Đại não: Chức năng, Cấu trúc, Thiệt hại

Đại não là gì?

Não hay endbrain tạo thành phần chính của bộ não con người. Nó bao gồm một nửa bên phải và một nửa bên trái (bán cầu), cả hai được nối với nhau bằng thanh (corpus callosum). Ngoài thanh này, còn có các kết nối (nhỏ hơn) khác giữa hai nửa não.

Sự phân chia bên ngoài của não

Hai bán cầu não có thể được chia thành bốn thùy:

  • Thùy trán hoặc thùy trán (lobus frontalis)
  • Thùy đỉnh hoặc thùy đỉnh (lobus parietalis)
  • thùy thái dương hoặc thùy thái dương (lobus temporaryis)
  • Thùy chẩm hoặc thùy chẩm (lobus occipitalis)

Bề mặt của hai bán cầu não có rãnh giống như quả óc chó và do đó mở rộng đáng kể. Nhiều nếp gấp não (gyri) được phân cách với nhau bằng các rãnh (sulci).

Cấu trúc bên trong của não

Vỏ não dày từ hai đến năm mm. Nó bao gồm isocortex (hoặc neocortex) và allocortex bên dưới. Lớp vỏ não có sáu lớp và chiếm khoảng 90% vỏ não. Vỏ não phát triển lâu đời hơn và có cấu trúc ba lớp. Phần phát triển lâu đời nhất của allocortex được gọi là vỏ não nhạt. Cùng với vỏ não trẻ hơn một chút, nó tạo thành vỏ não.

Vỏ não bao gồm các thân tế bào của hàng tỷ tế bào thần kinh (bao gồm cả tế bào hình chóp) và tế bào thần kinh đệm. Các tế bào thần kinh có các hình chiếu dài (sợi trục) theo mọi hướng. Tủy não bao gồm các quá trình tế bào thần kinh này, cho phép giao tiếp ngay cả với các tế bào ở xa.

Chức năng của đại não là gì?

Tuy nhiên, không phải tất cả các kích thích đều đến được vỏ não. Một số thông tin được xử lý rất nhanh và không đến được ý thức ở các vùng não “thấp hơn”. Ví dụ, sự điều hòa nhịp thở trung tâm diễn ra ở hành não (tủy sống kéo dài hoặc não sau).

Mỗi bán cầu não được chuyên biệt hóa cho các nhiệm vụ cụ thể: vùng não trái thường chứa ngôn ngữ và logic, trong khi vùng não phải chứa khả năng sáng tạo và ý thức định hướng.

Homunculus (bộ não)

Vỏ não có nhiều vùng vận động và nhạy cảm cơ thể khác nhau được phân bổ cho các bộ phận cơ thể cụ thể. Qua đó, các bộ phận cơ thể lân cận được “ánh xạ” lên các vùng não lân cận. Điều này dẫn đến mô hình một con người nhỏ, có kích thước bị biến dạng, được gọi là homunculus.

Chức năng của các vùng não khác nhau

Lớp vỏ não mới, trong số những thứ khác, có khả năng học hỏi, nói và suy nghĩ, cũng như ý thức và trí nhớ.

Trong thùy đỉnh hoặc thùy đỉnh của não là vùng cảm giác của cơ thể, được biểu thị bằng các con đường cảm giác bắt nguồn từ da và cơ và đi qua đồi thị vào các vùng vỏ não cảm giác chính của thùy đỉnh. Các trường vỏ não nhạy cảm thứ cấp lưu trữ ký ức về những cảm giác bắt nguồn từ các trường vỏ não sơ cấp.

Ở thùy thái dương hoặc thùy thái dương, trung tâm thính giác chính, điểm cuối của đường thính giác, nằm ở bề mặt bên ngoài. Kết nối phía sau là trung tâm thính giác thứ cấp, trung tâm trí nhớ thính giác. Một số phần của trung tâm thính giác quét dòng âm thanh liên tục chảy vào não qua tai để tìm những âm thanh quen thuộc và phân loại chúng theo đó.

Ở thùy thái dương, và ở một mức độ nào đó ở thùy đỉnh, là vùng Wernicke, vùng này đặc biệt quan trọng để hiểu được lời nói. Vùng Wernicke và Broca tạo thành trung tâm ngôn ngữ trong não.

Đại não nằm ở đâu?

Đại não nằm dưới xương sọ. Thùy trán nằm ở hố trước và thùy thái dương nằm ở hố giữa.

Não có thể gây ra những vấn đề gì?

Các bệnh và tổn thương ở não có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau, tùy thuộc vào vị trí trong não và mức độ tổn thương rõ rệt như thế nào.

Kích thích các trung tâm vận động ở não trước gây ra co giật (động kinh vỏ não), và sự phá hủy các trung tâm này ban đầu dẫn đến tê liệt các cơ ở phía bên kia của cơ thể (liệt nửa người). Trong giai đoạn sau, các trường não lân cận và/hoặc các trường não đối diện có thể đảm nhận chức năng.

Nếu vùng Broca bị tổn thương, bệnh nhân thường vẫn có thể hiểu được lời nói nhưng gặp khó khăn khi tự mình hình thành từ và câu. Trong những trường hợp nhẹ hơn, những người bị ảnh hưởng vẫn có thể giao tiếp theo kiểu điện tín ngắt quãng.

Nếu vùng vỏ não nhạy cảm ban đầu của thùy đỉnh bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng gây mê, mất nhạy cảm. Chấn thương ở các trường vỏ não nhạy cảm thứ cấp gây ra chứng mất trí nhớ – không có khả năng phát hiện vật thể bằng cách sờ nắn. Những rối loạn ở phía bên trái, nơi đặt trung tâm đọc với bộ nhớ về ý nghĩa của các ký tự, dẫn đến không thể đọc được (alexia).

Sự rối loạn của trung tâm thính giác thứ cấp ở thùy thái dương của não dẫn đến việc không còn nhớ được những ấn tượng trước đó và do đó không còn hiểu được từ ngữ, âm thanh, âm nhạc (gọi là điếc tâm hồn).

Sự phá hủy một số vùng của vỏ não trong khu vực trung tâm thị giác (não) do khối u hoặc đột quỵ dẫn đến mất thị trường. Sự phá hủy hoàn toàn vỏ não thị giác ở cả hai bên trong não dẫn đến cái gọi là mù vỏ não - những người bị ảnh hưởng bị mù mặc dù võng mạc và đường dẫn truyền thị giác của họ còn nguyên vẹn. Tốt nhất, chúng vẫn có thể phân biệt được ánh sáng với bóng tối và nhận biết các kích thích chuyển động.

Nếu trung tâm thị giác thứ cấp (não) ở thùy chẩm ở não bị phá hủy sẽ dẫn đến mù tâm hồn. Những người bị ảnh hưởng không thể nhận ra các vật thể một lần nữa vì bộ nhớ bị tắt và không thể so sánh với các ấn tượng quang học trước đó nữa.