên máy tính và sau đó được mài ra khỏi chỗ trống trong quy trình phay ba chiều. Ưu điểm của quy trình này nằm ở tính chất một lần và tính chất vật liệu đồng nhất của gốm nhà máy. 2.II. Quy trình hai giai đoạn: Việc chuẩn bị được theo sau bằng việc lấy dấu của cả hai hàm với vật liệu lấy dấu chính xác được xếp trong các khay lấy dấu, phục vụ cho phòng thí nghiệm nha khoa để chế tạo một mô hình làm việc theo các kích thước giống như ban đầu và đối lập mô hình hàm cho thiết kế bề mặt khớp cắn. Sau đó, các lựa chọn thay thế sau đây phát sinh về mặt công nghệ phòng thí nghiệm:

 1. Các mão sứ từng phần được chế tạo trong phòng thí nghiệm được thiêu kết thành nhiều lớp - và do đó cũng có các lớp màu - trên một bản sao chịu lửa của răng cần phục hồi. Trong quá trình thiêu kết, gốm khối lượng thường được nung nóng dưới áp suất gần như đến nhiệt độ nóng chảy. Điều này làm giảm đáng kể độ xốp và khối lượng, do đó kỹ thuật viên nha khoa phải bù đắp sự co rút thể tích này bằng cách đắp nhiều lớp sứ và nung kết. Kỹ thuật phức tạp này chắc chắn mang lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất do khả năng phân lớp màu.
 2. Ngoài ra, phương pháp gốm ép đã được thành lập: một mẫu trống gốm thủy tinh đã được nung nóng, dẻo hóa được ép vào một khuôn rỗng, trong đó một mô hình sáp của vương miện từng phần được sản xuất trước đó đã được nhúng và đốt cháy. Sau khi nung, phần thân răng bằng sứ ép có màu trắng đục khá nhẹ được phủ một lớp vết gốm nung kết để cải thiện tính thẩm mỹ của nó. Đối với sự thiếu trong mờ (truyền ánh sáng), gần đây đã đạt được những tiến bộ kỹ thuật đáng kể. Độ chính xác của sự vừa vặn của mão sứ một phần bằng sứ ép là rất tốt, vì khối lượng sự co ngót của gốm được bù đắp bằng vật liệu đầu tư có kích thước phù hợp. Ngoài ra, gốm ép cao hơn gốm nhiều lớp ở tính ổn định của nó.
 3. Dữ liệu của một lần lấy dấu kỹ thuật số được truyền đến phòng thí nghiệm nha khoa, nơi chế tác mão răng một phần bằng công nghệ CAD-CAM (xem phần 2.I.).

3. buổi điều trị thứ hai hoặc giai đoạn điều trị thứ hai trong thủ tục bên ghế:

 • Kiểm soát vương miện một phần đã hoàn thành
 • Với điều kiện là biên độ chuẩn bị cho phép điều này: đập cao su (cao su căng thẳng) để bảo vệ chống lại nước bọt xâm nhập và chống lại việc nuốt hoặc hít phải (hít phải) của vương miện một phần.
 • Làm sạch răng đã chuẩn bị
 • Thử một phần thân răng, nếu cần với sự trợ giúp của silicone chảy mỏng để tìm những vị trí cản trở sự vừa khít bên trong.
 • Kiểm soát liên lạc gần
 • Chuẩn bị răng cho xi măng kết dính - điều hòa men lợi nhuận cho khoảng. 30 giây với gel axit phophoric 35%; ngà răng khắc (ăn mòn ngà răng) trong tối đa 15 giây, sau đó bôi chất liên kết ngà răng lên ngà răng, chỉ đã được làm khô cẩn thận hoặc làm ẩm nhẹ trở lại.
 • Chuẩn bị vương miện một phần - khắc bề mặt bên dưới bằng axit flohydric, phun kỹ lưỡng và silan hóa (ứng dụng hợp chất silan làm chất liên kết hóa học).
 • Chèn mão từng phần trong kỹ thuật kết dính - với chất bảo dưỡng kép (cả đóng rắn bằng ánh sáng và hóa học) và composite bôi trơn có độ nhớt cao (nhựa); xi măng thừa được loại bỏ trước khi đóng rắn nhẹ; phải quan sát đủ thời gian trùng hợp (thời gian mà các khối cơ bản đơn phân của vật liệu kết hợp về mặt hóa học để tạo thành polyme), trong đó phần chóp tiếp xúc từ mọi phía, phải được quan sát
 • Kiểm soát và sửa chữa sự tắc nghẽn và khớp (cử động cắn và nhai cuối cùng).
 • Hoàn thiện các lề bằng máy đánh bóng kim cương và máy đánh bóng cao su siêu mịn.
 • Fluoridation để cải thiện cấu trúc bề mặt của men sau khi điều hòa bằng axit.

Biến chứng có thể xảy ra

Các biến chứng có thể xảy ra có thể phát sinh từ vô số các bước trung gian trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như:

 • Gay xương (vỡ) của một phần mão sứ trong giai đoạn lắp.
 • Gay xương sau khi xi măng kết dính - ví dụ như do không loại bỏ đủ cấu trúc răng, chuẩn bị tròn không thích hợp cho gốm sứ hoặc không quan tâm đến các điều kiện chức năng.
 • Răng nhạy cảm (quá mẫn cảm) hoặc ê buốt tủy răng (viêm tủy răng) do sai sót trong quá trình kết dính.
 • Thiếu tính tương thích sinh học của vật liệu lót; vai trò quyết định ở đây là hàm lượng monome còn lại thấp không thể tránh khỏi (các thành phần riêng lẻ mà từ đó các polyme lớn hơn và do đó cứng hơn được hình thành bằng cách kết hợp hóa học) trong vật liệu polyme thành phẩm; sự khuếch tán monomer vào tủy răng có thể dẫn đến viêm tủy răng (viêm tủy răng)
 • Biên chứng xương mục ở khu vực khớp nối giữa răng và phục hồi do chất liệu lót bị rửa trôi.
 • Sâu răng do vệ sinh răng miệng kém - vi khuẩn ưu tiên bám vào vật liệu lót trong mối nối xi măng