Thoát vị đĩa đệm cổ: Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Đau đôi khi lan đến cánh tay và đầu, ngứa ran ở cánh tay và ngón tay, rối loạn cảm giác, tê liệt
  • Diễn biến và tiên lượng: Thời gian tùy thuộc vào mức độ của sự cố và khiếu nại hiện tại lên đến vài tháng, tiên lượng thuận lợi
  • Điều trị: điều trị bằng thuốc giảm đau, phẫu thuật, vật lý trị liệu, liệu pháp nhiệt
  • Nguyên nhân: Sự hao mòn của đĩa đệm liên quan đến tuổi tác, chấn thương hoặc tai nạn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (sa đĩa đệm cổ) là một tình trạng xảy ra ở vùng cổ của cột sống. Cột sống cổ bao gồm bảy đốt sống riêng lẻ, với một đĩa đệm nằm giữa mỗi thân đốt sống thứ hai đến thứ bảy. Khi sa, nhân đĩa mềm nhô ra và ép vào dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống, thường gây đau hoặc tê.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ như vậy không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu nó kích thích hoặc gây áp lực lên các rễ thần kinh thoát ra, những người bị ảnh hưởng thường báo cáo rằng họ bị đau và/hoặc dị cảm hoặc ngứa ran ở khu vực mà rễ thần kinh lan rộng. Điều này bao gồm, ví dụ, cảm giác tê ở ngón tay. Các triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm cấp tính ở cột sống cổ là:

  • Cơn đau bị bao vây
  • @ Đau đầu
  • Hoa mắt
  • Đau đớn hạn chế chuyển động của cột sống cổ
  • Mất sức hoặc tê liệt từng cơ, ví dụ như ở một cánh tay (có thể cả hai bên)

Các bác sĩ gọi triệu chứng này là bệnh lý rễ thần kinh cổ.

Đau cổ và vai là một trong những dấu hiệu có thể xảy ra của tình trạng sa sút trí tuệ, cũng như các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn vào ban đêm.

Một số bệnh nhân cho biết họ nhận thấy có cảm giác nứt ở cổ, tức là ở vùng cột sống cổ, vào thời điểm sa sút. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu điển hình của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: thời gian

Tùy thuộc vào mức độ sa sút và các triệu chứng hiện tại, thời gian chữa lành thoát vị đĩa đệm cột sống cổ trong một số trường hợp lên đến vài tháng. Tuy nhiên, tiên lượng thường thuận lợi nên những người bị ảnh hưởng sẽ sớm có thể trở lại làm việc. Người bị thoát vị đĩa đệm cổ sẽ bị bệnh trong bao lâu hoặc chính xác khi nào người đó có thể trở lại làm việc tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ví dụ, các thành phần trị liệu có thể áp dụng là cho dùng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ), đeo nẹp cổ trong thời gian ngắn và chườm nóng (cảm lạnh thường có tác dụng kém hơn). Tương tự như vậy, các bài tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu sẽ làm giảm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ. Ví dụ, chúng bao gồm các bài tập thư giãn và thả lỏng hoặc đi học lại.

Cần thận trọng với các biện pháp nắn khớp xương: Chúng làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ nhỏ, nhẹ phát triển thành thoát vị hàng loạt với áp lực lên tủy sống.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nếu liệu pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả hoặc thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ gây ra các dấu hiệu mất dây thần kinh đáng kể hoặc ngày càng gia tăng (chẳng hạn như liệt), phẫu thuật là cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Theo quy định, phẫu thuật được thực hiện từ phía trước (bụng), tức là thông qua một vết rạch ngang trên da ở ngang mức thanh quản. Từ đó, có thể tiếp cận cột sống cổ trước và đốt sống nơi có đĩa đệm thoát vị.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ đĩa đệm và thường thay thế nó bằng một miếng đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ngoài ra còn có thoát vị đĩa đệm cổ cấp tính. Nó thường là kết quả của chấn thương nhẹ như chuyển động quay đột ngột của đầu. Nó cũng xảy ra ở những người trẻ tuổi.